Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đầu tư gián tiếp ra nước ngoài, bao giờ Việt Nam có hướng dẫn?

Thứ 3 15/05/2012 08h:02
Đầu tư gián tiếp ra nước ngoài, bao giờ Việt Nam có hướng dẫn?
Nhu cầu đầu tư gián tiếp (ĐTGT) ra nước ngoài của NĐT cá nhân và pháp nhân Việt Nam đang hiện hữu và có xu hướng ngày càng tăng khi TTCK Lào và Campuchia hình thành và mở cửa.

Bên cạnh đó, thị trường tiền tệ, tài chính đang đòi hỏi Việt Nam phải sớm có quy định điều chỉnh hoạt động ĐTGT ra nước ngoài.

Thực tế thúc báchCùng với làn sóng đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, đặc biệt là vào các thị trường như Lào, Campuchia, Myanmar…, nhu cầu ĐTGT của NĐT Việt Nam ra các TTCK nước này, theo một số CTCK, cũng đang có xu hướng gia tăng. Lý do là bởi tuy những thị trường này còn sơ khai, nhưng đã triển khai phương thức giao dịch thoáng hơn TTCK Việt Nam như áp dụng phương thức thanh toán T+2, không cần cung cấp lý lịch tư pháp khi mở tài khoản giao dịch..., nên mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn.Vì sức hút trên mà đến nay, một số CTCK Việt Nam đã hiện diện tại TTCK Lào và Campuchia. Giữa năm ngoái, CTCK Campuchia - Việt Nam (CVS) đã đi vào hoạt động tại Campuchia. Ngoài xuất hiện tại Campuchia, CTCK SBS cũng đã đặt chân vào TTCK Lào, với việc thành lập CTCK Lanexang. Các CTCK hiện diện tại Lào, Campuchia đã và đang triển khai các sản phẩm tài chính kết nối NĐT trong khu vực Đông Dương. CVS cũng như một số tổ chức khác có kế hoạch hỗ trợ NĐT cá nhân Việt Nam mở tài khoản giao dịch tại thị trường Campuchia, Lào…Tuy nhiên, cản trở lớn nhất đối với việc triển khai hoạt động đầu tư ra nước ngoài của NĐT trong nước chính là khó khăn trong việc chuyển tiền, bởi Việt Nam hiện chưa có quy định về ĐTGT ra nước ngoài. Đáng nói là ngay cả khi còn thiếu quy định pháp lý, thì hoạt động ĐTGT ra nước ngoài của NĐT Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện. “Khoảng trống” pháp lý càng kéo dài, càng tạo điều kiện cho việc xuất hiện những chiêu lách rào. Khi đó, vừa không quản lý được hoạt động ĐTGT ra nước ngoài, vừa có nguy cơ gây nên những “phản ứng phụ” không mong muốn đối với hoạt động quản lý ngoại hối.Thực tế trên cộng với đòi hỏi của quá trình hội nhập với TTCK trong khối ASEAN nói riêng, các khu vực khác trên thế giới nói chung, đang tạo sức ép cần sớm có chủ trương hướng dẫn và quản lý hoạt động ĐTGT ra nước ngoài. Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), tại Hội nghị Tổng giám đốc các Sở GDCK ASEAN lần thứ 16 được tổ chức tại Singapore trong tháng 4 vừa qua, với sự tham gia của HOSE, HNX và các Sở GDCK Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore, lãnh đạo các Sở GDCK ASEAN đã chính thức tuyên bố thực hiện Liên kết giao dịch ASEAN (ASEAN Link) từ tháng 6/2012. Trong đó, 2 Sở GDCK thực hiện kết nối đầu tiên là Sở GDCK Singapore và Sở GDCK Malaysia, Sở GDCK Thái Lan sẽ tham gia kết nối vào tháng 8/2012. ASEAN Link đánh dấu bước khởi đầu quan trọng tiến đến loại bỏ các rào cản khi thực hiện giao dịch xuyên biên giới trong khu vực ASEAN. Qua đó, giúp NĐT dễ dàng tiếp cận những cơ hội đầu tư, cũng như khai thác cơ hội tăng trưởng của khu vực…

Chờ đến bao giờ?Tìm hiểu của ĐTCK tại một số cơ quan chức năng như Bộ Tài chính, UBCK, NHNN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... cho thấy, chủ trương cho phép ĐTGT ra nước ngoài chưa được hiện thực hoá bằng một văn bản cụ thể. Về nguyên tắc, chỉ khi có chủ trương chính thức, Chính phủ mới chỉ đạo NHNN, Bộ Tài chính, UBCK phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng chính sách cụ thể. Trong đó, mấu chốt đầu tiên là NHNN phải sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý ngoại hối. Chỉ khi chính sách này được “mở”, thì mới tạo tiền đề cho các nghiên cứu, đề xuất cụ thể về hướng dẫn quản lý ĐTGT ra nước ngoài. Theo cam kết hội nhập, mở cửa thị trường tài chính, mà trước mắt là với khu vực ASEAN, sớm hay muộn Việt Nam sẽ phải có những định hướng, biện pháp quản lý dòng vốn ĐTGT ra nước ngoài.“Tuy nhiên, thời điểm cụ thể còn phải cân nhắc thận trọng trên cơ sở lộ trình mở cửa thị trường tiền tệ, thị trường tài chính theo cam kết khu vực và quốc tế, cũng như trình độ phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, khi nền kinh tế phát triển đến một trình độ bền vững nhất định, trong đó, dự trữ ngoại tệ dồi dào theo hướng ngày càng được củng cố, thặng dư thương mại lớn…, thì mới xem xét cho phép ĐTGT ra nước ngoài”, lãnh đạo UBCK nói.Trước nhu cầu ĐTGT ra nước ngoài của một bộ phận NĐT Việt Nam, cũng như những bước tự do hóa giao dịch trên TTCK trong nội khối ASEAN đang được thúc đẩy mạnh mẽ, lãnh đạo UBCK cho rằng, các cấp quản lý cần chủ động nắm bắt kinh nghiệm quốc tế, để khi có chủ trương cho phép ĐTGT ra nước ngoài, sẽ hình thành được hệ thống chính sách đồng bộ, chặt chẽ, để không chỉ quản lý hiệu quả hoạt động ĐTGT ra nước ngoài, mà còn phát huy những mặt tích cực của hoạt động đầu tư này.Theo Hữu ĐạoĐTCK


Số lượt xem: 249
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website