Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Quy tội hình sự là chưa sát thực tế kinh doanh chứng khoán”

Thứ 3 15/05/2012 09h:28
“Quy tội hình sự là chưa sát thực tế kinh doanh chứng khoán”
BVS cho rằng, hành vi phạm tội được coi là nghiêm trọng khi gây thiệt hại cho NĐT với số tiền từ 5 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng; gây hậu quả rất nghiêm trọng là từ 10 tỷ đồng trở lên…

“Quy tội hình sự là chưa sát thực tế kinh doanh chứng khoán”Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt (BVS)
Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, BVS nhận thấy các hướng dẫn về nhóm tội danh hình sự trong lĩnh vực chứng khoán chưa phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành về chứng khoán, cũng như chưa sát với thực tế hoạt động kinh doanh chứng khoán.
Với tội cố ý CBTT sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán, hành vi phạm tội được coi là nghiêm trọng khi gây thiệt hại cho NĐT với số tiền từ 5 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng, thay vì từ 1 tỷ đồng đến dưới 2 tỷ đồng như dự thảo Thông tư; gây hậu quả rất nghiêm trọng là từ 10 tỷ đồng trở lên…Về tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán, dự thảo Thông tư quy định: “là sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho chính mình, cho người khác hoặc tiết lộ thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho người khác mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ…”. Thực tế, việc xác định và tìm kiếm những bằng chứng để chứng minh được chủ thể sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho người khác là rất khó, nên dự thảo Thông tư cần hướng dẫn cụ thể hành vi phạm tội của loại tội danh này.Khi hướng dẫn về tội thao túng giá chứng khoán, dự thảo Thông tư mới chỉ quy định các phương án định khung hoặc định tội của hình phạt, đưa ra các mức độ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng của loại tội danh này, mà chưa có quy định về hành vi và chủ thể phạm tội. Bởi vậy, đề nghị Ban soạn thảo cần làm rõ vấn đề này trong dự thảo Thông tư. Với tội danh thao túng giá chứng khoán, BVS cho rằng, hành vi phạm tội được coi là nghiêm trọng khi gây thiệt hại cho NĐT với số tiền từ 5 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng; gây hậu quả rất nghiêm trọng là từ 10 tỷ đồng trở lên…“Coi chừng lạm dụng xử lý hình sự”Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB)
Các mức gây thiệt hại tính được bằng tiền mà dự thảo Thông tư đưa ra khá thấp so với đặc thù vi phạm trên TTCK. Nếu không nâng lên mức hợp lý sẽ dễ dẫn đến việc đưa ra các quy định theo hướng lạm dụng xử lý hình sự.
Khi điều này xảy ra, thì không chỉ trái với thông lệ quốc tế, mà có nguy cơ làm mất đi tính hấp dẫn của TTCK, gây tâm lý nặng nề cho NĐT.VASB kiến nghị, dự thảo Thông tư cần quy định mức thu lợi bất chính lớn đối với tội cố ý CBTT sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán là từ 2 tỷ đồng trở lên (thay vì mức 200 triệu đồng như trong dự thảo). Đối với tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán, nên quy định mức thu lợi bất chính và gây hậu quả nghiêm trọng bằng tiền từ 2 tỷ đồng trở lên; thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn là từ 3 tỷ đồng trở lên. Về tội thao túng giá chứng khoán, gây hậu quả nghiêm trọng là từ 2 tỷ đồng trở lên; gây hậu quả rất nghiêm trọng là từ 3 tỷ đồng trở lên.


Nên áp biện pháp kinh tế xử lý lỗi chứng khoán
Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật BASICO
Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật BASICO cho rằng, với đặc thù của một loại tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, kinh nghiệm thế giới cho thấy, cần trừng phạt nặng bằng các biện pháp kinh tế, tránh hình sự hóa việc xử lý các hành vi vi phạm trên TTCK, bởi có thể gây nên những tác động tiêu cực chưa lường hết được đến sự phát triển của TTCK nếu thiên về áp dụng hình phạt tù.Các mức gây thiệt hại về tiền mà dự thảo Thông tư đưa ra phổ biến là từ 1 - 2 tỷ đồng, tuy so với loại tội phạm kinh tế khác có cao hơn, nhưng chưa phản ánh được đặc thù hoạt động của TTCK. Mức này nên nâng lên khoảng 4 - 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc cân nhắc để đưa ra mức gây thiệt hại về tiền là bao nhiêu để làm căn cứ áp dụng khung hình phạt cần đặc biệt lưu ý tới khả năng khắc phục hậu quả của đối tượng phạm tội. Chẳng hạn, chủ tịch HĐQT một DN niêm yết phạm tội thao túng giá chứng khoán và gây hậu quả cho các bên liên quan. Tuy nhiên, nếu anh ta có đủ nguồn lực tài chính khắc phục được hậu quả, thì dự thảo Thông tư cần có quy định ưu tiên xử lý theo hướng này, chứ nếu bắt giam, phạt tù anh ta, thì không chỉ những người bị hại khó được đền bù thiệt hại, mà DN do anh ta điều hành sẽ dễ rơi vào tình trạng đóng cửa, phá sản, ảnh hưởng đến người lao động tại DN…Dự thảo Thông tư cần quy định Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) có nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên quan đánh giá hành vi vi phạm của các đối tượng gây thiệt hại về vật chất bao nhiêu, để trên cơ sở đó xử lý hình sự hay hành chính. Cũng cần có thêm quy định, UBCK là cơ quan đầu tiên phân định một hành vi vi phạm trên TTCK bị xử lý hành chính hay hình sự.Theo Hữu HòeĐTCK


Số lượt xem: 249
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website