Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Chưa thu lợi, nhưng gây thiệt hại có bị xử lý hình sự không?”

Thứ 3 15/05/2012 09h:27
“Chưa thu lợi, nhưng gây thiệt hại có bị xử lý hình sự không?”
Ông Nguyễn Kim Long, Giám đốc Luật và Kiểm soát nội bộ, CTCK Sài Gòn (SSI)đã nêu ra câu hỏi trên.

Thực tế, có những hành vi thao túng giá chứng khoán, cố ý CBTT sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán nhằm trục lợi, nhưng do diễn biến của thị trường khiến mục đích của hành vi vi phạm không thành. Hệ quả là tuy đối tượng vi phạm chưa thu lợi bất chính, nhưng đã gây thiệt hại cho các bên liên quan. Dự thảo Thông tư chưa có quy định nào làm rõ trường hợp này có bị xử lý hình sự hay không.Mức gây thiệt hại về tiền mà dự thảo Thông tư đưa ra là từ 1 - 2 tỷ đồng để xác định tính chất, mức độ vi phạm, làm căn cứ cho áp dụng khung hình phạt là thấp, chưa phù hợp với thực tiễn hoạt động của TTCK.Khi hướng dẫn về tội cố ý CBTT sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán, dự thảo Thông tư quy định: “thu lợi bất chính lớn là thu được khoản lợi có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên…”. Khi đưa ra quy định này, dự thảo Thông tư chưa giải quyết ổn thỏa 2 thực tế. Thứ nhất, chưa hướng dẫn chi tiết các hành vi nào được coi là thu lợi bất chính. Thứ hai, với biên độ dao động giá trên HNX là 7% và trên HOSE là 5%, thì chỉ cần giao dịch vài phiên là NĐT có thể thu lời trên 200 triệu đồng. Với mức lời này, nếu không cẩn thận đẩy họ vào “tầm ngắm” của xử lý hình sự, tác động không tích cực đến tâm lý NĐT.Theo Hữu HòeĐTCK


Số lượt xem: 216
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website