Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Vì sao 2 phiên qua nhà đầu tư tháo chạy?

Thứ 4 16/05/2012 08h:09
Vì sao 2 phiên qua nhà đầu tư tháo chạy?
Với khả năng có thể vay được nguồn vốn giá rẻ, các công ty trên có thể bán mạnh những cổ phiếu một cách đồng loạt để có thể “cover” với giá vốn thấp hơn.

Để trả lời câu hỏi này, người viết xin đưa ra các giả thiết theo phương pháp loại trừ các nguyên nhân để nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn.

Yếu tố kỹ thuậtThời gian vừa qua, hai chỉ số chứng khoán chính của Việt Nam là HNX-Index và VN-Index rất khó khăn mới có thể vượt qua các ngưỡng kháng cự quan trọng của mình (ngưỡng 80 điểm với HNX-Index và 480 điểm với VN-Index). Chính vị vậy, khi các chỉ số vượt qua những ngưỡng này thì chúng sẽ trở thành những ngưỡng hỗ trợ vững chắc cho các chỉ số.Với những nỗ lực đó, nếu nguyên nhân giảm điểm là sự quá mua của thị trường thì khi giảm đến các ngưỡng này, chỉ số sẽ có sự hỗ trợ nhất định, tức có sự gia tăng mua vào khiến thị trường không giảm sâu, thậm chí bật tăng trở lại.Như vậy, nguyên nhân kỹ thuật có thể được loại trừ.Đồ thị kỹ thuật của VN-Index

Thông tin cơ bản đã cạn kiệt?Thông thường, nhà đầu tư quan niệm: “mua lúc chưa có thông tin và bán khi thông tin đã được đưa ra”. Tuy nhiên, những thông tin vừa rồi là thông tin vĩ mô, thông tin hỗ trợ rất mạnh như lãi suất, thanh khoản ngân hàng, giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp... nó không tác động trực tiếp trong ngắn hạn như thông tin của doanh nghiệp.Tác động của các thông tin vĩ mô trên mới chỉ là bắt đầu và nhà đầu tư vẫn có thể hưởng lợi từ những thông tin đó, đặc biệt là các nhà đâu tư lớn, nhà đầu tư tổ chức. Tuy nhiên, đợt bán vừa qua, đặc biệt trong phiên 14/5, lực bán tháo mạnh lại ở những mã có mức vốn hóa lớn, vốn là mặt hàng ưa thích của các nhà đầu tư tổ chức và các “tay to”, những người có lợi thế về thông tin và tiền bạc.Đồ thị kỹ thuật của HNX-Index

Bán hàng để đảo nợ ngân hàng?Đó là một giả thiết không tồi và điều này có thể xảy ra ở những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực được ưu đãi lãi suất như sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu… bởi những lý do sau:Hàng tồn kho của các doanh nghiệp sản xuất hiện tại đang rất lớn, vì vậy, có vay được tiền, các doanh nghiệp cũng không đưa vào sản xuất, nhưng họ không thể không vay, vì doanh nghiệp không thể không hoạt động. Vì vậy, các doanh nghiệp vay tiền để đầu tư vào kênh khác, với mục đích lấy ngắn nuôi dài, trong đó theo tôi, chứng khoán là kênh đầu tư chính của các doanh nghiệp.Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước áp trần lãi suất còn 15%/năm, thấp hơn rất nhiều so với mức mà các doanh nghiệp vay trước đây là xấp xỉ 20% /năm. Với khả năng có thể vay được nguồn vốn giá rẻ, các công ty trên có thể bán mạnh những cổ phiếu một cách đồng loạt để có thể “cover” với giá vốn thấp hơn. Được cả đôi đường, một là chốt lời cổ phiếu và mua lại với giá thấp hơn. Hai là, lấy tiền trả nợ lãi suất cao và vay lại với lãi suất thấp. Tuy nhiên, để tạo được một “phong trào” bán như những phiên vừa qua cũng không phải là dễ và cũng không nhiều doanh nghiệp có điều kiện làm việc đó.

Nguyên nhân từ thông tin vĩ mô?Đó có thể là quyết định tăng giá điện, than… với mức điều chỉnh lớn khiến nhà đầu tư hoảng loạn. Thực ra, vấn đề tăng những mặt hàng trên đã được chuẩn bị khá lâu về mặt tâm lý. Tuy nhiên, với mức tăng giá xăng như vừa qua, đã gây sốc cho thị trường thì khả năng điều chỉnh giá điện ở mức gây sốc là điều không phải là không có khả năng xảy ra.Câu trở lời trực tiếp vẫn chưa có, nhưng hy vọng những lập luận trên đây có thể đem đến cho nhà đầu tư phần nào cái nhìn rõ ràng hơn.Theo Nguyễn Tiến NamĐTCK


Số lượt xem: 239
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website