Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chính sách thuế đang là rào cản của các Quỹ Private Equity?

Thứ 2 21/05/2012 09h:30
Chính sách thuế đang là rào cản của các Quỹ Private Equity?
CTCP không đại chúng hiện đang áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 25% trên lợi tức (giá bán trừ giá mua và các chi phí liên quan).
Cuối tuần trước (ngày 18/5), Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và đại diện một số quỹ đầu tư trong và ngoài nước đã tổ chức hội thảo Xây dựng và thi hành Luật thuế đối với các Quỹ đầu tư chứng khoán.

Theo đánh giá của các quỹ, chính sách thuế đang không khuyến khích được các nhà đầu tư bỏ tiền vào Quỹ Private Equity (vốn góp tư nhân vào công ty chưa niêm yết), cũng như hạn chế khả năng tiếp cận nguồn vốn của công ty không đại chúng này.

Cụ thể, hiện nay, việc xác định thuế chuyển nhượng vốn được thực hiện theo 3 Thông tư 130/2008, 134/2008, 84/2008 và được cụ thể hóa trong Công văn số 12501/BTC – CST do Bộ Tài chính ban hành ngày 20/9/2010.

Theo đó, chuyển nhượng cổ phần trong các công ty đại chúng gọi là chuyển nhượng chứng khoán được áp dụng thuế 0,1% cho nhà đầ tư cá nhân/tổ chức nước ngoài và cá nhân trong nước. Tổ chức trong nước đóng thuế 25% trên lợi tức.

Chuyển nhượng vốn cổ phần trong các công ty cổ phần không đại chúng gọi là chuyển nhượng vốn thì nhà đầu tư là tổ chức (Việt Nam hoặc nước ngoài) áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 25% trên lợi tức (giá bán trừ giá mua và các chi phí liên quan).

Nhà đầu tư cá nhân Việt Nam áp dụng thuế suất 20% trên lợi tức (tính theo thuế thu nhập cá nhân).Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài áp dụng thuế suất 0,1% trên giá bán (tổng số tiền được từ việc chuyển nhượng cổ phần).

Đại diện Công ty quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital cho rằng, quy định đó đang khiến cho việc đầu tư vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phải đóng thuế cao hơn nhiều vì một phần lớn các DNNVV không phải là công ty đại chúng.

Bà Bùi Thu Thủy – Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Bộ phận Dịch vụ Chứng khoán Ngân hàng HSBC bổ sung, Thông tư 134 quy định quỹ đầu tư phải chịu thuế 0,1% trên doanh thu từ chuyển nhượng chứng khoán và 25% trên lợi nhuận chuyển nhượng vốn. Nếu đúng như vậy thì nhà đầu tư nước ngoài bị đánh thuế 2 lần trên tài khoản đầu tư của Quỹ. Điều này làm giảm sức hút của quỹ đầu tư trong nước đối với các nhà đầu tư nước ngoài – Bà Thủy nói.

Về việc đánh thuế đối với nhà đầu tư cá nhân, đại diện Quỹ Dragon Captial tiếp tục chỉ ra các điểm bất hợp lý. Vì các pháp nhân/cá nhân nước ngoài và trong nước đóng các mức thuế khác nhau, trong trường hợp này nhà đầu tư trong nước lại đóng thuế cao hơn.

Chính vì thế rất dễ dẫn đến tình trạng các nhà đầu tư (tổ chức/cá nhân/Việt Nam/nước ngoài) có thể tạm thời đăng ký công ty đại chúng để hưởng mức thuế suất 0,1%.

Ngoài ra, có thể lách luật bằng cách chọn cá nhân nước ngoài làm trung gian để hưởng thuế suất 0,1% trên doanh thu.

Các quỹ đầu tư tham gia hội nghị đều cho rằng, trong Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán được UBCK đưa ra đã khẳng định sẽ ưu tiên phát triển các nhà đầu tư tổ chức. Vậy nên chăng phải có mức thuế suất thể hiện sự đối xử phù hợp với rủi ro mà nhà đầu tư, quỹ đầu tư phải đối mặt khi đầu tư vào từng loại hình công ty khác nhau, không nên có sự phân biệt.

Theo danh sách đã đăng ký với UBCK, tính đến ngày 4/5/2012 hiện có 961 công ty đại chúng. Trong đó, 24% có vốn điều lệ dưới 20 tỷ đồng và 57% có vốn điều lệ dưới 50 tỷ đồng.Đặc biệt, Quỹ Private Equity là một cầu nối, một bước đệm cần phải có trong quá trình phát triển của doanh nghiệp từ sau khi thành lập ổn định kinh doanh cho đến khi đạt được quy mô đủ lớn để niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, thực hiện một mức thuế suất 0,1% của doanh thu cho cả hai loại hình chuyển nhượng vốn tại công ty không đại chúng và đại chúng.

Bộ Tài chính nên cho phép nhà đầu tư được lựa chọn giữa hai mức thuế suất 25% và 0,1% của doanh thu khi chuyển nhượng vốn tại công ty không đại chúng như đang áp dụng đối với các nhà đầu tư cá nhân khi chuyển nhượng vốn tại các công ty đại chúng niêm yết. Khánh Linh 

Theo TTVNSố lượt xem: 153
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website