Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Công bố thông tin chứng khoán sai: Phạt 2 tỷ đồng

Thứ 2 21/05/2012 15h:36
Công bố thông tin chứng khoán sai: Phạt 2 tỷ đồng
Các doanh nghiệp niêm yết trên sàn và công ty đại chúng phải công bố thông tin (CBTT) theo quy định mới của Thông tư 52 từ ngày 1/6.Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết, Thông tư 52 có nhiều điểm mới. Ví dụ, công ty đại chúng lớn có vốn điều lệ thực góp trên 120 tỉ đồng, có trên 300 cổ đông thì dù không niêm yết trên sàn cũng phải CBTT với nhiều "hạng mục" thông tin hơn, tương tự như doanh nghiệp niêm yết. Hoặc quy định cổ đông lớn không được công bố đăng ký đồng thời vừa mua vừa bán chứng khoán gây nhiễu loạn thông tin cho các nhà đầu tư nhỏ như thời gian qua.Hiện nay các doanh nghiệp lúng túng về ngôn ngữ khi CBTT. Theo Thông tư 09/2010 thì một số loại báo cáo phải viết bằng tiếng Việt, kèm bản dịch tiếng Anh nếu có. Có nhiều loại báo cáo khác không được Thông tư 09 nói rõ là phải viết bằng ngôn ngữ nào. Thông tư 52 quy định chung CBTT phải bằng tiếng Việt, tùy trường hợp mà có bổ sung thêm ngôn ngữ khác.

Đặc biệt, thời gian qua, tuy có quy định về thời hạn CBTT nhưng Thông tư 09 cho phép doanh nghiệp được hoãn CBTT khi "bất khả kháng", như lãnh đạo đi công tác nước ngoài , máy tính bị hư hỏng, bị virus... Để chấm dứt tình trạng tùy tiện hoãn CBTT, Thông tư 52 nói rõ "thiên tai, hỏa hoạn, chiến tranh và những trường hợp khác được UBCKNN chấp thuận cho tạm hoãn CBTT" thì mới được tạm hoãn.

Ông Lê Nhị Năng, đại diện UBCKNN, cho biết hiện nay vi phạm nghĩa vụ CBTT bị phạt cao nhất chỉ 500 triệu đồng. Sắp tới mức phạt này sẽ tăng đến 2 tỉ đồng, có thể quy trách nhiệm cá nhân bắt bồi thường thiệt hại, chuyển sang xử lý hình sự, hủy niêm yết cổ phiếu của các DN niêm yết.

Bà Trần Thị Anh Đào, Trưởng phòng Quản lý và Thẩm định niêm yết Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, cho biết hiện chỉ có Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho doanh nghiệp CBTT bằng email, chấp nhận công văn, giấy tờ dưới dạng file dữ liệu cứng và file có chữ ký điện tử. Sắp tới, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM cũng áp dụng.

Theo VEFSố lượt xem: 244
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website