Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

CTCK chưa hết khó khăn

Thứ 2 21/05/2012 17h:01
CTCK chưa hết khó khăn
Sự đi xuống của thị trường trong những ngày gần đây đã kéo các CTCK quay trở lại với thực tế khó khăn.Sự khởi sắc của TTCK trong những tháng đầu năm đã phần nào giúp nhiều CTCK có được kết quả kinh doanh hết sức khả quan trong quý I vừa qua. Tuy nhiên, sự đi xuống của thị trường trong những ngày gần đây đã kéo các CTCK quay trở lại với thực tế khó khăn.

Lãi lớn trong quý I

Nếu như trong các quý năm ngoái, số CTCK lỗ luôn chiếm áp đảo so với các lĩnh vực khác trên sàn CK, trong quý I-2012 số CTCK thua lỗ giảm xuống rất nhiều. Các trường hợp thua lỗ nặng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay như: CTCK Sài Gòn Thương Tín (SBS) lỗ 681 tỷ đồng, CTCK Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VIG) lỗ gần 86 tỷ đồng, CTCP Phú Hưng (PHS) lỗ xấp xỉ 14 tỷ đồng.

Ngược lại, số CTCK thắng lớn trong quý I tăng lên rất nhiều, phần lớn nhờ hoàn nhập dự phòng tài chính.

Điển hình là trường hợp của CTCK Sài Gòn (SSI). Dù doanh thu giảm nhưng nhờ có khoản hoàn nhập từ dự phòng kinh doanh CK nên lãi ròng của SSI tăng mạnh, lên 212 tỷ đồng (quý I-2011 lỗ 116 tỷ đồng).

Cụ thể, theo báo cáo tài chính, tổng doanh thu của SSI chỉ đạt hơn 172 tỷ đồng (giảm 22% so với cùng kỳ năm 2011). Thậm chí, chi phí hoạt động âm 75 tỷ đồng, nhưng nhờ khoản dự phòng đầu tư CK lên tới 236 tỷ đồng đã giúp SSI chuyển bại thành thắng. Tương tự là trường hợp của CTCK Hải Phòng (HPC).

Theo báo cáo tài chính quý I, trong 3 tháng đầu năm 2012, tổng doanh thu của HPC chỉ bằng 76% cùng kỳ năm 2011 do các khoản thu như tư vấn, lưu ký CK, cổ tức, lợi nhuận trái phiếu đều sụt giảm. Tuy nhiên, nhờ khoản hoàn nhập tới 23 tỷ đồng từ dự phòng giảm giá đầu tư ngắn hạn nên lợi nhuận đạt 12,3 tỷ đồng, trong khi quý I-2011, HPC lỗ sau thuế hơn 6 tỷ đồng.

Với kết quả hết sức khả quan này, sự lạc quan đã quay lại với các CTCK. Không khí làm việc của các nhân viên có thêm nhiều tiếng cười trong những phiên tăng điểm dù số lượng công việc nhiều hơn. Cứ đến giờ trưa, rất nhiều xe taxi xếp hàng dài trước cửa CTCK để chờ rước nhân viên đi ăn trưa.

Trái ngược với chính sách “thắt lưng buộc bụng” trước đây, nhiều CTCK bắt đầu điều chỉnh tăng lương và tính chuyện tuyển thêm nhân sự. Thậm chí, nhiều CTCK còn khởi động lại các kế hoạch bị tạm dừng trước đó như tăng vốn hay mở chi nhánh tại nước ngoài.

Khó khăn quay trở lại

Sự lạc quan của các CTCK đã nhanh chóng bị “hạ nhiệt” trước những diễn biến hết sức bất lợi của thị trường trong các phiên giao dịch gần đây. Tình trạng bán tháo CP cộng với sự suy giảm về thanh khoản khiến cho lãnh đạo của các CTCK đứng ngồi không yên.

Thay cho sự hồ hởi là những toan tính bắt đầu xuất hiện. Nguyên nhân do doanh thu môi giới sụt giảm và quan trọng hơn, trước đó bộ phận tự doanh của nhiều CTCK đã giải ngân với số lượng rất lớn và giá mua nằm trên “nóc tủ”.

Các bảng báo cáo phân tích cho rằng thị trường sẽ khó giảm sâu và hồi phục liên tục được các CTCK tung ra nhằm hạn chế tình trạng bán tháo của NĐT. Thế nhưng sự “ủy lạo” này vẫn không mang lại hiệu ứng tích cực cho thị trường, khi bên nắm giữ CP vẫn đua nhau xả hàng và các chỉ số CK liên tục phá vỡ các mốc hỗ trợ quan trọng.

“Hò hét” không mang lại kết quả, các CTCK lại quay sang kế hoạch tạo bull-trap ngay trong phiên để thoát hàng. Ý đồ này cũng nhanh chóng thất bại, vì mỗi khi giá CP nào đó vừa chớm xanh do CTCK này kéo lên thì CTCK kia tranh thủ hớt tay trên bung hàng ra cắt lỗ trước.

Chưa kịp hoàn hồn sau những phiên lao dốc không phanh của thị trường, các CTCK còn đón nhận thêm thông tin về dự thảo thông tư thay thế cho Quyết định 27/2007 ban hành quy chế tổ chức và hoạt động CTCK.

Dự thảo này bao gồm các quy định cụ thể về việc tách bạch tài khoản tiền gửi khách hàng với tài khoản của CTCK, đặc biệt yêu cầu chỉ số nợ/vốn chủ sở hữu của các CTCK không vượt quá 3 lần, thấp hơn nhiều so với mức quy định 6 lần hiện hành.

Với dự thảo mới này, CTCK lớn sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều do họ đều hạn chế sử dụng nợ, nhưng sẽ rất khó khăn đối với các CTCK nhỏ hơn.

Đây là các CTCK có chỉ số nợ/vốn chủ sở hữu cao nhưng không có những biện pháp kiểm soát hợp lý trong tách bạch tài khoản khách hàng. Những thay đổi này, dự kiến sẽ ban hành trong vài tuần tới, sẽ buộc các CTCK này phải thay đổi cách thức vận hành.

Điều này có thể kéo dài giai đoạn điều chỉnh thị trường hiện nay thêm một thời gian do tạo thêm áp lực bán ra. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, khả năng các CTCK lại trở về với thời kỳ “nào ta cùng lỗ” và chuyện cắt, giảm là không tránh khỏi.Theo Hải Hồ
Sài gòn đầu tư tài chínhSố lượt xem: 211
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website