Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nghi vấn quỹ đầu tư ETFs chốt lời để cơ cấu lại danh mục

Thứ 2 21/05/2012 16h:36
Nghi vấn quỹ đầu tư ETFs chốt lời để cơ cấu lại danh mục
Theo một CTCK lớn, có thể do các quỹ đầu tư chỉ số ETFs chốt lời để cơ cấu danh mục khi mà các mã cổ phiếu lớn khác niêm yết và niêm yết bổ sung, trở thành trụ cột mới trên thị trường.

TTCK đã có 4 ngày đỏ lửa vào tuần trước. Một lý do quan trọng khiến thị trường tưởng có lúc đã phục hồi nhưng lại giảm tiếp là do lực bán khá mạnh của NĐT nước ngoài ở các mã lớn. VCB, BVH, VIC bị NĐT nước ngoài bán mạnh trong nhiều phiên. Lực mua của NĐT nước ngoài ở những cổ phiếu này tiếp tục duy trì, nhưng vẫn lép vế so với lực bán.

Cổ phiếu VCB giảm về thấp hơn cả ngưỡng giá tích lũy trước đó là 32.000 đồng/CP; BVH giảm từ 72.000 đồng xuống 54.000 đồng/CP; VIC giảm nhẹ từ 104.000 đồng/CP xuống 98.000 đồng/CP. Trong các cổ phiếu trụ cột, chỉ có MSN áp lực giảm giá thấp hơn và được lực mua đỡ giá ở mức 98.000 đồng/CP hiện nay. Nếu quan sát nhóm 4 cổ phiếu này trong phiên, có thể dự đoán sự biến động chỉ số chung.

Lý do NĐT nước ngoài bán mạnh các cổ phiếu này, theo một CTCK lớn, có thể do các quỹ đầu tư chỉ số ETFs chốt lời để cơ cấu danh mục khi mà các mã cổ phiếu lớn khác niêm yết và niêm yết bổ sung, trở thành trụ cột mới trên thị trường. Khả năng này có vẻ hợp lý, bởi MSN cũng là cổ phiếu lớn nhưng không giảm nhiều, vì quỹ ETFs do Vaneck quản lý (1 trong 2 quỹ ETFs đầu tư vào thị trường Việt Nam hiện nay) không có MSN trong danh mục.

Thêm vào đó, các đối tượng NĐT khác, trong đó có cả quỹ, theo trường phái “ăn theo” quỹ ETFs cũng chốt lời trong đợt này bởi đã mua được cổ phiếu lớn ở mức giá rất thấp. Mặt khác, động thái chốt lời quyết liệt của nhóm đầu tư ngoại cũng liên quan đến tác động từ khủng hoảng nợ châu Âu đang lên đến đỉnh điểm.

Tín hiệu tích cực nhất là cổ phiếu VCB trong phiên cuối tuần qua đã có sự cân đối giữa lực mua và bán. Lệnh bán treo sẵn, nhưng lực mua giá thấp cũng khá dồi dào. Trong khi chỉ số chung giảm mạnh bởi các cổ phiếu lớn kéo theo các mã nhỏ giảm giá, thì đáng chú ý là các mã cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán như SSI, HCM, VND lại chưa giảm nhiều. Mức giảm của nhóm này chỉ khoảng 10% so với mức 20% của hàng loạt cổ phiếu khác và của cả thị trường. Lý do cơ bản là nhiều NĐT vẫn muốn nắm giữ cổ phiếu chứng khoán lớn, do lợi nhuận quý II của nhóm ngành này được dự báo khá khả quan.

Thị trường hiện được xem là rủi ro do chịu chi phối bởi áp lực xả hàng ở các cổ phiếu trụ cột, nhưng dòng tiền đã rút ra vẫn nằm trong tài khoản và hiện đang chờ thời điểm để bắt đáy. Theo dự kiến, quý II sẽ là đáy của tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng tín dụng có thể thoát khỏi con số âm kể từ tháng 6 nhờ lãi suất giảm rõ rệt.


Theo Thành Nam
ĐTCKSố lượt xem: 283
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website