Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu chưa lên sàn, thi hành án gặp khó

Thứ 3 22/05/2012 08h:29
Cổ phiếu chưa lên sàn, thi hành án gặp khó
Theo Tổng cục Thi hành án dân sự, việc định giá cổ phiếu loại này phải thực hiện theo công thức hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán…

Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) vừa hướng dẫn nghiệp vụ đối với một số tình huống mà cơ quan thi hành án địa phương đang gặp vướng mắc.

Cổ phiếu chưa lên sàn, định giá sao?

Tháng 9-2010, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Đà Nẵng tuyên buộc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại P. phải trả cho Công ty Cổ phần T. hơn 25 tỉ đồng. Bản án nêu rõ trong trường hợp Công ty P. không trả hết số nợ trên thì Công ty T. có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án xử lý tài sản thế chấp (gần 2 triệu cổ phiếu do Công ty T. phát hành mà Công ty P. đứng tên) để thu hồi nợ.

Công ty P. không đủ tiền trả nợ nên chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk tiến hành kê biên số cổ phiếu tòa đã tuyên để thi hành án. Tuy nhiên, khi cơ quan thi hành án ký hợp đồng với tổ chức thẩm định giá để xác định giá trị của cổ phiếu thì tất cả tổ chức thẩm định giá đều từ chối với lý do số cổ phiếu này chưa được đăng ký, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán nên không thể xác định được giá trị của chúng.

Việc thi hành án lâm vào bế tắc. Cục Thi hành án tỉnh Đắk Lắk phải xin ý kiến của Tổng cục Thi hành án. Sau đó, Tổng cục Thi hành án đã tổ chức một cuộc họp liên ngành với Ủy ban Chứng khoán, tòa án, VKS... Các bên thống nhất trong trường hợp này, việc xác định giá cổ phiếu đã kê biên được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 58/2009 của Chính phủ (trường hợp do không ký được hợp đồng dịch vụ thẩm định giá theo quy định thì chấp hành viên tham khảo ý kiến của cơ quan tài chính, cơ quan chuyên môn có liên quan trước khi xác định giá tài sản kê biên).

Theo Tổng cục Thi hành án, chấp hành viên cần thực hiện đúng công thức hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán (cơ quan chuyên môn). Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán hướng dẫn như sau: Giá trị khởi điểm để bán đấu giá của cổ phiếu sẽ được xác định bằng vốn của chủ sở hữu chia cho số cổ phiếu lưu hành trong kỳ.

Thi hành án mới biết Việt kiều, ai giải quyết?

Vừa qua, Chi cục Thi hành án quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã tổ chức thi hành bản án dân sự của bà TTNB. Trong quá trình xét xử, các cấp tòa đều xác định bà B. có địa chỉ tại quận Liên Chiểu. Tuy nhiên, đến khi thi hành án, bà B. lại xuất trình bản dịch hộ chiếu do chính phủ Mỹ cấp, xác định bà có quốc tịch Mỹ.

Cơ quan thi hành án lúng túng vì nếu dựa theo các tòa thì bà B. không phải người nước ngoài và thẩm quyền thi hành án thuộc về cơ quan thi hành án cấp quận, huyện. Tuy nhiên, thực tế bà B. đang có quốc tịch Mỹ thì thẩm quyền thi hành án ra sao?

Trường hợp này, theo Tổng cục Thi hành án, thẩm quyền thi hành án sẽ do Cục Thi hành án TP Đà Nẵng đảm nhận chứ không phải Chi cục Thi hành án quận Thanh Khê vì vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Chuyển giao quyền cho người thứ ba được không?

Cạnh đó, thực tiễn thi hành án còn một số vướng mắc khác cũng được Tổng cục Thi hành án hướng dẫn tháo gỡ. Chẳng hạn, trường hợp người được thi hành án có văn bản thỏa thuận chuyển giao quyền được thi hành án cho người thứ ba mà không có sự đồng ý của người phải thi hành án thì có được chấp nhận hay không?

Theo Tổng cục Thi hành án, việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án được quy định tại Điều 54 Luật Thi hành án dân sự và Điều 7 Thông tư liên tịch số 14/2010 của Bộ Tư pháp - VKSND Tối cao. Cụ thể, người thứ ba được chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án thì phải có sự thỏa thuận của đương sự bao gồm người được thi hành án và người phải thi hành án.

Thu đổi ngoại tệ “hiếm”

Vừa qua đã xuất hiện không ít vụ khi bắt người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam, cơ quan công an thu giữ được một số ngoại tệ. Lúc tuyên án, tòa thường tuyên tịch thu sung công hoặc tạm giữ để đảm bảo thi hành án. Trên thực tế, cơ quan thi hành án đang gặp khó khăn bởi một số ngoại tệ không được tự do chuyển đổi như kíp (LAK), won (KRW), rupiah (IDR), nhân dân tệ (CNY)… bị các ngân hàng, tổ chức tín dụng từ chối thu mua. Mặt khác, kho bạc Nhà nước cũng không đồng ý nhận chúng vì theo quy định, án phí, lệ phí phải thu bằng đồng Việt Nam.

Tổng cục Thi hành án đang đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo các kho bạc Nhà nước phải tiếp nhận, thu đổi các loại ngoại tệ nói trên.

Theo Tiến Hiếu
Pháp luật TP.HCMSố lượt xem: 431
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website