Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

HNX chưa công bố danh mục cổ phiếu trong chỉ số HNX 30

Thứ 3 22/05/2012 17h:16
HNX chưa công bố danh mục cổ phiếu trong chỉ số HNX 30
Ngày 22/5, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức hội nghị công bố chỉ số HNX 30. Thông tin được chờ đợi nhất là danh sách 30 cổ phiếu lọt vào rổ tính chỉ số đã không được công bố.Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám Đốc HNX cho biết chỉ số có thể được công bố chính thức vào cuối tháng 6 và danh sách các cổ phiếu sẽ được công bố trước đó.

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu vào HNX 30Cổ phiếu được lựa chọn vào rổ chỉ số HNX 30 phải thỏa mãn đồng thời các tiêu chí sau:

-          Cổ phiếu không thuộc diện bị kiểm soát, bị tạm ngừng giao dịch tính đến thời điểm xem xét.-          Cổ phiếu có thời gian niêm yết và giao dịch trên HNX không dưới 6 tháng, ngoại trừ trường hợp đặc biệt được Hội đồng chỉ số thông qua-          Cổ phiếu có tính thanh khoản cao-          Cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường caoPhương pháp lựa chọn cổ phiếu  vào rổ chỉ số HNX 30-     Xem xét thời gian, tình trạng hoạt động của các cổ phiếu trong quá khứ-     Xem xét giá trị giao dịch bình quân phiên của các cổ phiếu trong quá khứ-     Tính toán giá trị vốn hóa thị trường vào thời điểm xem xét-     Kiểm tra thanh khoản căn cứ trên khối lượng giao dịch trung vị-     Xem xét một số yếu tố khác trong trường hợp Hội đồng chỉ số thấy cần thiếtPhương pháp tính chỉ số HNX 30Chỉ số HNX 30 được tính căn cứ trên giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng.  Đây là phương pháp phổ biến được nhiều nước trên thế giới áp dụng tính các chỉ số như: TOPIX Core 30, KOSPI 200…

Tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (Freefloat) là tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.Các thành phần cổ phiếu không tự do chuyển nhượng (không tính vào freefloat)-     Phần hạn chế chuyển nhượng theo quy định của pháp luật-     Phần nắm giữ của các cổ đông nội bộ và người liên quan-     Phần hạn chế chuyển nhượng do  các cam kết tự nguyện-     Phần nắm giữ của cổ đông nhà nước với tư cách là cổ đông lớn-     Phần hạn chế chuyển nhượng theo điều kiện phát hành-     Phần cổ phiếu liên quan đến thương hiệu-     Phần cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng khác theo thống kê của TTLTCKTỷ trọng giới hạn vốn hóa (capped ratio) là tỷ lệ lớn nhất mà giá trị thị trường của một cổ phiếu được tính trong tổng giá trị thị trường của chỉ số.Trong HNX 30 tỷ trọng này là 15%. Bất kỳ cổ phiếu nào có tỷ trọng lớn hơn 15% sẽ được đặt ngưỡng bằng 15%. Tỷ trọng của các cổ phiếu còn lại sẽ được tăng tương ứng. Sau khi tăng  tỷ trọng của các cổ phiếu còn lại, nếu vượt ngưỡng thì lại được đặt bằng 15%. Kỹ thuật này được lặp lại cho đến khi  không còn mã nào có tỷ trọng vượt ngưỡng 15% so với toàn bộ giá trị thị trường của rổ chỉ số.Ngày cơ sở của HNX 30 là ngày 3/1/2012Điểm cơ sở của chỉ số HNX 30 là 100 điểmCông bố các điều chỉnhĐịnh kỳ hàng quý hoặc 6 tháng một lần (vào tháng 4 và tháng 10), khi có những thông tin thay đổi về cấu phần chỉ số, tỉ lệ cổ phiếu tự do  chuyển nhượng và tỉ trọng giới hạn vốn hóa của các cổ phiếu trong rổ chỉ số. HNX sẽ thực hiện công bố thông tin ra toàn thị trường.Trong trường hợp có những điều chỉnh bất thường, HNX sẽ thực hiện công bố thông tin tối thiểu 1 ngày trước ngày điều chỉnh có hiệu lực.Minh họa về phương án áp capped ratio tối đa 15% và tỷ lệ freefloat của top 5 cổ phiếu lớn nhất trong rổ chỉ số HNX 30


An HuyTheo TTVNSố lượt xem: 209
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website