Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Để TTCK kéo dài ngày vui

Thứ 4 23/05/2012 09h:40
Để TTCK kéo dài ngày vui
Để TTCK kéo dài ngày vui, ngoài việc đưa lên sàn những hàng hóa có chất lượng, cũng rất cần những chính sách hỗ trợ mang tính đột phá và thiết thực.

Bước sang tuần mới, TTCK lại đón nhiều thông điệp quan trọng. Trước hết là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” của Đài Truyền hình Việt Nam về việc cơ quan quản lý sẽ thúc đẩy để TTCK phát triển, trở thành kênh huy động vốn trung dài hạn cho doanh nghiệp bên cạnh kênh cấp vốn từ ngân hàng.

Tiếp đó, tại kỳ họp Quốc hội lần này, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị trong Đề án Tái cơ cấu nền kinh tế do Chính phủ trình và được đưa ra thảo luận ngày 8/6 tới, cần tính đến việc tạo điều kiện cho TTCK phát triển bền vững, trở thành kênh huy động vốn đầu tư phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững, đồng thời, giảm áp lực đối với hệ thống tổ chức tín dụng trong việc đáp ứng vốn đầu tư của xã hội.

Cơ quan này cũng cho rằng, TTCK phát triển sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cổ phần hóa DNNN, thực hiện IPO các tập đoàn, tổng công ty đã cổ phần hóa để thực hiện thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo đề án tái cơ cấu DNNN. Mặt khác, khi doanh nghiệp đã tham gia TTCK, sẽ tạo thêm một kênh giám sát của xã hội, của nhà đầu tư đối với tài chính doanh nghiệp, làm hạn chế phát sinh tiêu cực…

Định hướng rất rõ ràng là vậy, thị trường cũng đang có bước đệm thuận lợi cho các chính sách hỗ trợ chứng khoán. Đơn cử, đã lâu lắm rồi mới có cổ phiếu của DN lớn niêm yết tăng giá mạnh so với khi IPO.

Cổ phiếu GAS của Tổng CTCP Khí Việt Nam khi IPO có giá 31.000 đồng/CP, sau 2 phiên chào sàn đạt mức giá 43.000 đồng/CP, tức là tăng 11.000 đồng/CP về giá trị tuyệt đối, mức đủ để hấp dẫn những nhà đầu tư cẩn thận nhất. Tất nhiên, nếu so với nhiều chứng khoán khác trên sàn về PE, giá trị sổ sách, EPS...,…GAS không hẳn hội tụ tất cả các yếu tố đẹp nhất, nhưng hiệu quả thực tế đo đếm được trên sàn là câu trả lời thuyết phục nhất.

Có thể coi đợt niêm yết cổ phiếu của GAS là thành công, mở đường cho nhiều cổ phiếu khác niêm yết như BIDV hay Vietinbank có khả năng niêm yết toàn bộ số cổ phần (hiện chưa niêm yết phần cổ phiếu thuộc sở hữu Nhà nước).

Với sự xuất hiện của những cái tên như VCB, GAS, BIDV...,… quy mô TTCK Việt Nam đã và sẽ tăng đáng kể, thu hút thêm sự quan tâm của các tổ chức đầu tư nước ngoài tầm cỡ trên thế giới.

Tổng vốn hóa thị trường HOSE trong 2 tuần trở lại đây tăng thêm hơn 6 tỷ USD, lượng cổ phiếu niêm yết đến từ doanh nghiệp lớn cũng bổ sung cho sàn thêm gần 4 tỷ đơn vị, mức gia tăng lớn nhất từ trước đến nay.

Đã từ lâu, nhiều quỹ lớn trên thế giới thường căn cứ theo mức độ vốn hóa thị trường của các sàn chứng khoán để quyết định có tham gia đầu tư hay không. Trước đây, Việt Nam chưa lọt vào mắt các quỹ này. Rất có thể, trong thời gian tới, hình ảnh của TTCK Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư lớn sẽ thay đổi.

Để thị trường có thêm động lực duy trì tiếp đà tăng đã được thiết lập từ tháng 3 trở lại đây, để tiếp thêm sự quan tâm của nhà đầu tư với TTCK, rất cần những chính sách hỗ trợ mang tính đột phá và thiết thực. Cũng như các ngành khác, chính sách thuế ưu tiên cho nhà đầu tư và các CTCK, tổ chức đầu tư được kỳ vọng lúc này.

Năm 2012 sắp trôi qua nửa quãng đường, thời gian miễn, giảm thuế thu nhập chứng khoán cũng sắp đến ngày đáo hạn. Nhà đầu tư kỳ vọng chính sách trên sẽ tiếp tục được kéo dài thêm để tiếp sức cho họ. Bên cạnh đó, cũng rất cần quyết tâm của cơ quan quản lý để đưa thêm hàng hóa chất lượng ra thị trường.

Theo Người quan sát
ĐTCKSố lượt xem: 116
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website