Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lực cầu bắt đáy sẽ tăng dần

Thứ 6 25/05/2012 08h:21
Lực cầu bắt đáy sẽ tăng dần
Thông thường, trong xu thế đi lên thì thị trường vẫn có những thời điểm điều chỉnh khoảng 10-15% rồi sau đó sẽ quay đầu phục hồi trở lại nên khả năng VN-Index điều chỉnh sâu hơn nữa là khó xảy ra.
TTCK thời điểm giữa tháng 5/2012 chứng kiến sự lao dốc khá mạnh khi chỉ số VNIndex đã có lúc lùi dần về ngưỡng hỗ trợ 430 điểm.Làn sóng bán tháo diễn ra một cách đồng loạt: từ các mã có mức giá trị vốn hóa lớn trong danh sách VN-30 cho tới các cổ phiếu có thị giá thấp. So với mức đỉnh 490 điểm được tạo lập thì kể từ tháng 2/2012 đến nay thị trường đã tăng được 49% nên sự điều chỉnh trong những phiên này là hợp lý.

Thận trọng với đòn bẩy

Tuy nhiên, thị trường vào tháng 5/2011 đi xuống là do việc quy định của NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phải đưa dư nợ phi sản xuất về 22%. Vì vậy, đã diễn ra làn sóng giải chấp rất mạnh từ các khoản cho vay của ngân hàng đối với các Cty chứng khoán. Còn trong năm nay áp lực này là không có và hơn nữa thì rõ ràng là việc sử dụng đòn bảy của nhà đầu tư đã thận trọng hơn rất nhiều.

Việc dư bán sàn liên tục nếu có chỉ bắt nguồn từ một số mã cổ phiếu bị đầu cơ làm giá trong thời gian qua trong khi DN không có kết quả kinh doanh thuận lợi, thậm chí là còn công bố các báo cáo thua lỗ trong quý I. Đồng thời, một cổ phiếu có mức ảnh hướng lớn tới sự thay đổi của chỉ số VN-Index là BVH đã có tới 4 phiên giảm sàn.

Trong tuần Ủy ban CKNN đã đưa ra dự thảo Thông tư thay thế Quyết định số 27/2007 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động CTCK quy định tỉ lệ vay nợ của CTCK (không bao gồm tiền gửi NĐT) không được quá 3 lần vốn chủ sở hữu. Hơn nữa, ngoài việc giới hạn tỉ lệ vay nợ trên vốn chủ sở hữu, dự thảo Thông tư cũng siết đối tượng cho CTCK vay chỉ là tổ chức tín dụng, hoặc vay trái phiếu. Điều này cũng sẽ làm hạn chế các đối tượng mà các CTCK có thể tiếp cận nguồn vốn như: tổ chức tài chính, hoặc các tổ chức phi tín dụng. Thêm vào đó, nguồn vốn vay của CTCK sẽ bị giảm đi khiến cho các hoạt động kinh doanh mà CTCK triển khai như đầu tư hay cung cấp đòn bảy tài chính cho các khách hàng cũng sẽ bị hạn chế hơn và mức phí cho các hoạt động này sẽ phải tăng lên.

Thanh khoản duy trì ở mức cao

Thị trường cũng đón nhận một loạt các thông tin kinh tế vĩ mô quan trọng khi Nghị quyết 13 của Chính phủ có nêu một số nội dung liên quan đến hoạt động tín dụng. Cụ thể là việc cơ cấu lại nợ (thời hạn trả nợ, lãi suất, cho vay mới trả nợ cũ…) và các giải pháp đồng bộ có liên quan. Theo đó, những DN hiện không trả được nợ đến hạn hoặc nợ quá hạn thì có thể sẽ được cho vay mới trả nợ cũ để kéo dài thời gian trả nợ. Đây là một trong các bước tiếp theo mà Chính phủ đưa ra để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Thông thường, trong xu thế đi lên thì thị trường vẫn có những thời điểm suy giảm nhất định khoảng 10-15% rồi sau đó sẽ quay đầu phục hồi trở lại nên khả năng VN-Index điều chỉnh sâu hơn nữa là khó xảy ra. Do vậy, thị trường đạt tới điểm cân bằng khi VN-Index đứng vững tại mốc 430 điểm. Lực cầu bắt đáy sẽ tăng lên khi mặt bằng giá cổ phiếu đã trở nên hấp dẫn hơn trong khi nguồn cung cổ phiếu sẽ dần bị hấp thụ hết. Các mã cổ phiếu mang tính thị trường cao trong danh sách VN-30 nên được cân nhắc mua vào. Hơn nữa, thanh khoản trên cả hai sàn vẫn được duy trì ở mức cao là cơ sở cho nhà đầu tư gia tăng việc giải ngân.

Theo CTCK Phố Wall - DDDNSố lượt xem: 104
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website