Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

DN khởi động kế hoạch lên sàn

Chủ nhật 27/05/2012 18h:13
DN khởi động kế hoạch lên sàn
Cùng với sự khởi sắc trở lại của TTCK, nhiều DN đang có những bước khởi động cho kế hoạch niêm yết.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù chưa thực sự hồi phục, nhưng TTCK đã có những bước khởi sắc trở lại. Chưa thể quay trở lại thời kỳ DN lên sàn nhộn nhịp như những năm 2007, 2008, nhưng các DN đang có những bước khởi động cho kế hoạch niêm yết.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Anh Phong, Phó giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, theo kế hoạch đã đặt ra trong năm 2011, Sở kỳ vọng trong năm 2012 sẽ có thêm 30 DN niêm yết mới. Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến nay, mới có 5 DN lên sàn, nhưng một số DN mới lên sàn có quy mô vốn khá lớn như CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (vốn điều lệ hơn 540 tỷ đồng). Ngày 24/5/2012, HNX đón thêm Tổng CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (vốn điều lệ 256, 54 tỷ đồng) lên niêm yết.

Theo ông Phong, ngoài những DN mới nộp hồ sơ, một số DN đã nộp hồ sơ từ năm 2011 cũng đang “thăm dò” thị trường để đưa cổ phiếu lên niêm yết. CTCP Dược phẩm Trung ương (Mediplatex) đã được chấp thuận về mặt nguyên tắc niêm yết trên HNX, dự kiến trong tháng 6 sẽ lên sàn.Cũng theo lãnh đạo HNX, mặc dù DN đã chuyển động kế hoạch lên sàn, nhưng tốc độ vẫn còn chậm. Phần lớn các DN chờ đợi thị trường thực sự khởi sắc. HNX dự báo, DN niêm yết mới sẽ tăng mạnh hơn từ cuối quý II/2012. Mặc dù vậy, một số DN vẫn khá dè dặt với kế hoạch niêm yết.

Ông Nguyễn Quang Mẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng CTCP Sông Hồng cho biết, Tổng công ty đã có kế hoạch lên sàn HNX trong năm 2010, rồi năm 2011, nhưng đến nay chỉ vẫn là kế hoạch. Công ty chưa đưa cổ phiếu lên niêm yết suy cho cùng là muốn đảm bảo lợi ích cho cổ đông. Tuy nhiên, nếu TTCK tiếp tục có diễn biến tốt thì Công ty sẽ đưa cổ phiếu lên niêm yết vào cuối năm nay.

Đại diện Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) cho hay, hiện Sở đang xem xét và giải quyết một số hồ sơ niêm yết đối với các DN đã nộp trong năm 2011 và một số DN vừa nộp hồ sơ trong năm 2012. HOSE đặt mục tiêu khối lượng niêm yết trong năm 2012 sẽ đạt tối thiểu bằng năm 2011.

Theo HOSE, trong năm 2012, mặc dù số lượng DN niêm yết khó có thể đạt cao, nhưng sự tham gia của một số “đại gia” như PV Gas vừa niêm yết (vốn điều lệ 18.950 tỷ đồng) và dự kiến trong tháng 6/2012, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức chào sàn sẽ giúp khối lượng cổ phiếu niêm yết tại Sở tăng mạnh.

HOSE Sở vừa nhận được hồ sơ niêm yết của CTCP Thương mại và khai thác khoáng sản Dương Hiếu (vốn điều lệ 160 tỷ đồng), CTCP Kỹ thuật nền móng và công trình ngầm FECON (vốn điều lệ trên 138 tỷ đồng), CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (vốn điều lệ 182 tỷ đồng).

Theo dại diện HOSE, Sở kỳ vọng cùng với sự ủng hộ từ vĩ mô, TTCK sẽ hồi phục dần dần là một trong những yếu tố thúc đẩy DN lên niêm yết nhiều hơn trong năm nay.

Nhiều ý kiến dự báo, số lượng DN niêm yết mới sẽ tăng mạnh trong một vài năm tới, bởi Luật Chứng khoán sửa đổi (có hiệu lực từ 1/7/2011) quy định, công ty đại chúng đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng phải cam kết đưa chứng khoán vào giao dịch trên thị trường có tổ chức trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày kết thúc đợt chào bán được ĐHCĐ thông qua.

Niêm yết mới không phải là chủ đề mới, song ở khía cạnh nào đó vẫn được nhiều nhà đầu tư để ý và quan tâm. Bởi lẽ, việc có nhiều cổ phiếu tham gia niêm yết sẽ làm cho thị trường phong phú về hàng hoá và nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh việc chú trọng đưa nhiều DN lên niêm yết, điều các thành viên thị trường thực sự mong chờ là chất lượng hoạt động tốt hơn của các DN. Nhất là khi gần đây, nhiều DN niêm yết trên 2 Sở rơi vào tình trạng thua lỗ, cổ phiếu nằm trong “rổ” bị cảnh báo, kiểm soát, thậm chí bị hủy niêm yết, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Theo Hoàng Anh
ĐTCKSố lượt xem: 172
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website