Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cuối 2012, khung pháp lý cho TTCK sẽ hết vướng?

Thứ 4 30/05/2012 17h:19
Cuối 2012, khung pháp lý cho TTCK sẽ hết vướng?
Một điều đáng chú ý được đại diện Nhóm công tác Thị trường vốn cảnh báo là, không cẩn thận, TTCK Việt Nam sẽ bị “rút ruột”, nếu quá hào hứng cho phép các DN niêm yết trên TTCK nước ngoài.Với tốc độ cũng như kế hoạch “trả nợ” chính sách từ nay đến cuối năm 2012, theo Chur tịch UBCK, khung pháp lý cho TTCK sẽ cơ bản hoàn tất.

Thông thường, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) nhận được khoảng 40 kiến nghị của NĐT, các DN về cải cách TTCK, nhưng năm nay giảm còn 12 kiến nghị. Nỗ lực giảm “nợ” chính sách của cơ quan quản lý đang góp phần tháo gỡ thêm những bất cập, qua đó hỗ trợ TTCK phát triển sôi động và lành mạnh hơn.

Kết quả lớn nhất là sự thấu hiểu

So với VBF các năm trước, tại VBF giữa kỳ năm 2012 với chủ đề “Từ ổn định tới phục hồi kinh tế”, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) đồng chủ tọa diễn ra ngày 29/5, số lượng các đề xuất, kiến nghị liên quan đến cải cách TTCK được ông Terence F. Mahony, đại diện Nhóm công tác Thị trường vốn của VBF đưa ra không nhiều.Phần lớn trong số các kiến nghị này vẫn là những câu chuyện của nhiều kỳ VBF trước. Đó là bức xúc về NĐT nước ngoài mất tới 6 tháng mới mở được tài khoản; biên độ giá 5% trên sàn HOSE thiếu linh hoạt; 105 CTCK là quá nhiều và cần phải giảm bớt cùng với nâng cao chất lượng hoạt động; lộ trình cổ phần hóa các DNNN chưa cụ thể và quá chậm… Những bất cập này đang làm giảm sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam, tác động không tích cực đến nỗ lực thu hút dòng vốn ngoại bền vững cho thị trường…

Ông Terence F. Mahony, cho biết, trong cuộc làm việc với Chủ tịch UBCK Vũ Bằng ngày 28/5, Nhóm công tác Thị trường vốn đã kiến nghị Bộ Tài chính, UBCK quan tâm giải quyết những bất cập trên, để tạo điều kiện cho TTCK phát triển lành mạnh, sớm trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ lực cho nền kinh tế theo thông lệ quốc tế.

“Điểm khác biệt trong lần làm việc này so với các cuộc họp với lãnh đạo UBCK trước đây là chúng tôi cảm nhận được hai bên đã thấu hiểu lẫn nhau hơn. Nhờ đó, tinh thần hợp tác chặt chẽ hơn giữa Nhóm công tác với lãnh đạo UBCK được thiết lập. Đây là cơ sở để tin tưởng rằng, không chỉ tại VBF lần này, mà tới đây, UBCK sẽ dành sự quan tâm thỏa đáng để giải quyết những kiến nghị của Nhóm công tác Thị trường vốn, nhằm hỗ trợ cho sự phát triển hiệu quả hơn của TTCK”, ông Terence F. Mahony nói.

Một điều đáng chú ý được đại diện Nhóm công tác Thị trường vốn cảnh báo là, không cẩn thận, TTCK Việt Nam sẽ bị “rút ruột”, nếu quá hào hứng cho phép các DN niêm yết trên TTCK nước ngoài.Theo kinh nghiệm quốc tế, khi một nước thiếu thận trọng trong cho phép DN niêm trên TTCK nước ngoài, thì sẽ tác động tiêu cực đến thanh khoản của TTCK nội địa.Kinh nghiệm tại Argentina cho thấy, khi các DN của nước này được phép niêm yết trên TTCK Hoa Kỳ, TTCK Argentina đã rơi vào tình trạng kém thanh khoản rõ rệt. Điều này xuất phát từ thực tế, NĐT nước ngoài tham gia đầu tư tại một TTCK nào đó, phần lớn họ chọn giải ngân vào cổ phiếu bluechips, trong khi đây thường là các cổ phiếu có nhu cầu niêm yết trên TTCK nước ngoài nhiều nhất.Hơn nữa, đây cũng là nhóm cổ phiếu đáp ứng được tiêu chuẩn niêm yết khá khắt khe trên sàn ngoại. Khi có nhiều cổ phiếu blue-chip niêm yết trên TTCK nước ngoài, sẽ khiến dòng vốn của NĐT nước ngoài cũng theo đó “chảy” ra theo.

Trả “nợ” nhiều chính sách

Tại VBF lần này, đại diện cho phía cơ quan Chính phủ giải đáp những kiến nghị của NĐT, các DN về tiếp tục cải cách thị trường vốn, ông Bằng cho hay, đây là lần đầu tiên tại VBF, số lượng kiến nghị của Nhóm công tác Thị trường vốn giảm mạnh, chỉ còn 12 kiến nghị, trong khi thông thường khoảng 40 kiến nghị, đề xuất.Kết quả này xuất phát từ thực tế, trong suốt từ năm 2011 đến nay, Bộ Tài chính và UBCK đã nỗ lực ban hành một loạt chính sách quan trọng cho TTCK, trong đó đã giải quyết nhiều kiến nghị, đề xuất được nêu ra trước đây.

Với tốc độ cũng như kế hoạch “trả nợ” chính sách từ nay đến cuối năm 2012, theo ông Bằng, khung pháp lý cho TTCK sẽ cơ bản hoàn tất. Nhờ đó, hầu hết các kiến nghị mà Nhóm công tác Thị trường vốn nêu ra tại VBF giữa kỳ năm 2012 sẽ được tháo gỡ, đáp ứng mong đợi về cải cách thị trường của NĐT nước ngoài nói riêng, sự phát triển lành mạnh và bền vững hơn của TTCK nói chung.

Giải đáp cụ thể những kiến nghị của Nhóm công tác Thị trường vốn, người đứng đầu UBCK cho biết, trong dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động đầu tư chứng khoán của NĐT nước ngoài trên TTCK Việt Nam, thay thế Quyết định 121/2008/QĐ-BTC, mà Bộ Tài chính sắp ban hành có hai nội dung mới.Thứ nhất, bãi bỏ quy định NĐT cá nhân nước ngoài phải nộp lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin cấp mã số giao dịch, thay vào đó, họ chỉ phải nộp bản sao hợp lệ hộ chiếu còn giá trị hoặc phiếu an sinh xã hội hoặc giấy tờ tùy thân khác. Thứ hai, Trung tâm Lưu ký xem xét cấp mã số giao dịch cho NĐT nước ngoài khi họ chưa có đầy đủ các tài liệu cần phải hợp pháp hóa lãnh sự. Trong vòng 6 tháng sau khi đã được cấp mã số giao dịch, NĐT nước ngoài phải bổ sung các tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự.

Một loạt đề xuất của Nhóm công tác Thị trường vốn cũng đang được cơ quan quản lý cân nhắc, để sớm có phương án tháo gỡ. Việc điều chỉnh biên độ giá trên sàn HOSE đang được Bộ Tài chính, UBCK cân nhắc và sẽ có quyết định hợp lý khi diễn biến thị trường tích cực hơn so với hiện tại.Cơ quan quản lý cũng đang xem xét nới room sở hữu cổ phần cho NĐT nước ngoài theo hướng: số lượng cổ phần mà họ sở hữu vượt trên 49% không có quyền biểu quyết, chỉ được hưởng cổ tức và tự do chuyển nhượng. Bất cập trong phát hành riêng lẻ để tăng vốn đối với các công ty cổ phần không đại chúng cũng sẽ được tháo gỡ theo hướng minh bạch và đơn giản hóa thủ tục đăng ký tăng vốn qua cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo Hữu Hòe
ĐTCKSố lượt xem: 241
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website