Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phần hóa đang diễn ra một cách “nửa vời”

Thứ 2 04/06/2012 17h:14
Cổ phần hóa đang diễn ra một cách “nửa vời”
Cần phải đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa lên, trong đó phải hướng dẫn cụ thể phương thức, như: xác định giá trị doanh nghiệp, tài sản hữu hình, tài sản vô hình, xử lý các khoản công nợ…
Hiện nay việc cổ phần hóa còn đang diễn ra một cách “nửa vời”, do đó cần phải đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa lên, trong đó phải hướng dẫn cụ thể phương thức, như: xác định giá trị doanh nghiệp, tài sản hữu hình, tài sản vô hình, xử lý các khoản công nợ… trên nguyên tắc chia sẻ rủi ro.Đó là nhận định của ông Phạm Đình Soạn - Nguyên Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính khi chia sẻ với DĐDN về việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Cổ phần hóa đang diễn ra một cách “nửa vời”

Nhận định về tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, ông Phạm Đình Soạn cho rằng, cổ phần hóa sẽ có những khó khăn, nhưng chúng ta phải biết tìm ra các giải pháp. Ông Soạn khẳng định, hiện nay việc cổ phần hóa còn đang diễn ra một cách “nửa vời”, do đó cần phải đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa lên, trong đó phải hướng dẫn cụ thể phương thức, như: xác định giá trị doanh nghiệp, tài sản hữu hình, tài sản vô hình, xử lý các khoản công nợ… trên nguyên tắc chia sẻ rủi ro. “Tất cả những cách thức trên mà làm tốt thì mới có thể đẩy nhanh được tiến trình cổ phần hóa” – Ông Soạn khẳng định.

Ông cũng cho rằng cần xem xét kỹ việc doanh nghiệp nhà nước nắm vị trí then chốt vì hai chữ “then chốt” vẫn chưa có định nghĩa một cách rõ ràng. Nếu hiểu đơn thuần về định lượng thì không ổn, mà phải hiểu theo định tính, tức là theo cách quản lý để xử lý những vấn đề then chốt của nền kinh tế, với sự can thiệp của nhà nước trong khuôn khổ nền kinh tế thị trường.

“Còn vẫn chỉ hiểu một cách “mơ hồ”, cái gì doanh nghiệp nhà nước cũng phải chiếm tỷ trọng cao, cái gì cũng phải nhiều thì rất nguy hiểm”. – ông Soạn nói.

Nên “thoái” sớm nếu làm ăn không hiệu quả

Khi được hỏi, việc thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước đầu tư ngoài ngành cần được xử lý thế nào để giảm bớt những rủi ro và thất thoát, ông Soạn cho rằng, những doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả, gây thất thoát và thiệt hại cho nhà nước thì cần phải “thoái” sớm. Tuy nhiên, nếu thoái vốn mà kèm theo câu: “thoái” nhưng vẫn phải bảo toàn được vốn thì chắc chắc sẽ rất khó khả thi, thậm chí là bế tắc.

Còn với những doanh nghiệp nhà nước đầu tư ngoài ngành nhưng vẫn làm ăn có hiệu quả, ông Soạn khuyên, trước hết hãy thực hiện từng bước, những doanh nghiệp nhà nước nào kinh doanh không hiệu quả thì lập tức phải thoái vốn ngay, còn doanh nghiệp nhà nước hoạt động có hiệu quả thì cứ “thoái từ từ”, không nhất thiết phải thoái vốn khi doanh nghiệp đó đang hoạt động tốt. Tiêu chí thoái vốn trước tiên phải nhìn vào hiệu quả, và quyết định ở nhân sự, con người, tổ chức.Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã bắt đầu từ năm 1992, đến năm 2001 thì được đẩy mạnh. Đến hết năm 2011, chúng ta cổ phần hóa được gần 4.000 doanh nghiệp, góp phần cơ bản vào việc sắp xếp DNNN, từ chỗ DNNN trước đây là 12.000, xuống còn 6.000, đến năm 2001 thì còn 5.655 doanh nghiệp, đến nay thì cả nước còn 1.309 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước…Trong năm 2011, số lượng DNNN cổ phần hóa rất thấp, chỉ được 60 doanh nghiệp. Trong 4 tháng đầu năm năm 2012 chỉ cổ phần hóa được 4 doanh nghiệp, đây là những doanh nghiệp kéo dài từ năm 2011 sang.Về cơ bản đã chuyển được các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, thu hút thêm nguồn lực từ xã hội, quan trọng hơn là đã công khai giám sát hoạt động của các doanh nghiệp này.Văn Nam - TBKTSG


Theo Hồ Hường
Diễn đàn doanh nghiệpSố lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website