Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Phát hành cổ phiếu gọi vốn: Gian nan tìm cửa

Thứ 2 04/06/2012 17h:09
Phát hành cổ phiếu gọi vốn: Gian nan tìm cửa
Một số doanh nghiệp (DN) có kế hoạch phát hành cổ phiếu với tỷ lệ khá “khủng”, nhưng tính khả thi của kế hoạch lại không nằm ở ý muốn của DN.
Khó vì giáNgày 19/5, sau 2 lần tổ chức đại hội cổ đông bất thành, đại hội cổ đông lần thứ ba của Công ty cổ phần Sara (SRA), với sự tham dự của 11 cổ đông, đại diện cho 24,66% cổ phần ở SRA cũng diễn ra. Một trong những nội dung quan trọng được đại hội cổ đông thông qua là SRA sẽ phát hành 4 triệu cổ phiếu trong quý III/2012. 3 triệu cổ phiếu sẽ chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá 11.000 đồng/cổ phiếu; 100.000 cổ phiếu được bán cho cán bộ, công nhân viên; còn lại sẽ đem đấu giá với giá khởi điểm 11.700 đồng/cổ phiếu. Theo tính toán của SRA, Công ty sẽ thu về khoảng 44,7 tỷ đồng từ phát hành.

Sẽ không có điều gì phải bàn, nếu kế hoạch tăng vốn của SRA không quá lớn so với quy mô công ty. Tính ra, vốn điều lệ sau phát hành của SRA sẽ tăng gấp 3 lần, từ 20 tỷ đồng lên 60 tỷ đồng. Đặc biệt, so với mức giá 4.800 đồng/cổ phiếu (ngày 1/6) trên thị trường chứng khoán, thì giá chào bán cao hơn gần 3 lần. Câu hỏi đặt ra là, ai sẽ chịu bỏ tiền cao hơn giá trên sàn và chịu thiệt thòi từ thanh khoản bị hạn chế để tham gia đợt phát hành sắp tới của SRA?

Không đến mức gây chú ý như SRA, nhưng dấu hỏi về khả năng tăng được vốn của Công ty cổ phần Khai khoáng và Cơ khí Hữu nghị Vĩnh Sinh (MAX) cũng được đặt ra. Theo nghị quyết đại hội cổ đông mới đây, trong quý III/2012, MAX sẽ phát hành 7,2 triệu cổ phiếu ra công chúng. Tính ra, nếu phát hành thành công, vốn điều lệ mới của MAX sẽ tăng gấp đôi, lên 144 tỷ đồng. MAX định chào bán với giá bằng mệnh giá, nhưng căn cứ vào giá thị trường đang thấp hơn (9.500 đồng/cổ phiếu - ngày 1/6), kế hoạch tăng vốn của MAX cũng không dễ thực hiện.

Gian nan tìm cửa

Các DN ít nhiều đều cần vốn để trang trải hoạt động, cân đối lại tài chính và đầu tư các dự án. Tuy nhiên, những DN mạnh giỏi thường có nhiều cách, nhiều kênh để xoay sở. Những DN quyết gọi vốn, dù thị trường bất lợi, thường là do DN thực sự khát vốn. Ví như Tập đoàn Thái Hòa-THV đang rất cần vốn để giải tỏa áp lực nợ ngắn hạn. Để dễ phát hành, THV quyết định sẽ chào bán 42,25 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 6.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, cả khi như vậy, nếu không tìm sẵn người mua, như Công ty cổ phần Mirae- KMR sẽ bán cho 2 cá nhân thuộc HĐQT, hay VTF sẽ bán 3 triệu cổ phiếu cho HVG, kế hoạch tăng vốn của DN vẫn không chắc thành công. Điển hình, phương án tăng vốn thêm 250 tỷ đồng của THV đang trở nên mong manh, do giá bán 6.000 đồng/cổ phiếu cao hơn thị giá 3 lần.

Thực tế cũng cho thấy, kinh doanh của DN gặp khó là một trong những lý do quan trọng khiến các nhà đầu tư trở nên e dè. Vì thế, theo các chuyên gia, kế hoạch phát hành của SRA dễ phải điều chỉnh, vì quý I/2012 là quý thứ tư SRA bị thua lỗ. Dù SRA đặt chỉ tiêu lợi nhuận bằng 25% vốn (tức khoảng 5 tỷ đồng), thì trước con số thua lỗ cũng như lợi nhuận chỉ hơn 178 triệu đồng năm 2011, nhà đầu tư khó yên tâm. Và càng lo lắng, nhà đầu tư sẽ khó có động lực để tham gia các đợt phát hành cổ phiếu từ DN.

Theo Ngọc Thủy
Báo Đầu tưSố lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website