Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

200 DN ngoài sàn phải công bố thông tin từ 1/6

Thứ 3 05/06/2012 08h:21
200 DN ngoài sàn phải công bố thông tin từ 1/6
Hiện có 194 công ty đại chúng có quy mô vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên phải công bố thông tin như DN niêm yết trong đó có khá nhiều ngân hàng như Techcombank, BIDV...

Kể từ 1/6/2012, Thông tư số 52/2012/TT-BTC hướng dẫn về việc công bố thông tin trên TTCK chính thức có hiệu lực. Điểm đáng chú ý trong Thông tư này là việc đưa công ty đại chúng quy mô lớn vào diện bắt buộc công bố thông tin giống DN niêm yết.


Gần 200 công ty đại chúng quy mô lớnỦy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, số lượng công ty đủ điều kiện là công ty đại chúng đã đăng ký với UBCK được cập nhật đến ngày 25/5/2012 là 986 công ty. Trong số này, có 194 công ty có quy mô vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên.Theo quy định tại Thông tư 52, các công ty đại chúng quy mô lớn (vốn điều lệ thực góp từ 120 tỷ đồng trở lên, có số lượng cổ đông không thấp hơn 300 cổ đông) sẽ phải tuân thủ các quy định công bố thông tin như đối với DN niêm yết, nhằm minh bạch thông tin đối với thị trường.Cụ thể, các công ty này sẽ phải công bố thông tin định kỳ báo cáo tài chính (BCTC) năm có kiểm toán trong vòng 10 ngày kể từ khi hoàn thành và trong 90 ngày kể từ khi kết thúc kỳ báo cáo; báo cáo thường niên; BCTC quý (20 ngày kể từ kết thúc quý); nghị quyết và biên bản họp ĐHCĐ (24 giờ); biến động cổ đông lớn và tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành (hàng quý); tình hình quản trị công ty (định kỳ 6 tháng và năm); tài liệu họp ĐHCĐ thường niên/bất thường (15 ngày trước đại hội).Ngoài ra, các công ty đại chúng quy mô lớn cũng phải công bố thông tin bất thường trong vòng 24 giờ khi thay đổi nhân sự chủ chốt, có quyết định khởi tố, bản án, quyết định của tòa án, ý kiến của kiểm toán; quyết định vay hoặc phát hành trái phiếu có giá trị từ 30% vốn chủ sở hữu trở lên, quyết định phát hành trái phiếu chuyển đổi. Trong thời hạn 72 giờ, phải công bố thông tin bất thường khi có quyết định về việc thành lập, mua, bán hoặc giải thể công ty con, đầu tư hoặc không còn đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết, giao dịch của cổ đông lớn, cổ đông nội bộ, chào mua công khai và giao dịch cổ phiếu quỹ.Ngoài ra, Thông tư cũng quy định, tất cả công ty đại chúng phải lập trang web trong vòng 6 tháng kể từ ngày trở thành công ty đại chúng. Trang web phải có chuyên mục riêng về quan hệ cổ đông/NĐT, trong đó phải công bố điều lệ công ty, quy chế quản trị nội bộ (nếu có), bản cáo bạch (nếu có) và các thông tin phải công bố định kỳ, bất thường.

Lúng túng từ nhiều phíaTheo khảo sát của ĐTCK ngày 31/5/2012, tức là một ngày trước khi Thông tư 52 có hiệu lực, một số công ty đại chúng vẫn còn tỏ ra lúng túng trước những khái niệm về công bố thông tin, hoặc bỏ sót nhiều thông tin bắt buộc phải công bố.


Thông tin được NĐT quan tâm nhất là BCTC, nhưng tại nhiều DN, báo cáo này chỉ được cập nhật một cách có lệ, không đầy đủ. Đơn cử, Ngân hàng TMCP Sài Gòn hiện mới chỉ cập nhật BCTC quý III/2011, BCTN năm 2010. Ngân hàng BIDV chưa công bố BCTC quý I/2012. Các ngân hàng Seabank, Kiên Long, Dầu khí Toàn Cầu, Phương Nam chưa công bố BCTC và báo cáo thường niên năm 2011. Ngân hàng Liên Việt và Ngân hàng Phương Đông không có mục công bố BCTC. Ngân hàng Bắc Á không có cả mục quan hệ cổ đông; Công ty Tài chính Vinaconex - Viettel có mục này nhưng chưa cập nhập thông tin. Ngân hàng Đông Á, Công ty Tài chính cổ phần Điện Lực để trắng mục thông tin về BCTC. Website của Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (gelex.vn) bị lỗi không truy cập được.Nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù có những yêu cầu rất chặt chẽ về công bố thông tin, nhưng nếu cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là UBCK không tăng cường biện pháp quản lý giám sát, thì có lẽ quy định vẫn chỉ là quy định.


Hơn thế, trong danh sách công ty đại chúng mà UBCK công bố, thông tin về DN khá sơ sài, thậm chí không có địa chỉ website; một số công ty đại chúng đã được niêm yết từ lâu, có công ty còn được lặp lại 2 lần trong danh sách, đã đổi tên, bị sáp nhập. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Mỹ Xuyên đã được đổi tên thành Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông; Ngân hàng TMCP Thái Bình Dương được đổi tên thành Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa, sau đó được sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn, nhưng vẫn còn tên trong danh sách.Chế tài xử phạt vi phạm công bố thông tin trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK đã có trong Nghị định 85/2010/NĐ-CP). ĐTCK xin điểm tên 36 DN có vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng theo danh sách công ty đại chúng đã đăng ký với UBCK, để thị trường cùng giám sát nghĩa vụ công bố thông tin của khối công ty này.
Theo Nguyễn QuangĐTCK


Số lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website