Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Dấu hỏi về 2 đợt phát hành riêng lẻ

Thứ 5 07/06/2012 08h:25
Dấu hỏi về 2 đợt phát hành riêng lẻ
Có những phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ mà NĐT không thể không thắc mắc. Dưới đây là hai trường hợp khó có thể phát hành thành công.

Chấp nhận mọi hình thức góp vốn

Mới đây, CTCP Khoáng sản Vinas A Lưới (ALV) đã đưa kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ lấy ý kiến cổ đông và được ĐHCĐ thông qua. Theo đó, nếu chào bán 3 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/CP thành công, vốn điều lệ của ALV sẽ tăng gấp 3 lần, từ 15 tỷ đồng lên 45 tỷ đồng.

Để tạo điều kiện cho NĐT dễ dàng tham gia đợt phát hành, ALV cho biết, Công ty chấp nhận các hình thức góp vốn, có thể góp vốn bằng tiền mặt, tài sản, giấy tờ có giá hoặc bất kỳ hình thức góp vốn hợp pháp nào.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu ALV chưa từng trở lại mốc 10.000 đồng/CP trong hơn 1 năm qua, cơ hội để ALV chào bán thành công không hề dễ. Đó là chưa kể số cổ phần mới (nếu mua) sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

ALV là doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ (15 tỷ đồng), lợi nhuận trong 3 năm gần đây trung bình đạt 1,9 tỷ đồng/năm. Kể từ khi lên sàn (năm 2010), cơ cấu cổ đông lớn của Công ty không có sự thay đổi, với duy nhất cổ đông lớn là ông Trương Thế Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ALV, hiện nắm 27% vốn. Điều này cho thấy, giao dịch cổ phiếu ở ALV khá im ắng và chưa tạo được chú ý đối với NĐT lớn. Trong bối cảnh TTCK ảm đạm, hoạt động kinh doanh của các DN nói chung gặp khó khăn, giá cổ phiếu ALV trên sàn đang là 6.600 đồng/CP, câu hỏi ai mua 3 triệu cổ phiếu ALV với giá 10.000 đồng/CP càng khó trả lời.

Phát hành sau khi rời sàn

Cũng câu hỏi ai mua cổ phiếu, nhưng đặt ra cho CTCP Dược phẩm Mekophar (MKP) lại mang một sắc thái khác. Mới đây, trong thư gửi ĐTCK, một cổ đông của MKP cho biết, ông nghi ngờ về kế hoạch phát hành riêng lẻ sắp tới của MKP. 


Theo kế hoạch, sau khi mua xong 2,87 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 28,4% vốn, MKP sẽ chào bán 4,45 triệu cổ phiếu để huy động vốn cho mục đích di dời nhà máy. MKP dự kiến phát hành 0,45 triệu cổ phiếu cho CBCNV với giá 20.000 đồng/CP; còn lại 4 triệu cổ phiếu, MKP sẽ chào bán riêng lẻ cho đối tác chiến lược, chia thành 2 đợt. Giá chào bán tối thiểu là 43.000 đồng/CP. Nếu kế hoạch thành công, vốn điều lệ của MKP từ 99,5 tỷ đồng sẽ tăng lên 144 tỷ đồng, tức tăng 44,7%.

Công ty Dược Mekophar dự kiến phát hành riêng lẻ 4 triệu cổ phiếu trong năm 2012

Phương án phát hành trên không có gì để thắc mắc nếu ở MKP không xuất hiện câu chuyện Công ty sẽ rời sàn. Báo chí từng tốn nhiều giấy mực để nói về trường hợp MKP gặp trở ngại trong kinh doanh, do quy định DN có vốn đầu tư nước ngoài thì không được bán buôn, bán lẻ dược phẩm. Để được phân phối dược phẩm, MKP đã quyết định rời sàn, với mục đích giảm vốn nước ngoài về 0%. Như vậy, trong kế hoạch phát hành 4 triệu cổ phiếu sắp tới, về lý, MKP không được chào bán cho đối tác nước ngoài.

Vậy ai trong số các tổ chức trong nước sẽ là người chịu trả giá cao hơn giá trị sổ sách để mua cổ phiếu MKP? Giá cổ phiếu MKP trên sàn đang là 47.200 đồng/CP, 3 tháng qua dao động nhẹ quanh mức 48.000 đồng/CP, với thanh khoản khá thấp. Hiện Tổng công ty Dược Việt Nam đang nắm 29% vốn ở MKP. Tuy nhiên, trước xu hướng giảm đầu tư vào chứng khoán, bất động sản của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, khả năng Tổng công ty Dược Việt Nam chi tiền để tăng sở hữu tại MKP là rất khó, nhất là khi nhìn vào mức giá chào bán tối thiểu 43.000 đồng/CP.

Một số DN thuộc Top 10 trong ngành như Dược Hậu Giang (DHG) cho biết, Công ty không có ý định đầu tư vào MKP. Theo chia sẻ của đại diện DHG, ở những thị trường mà Công ty đã tạo dựng được kênh bán hàng, DHG chọn cách tự phát triển, thay vì mở rộng qua cách đầu tư vào đơn vị khác.

Quỹ đầu tư y tế Bản Việt chưa trả lời có hay không khả năng tham gia đợt phát hành sắp tới ở MKP, nhưng căn cứ vào giá chào bán khá cao từ MKP, căn cứ vào cơ cấu cổ đông lớn của MKP chưa từng có quỹ đầu tư nào tham gia, thì MKP dường như không phải là địa chỉ đầu tư hấp dẫn của quỹ này.

Đặt giả thiết theo hướng mua để bán lại cho các tổ chức nước ngoài, thì đầu tư vào MKP là cơ hội khó có thể bỏ qua. Hiện tại, không ít tổ chức nước ngoài quan tâm tới MKP. Sau khi khóa room hồi tháng 8/2011, MKP là DN không còn vốn ngoại. Trong khi đó, MKP là một trong những DN dược có tên tuổi, với hơn 30 năm hoạt động, kinh doanh ổn định và có sự tăng trưởng, lợi nhuận 3 năm gần đây đạt lần lượt 61,2 tỷ đồng, 71 tỷ đồng và 76,9 tỷ đồng.

NĐT nước ngoài càng có lý do “hăm hở”, vì mới đây, Thủ tướng đã có chỉ đạo giao Bộ Y tế chủ trì khảo sát, đánh giá các cam kết bảo lưu với WTO ở nội dung không mở cửa dịch vụ phân phối dược phẩm cho NĐT nước ngoài và đề xuất hướng xử lý. Như vậy, giải quyết vướng mắc cho MKP nói riêng và 21 DN dược trên sàn nói chung chỉ là chuyện sớm muộn. Mua lúc này, NĐT nước ngoài có thể đón đầu cơ hội, chuẩn bị cho một kế hoạch đường hoàng bước chân vào MKP.

MKP rời sàn, thậm chí tiến tới công ty phi đại chúng, thì sự chuyển giao sở hữu, nếu có, trở nên thuận tiện hơn, dễ dàng cho người trong cuộc hơn. Đây có lẽ cũng là lý do khiến MKP quyết chí rời sàn và chỉ định phát hành 4,45 triệu cổ phiếu sau khi rời sàn.

Theo Ngọc ThủyĐTCKSố lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website