Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Giao dịch ký quỹ: CTCK phải đảm bảo tỷ lệ an toàn tài chính

Thứ 6 04/03/2011 09h:37
Thị trường càng phát triển thì càng cần phải có các nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, nghiệp vụ mới nào được áp dụng cũng có những lợi ích và rủi ro nhất định.

Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, để triển khai nghiệp vụ giao dịch ký quỹ, ngoài việc cơ quan quản lý phải hoàn chỉnh văn bản pháp quy hướng dẫn nghiệp vụ này, các CTCK còn phải đảm bảo tỷ lệ an toàn tài chính theo quy định.

Trên thế giới, nghiệp vụ giao dịch ký quỹ đã được các thị trường phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông, các thị trường mới nổi như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và nhiều thị trường trong khu vực ASEAN như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippine áp dụng với tỷ lệ cho vay thông thường trong khoảng 35 - 50% giá trị khoản đầu tư.

Trong hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán, CTCK có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm tài chính, nhưng tùy theo từng thị trường, để đảm bảo sự an toàn, phát triển bền vững của TTCK, nhiều nước cho phép áp dụng từng loại sản phẩm với các mức độ quản lý khác nhau.

Tại Việt Nam, tính đến nay, đã có 105 CTCK được cấp phép hoạt động với tổng vốn điều lệ trên 33.000 tỷ đồng và đang cung cấp dịch vụ chứng khoán cho gần 1,1 triệu nhà đầu tư. Thị trường càng phát triển thì càng cần phải có các nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường, trong đó có giao dịch ký quỹ. Tuy nhiên, nghiệp vụ mới nào được áp dụng cũng có những lợi ích và rủi ro nhất định.

Hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang dự thảo quy định hướng dẫn về nghiệp vụ cho vay mua chứng khoán ký quỹ. Tại dự thảo, chúng tôi  đưa ra tỷ lệ giao dịch ký quỹ là 30:70 (khách hàng phải có 70% thì CTCK cho vay 30%), yêu cầu quan trọng đối với nghiệp vụ giao dịch ký quỹ là khả năng kiểm soát rủi ro tại các CTCK, ngay cả nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng nghiệp vụ này.

Để triển khai nghiệp vụ giao dịch ký quỹ, ngoài việc cơ quan quản lý phải hoàn chỉnh văn bản pháp quy hướng dẫn nghiệp vụ này, các CTCK còn phải đảm bảo tỷ lệ an toàn tài chính theo quy định, xây dựng hệ thống quản lý rủi ro đối với hoạt động cho vay như quy trình kiểm soát nội bộ, quy trình nghiệp vụ, thiết lập bộ phận chuyên trách quản lý các tài khoản giao dịch ký quỹ và thẩm định năng lực tín dụng, định mức tín nhiệm của khách hàng, đồng thời xây dựng phần mềm quản lý hoạt động giao dịch ký quỹ. Theo Hải Vân
ĐTCKSố lượt xem: 202
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website