Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Giao dịch buổi chiều chưa thể kéo dài thêm

Thứ 6 08/06/2012 13h:51
Giao dịch buổi chiều chưa thể kéo dài thêm
Giới đầu tư mong muốn lịch giao dịch buổi chiều nên lùi lại thêm nửa tiếng và kết thúc muộn hơn. Nhưng UBCK cho biết chưa có quyết định thay đổi thời gian giao dịch.

Sau 3 tháng thử nghiệm kể từ ngày 5/3/2012, việc kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều tại hai sở giao dịch chứng khoán đã chính thức được triển khai kể từ ngày 6/6/2012.

Theo thông báo, khung giờ của phiên sáng và chiều vẫn giữ nguyên như 3 tháng trước, thời gian giao dịch buổi chiều vẫn bị “bó cứng” trong hơn một tiếng và chưa có sự thay đổi nào trong quy định thời gian buổi chiều theo đề nghị của các thành viên.

Góp thêm 30% thanh khoản thị trườngNhững thay đổi rõ rệt và tích cực về thanh khoản trong 3 tháng thử nghiệm là một trong những căn cứ để cơ quan quản lý đưa ra quyết định chính thức áp dụng giao dịch buổi chiều. Một thống kê từ Ủy ban chứng khóan Nhà nước cho thấy, trong 3 tháng thử nghiệm giao dịch buổi chiều (từ 5/3 đến 5/6), giá trị giao dịch tại hai sàn (HOSE và HNX) đã có sự cải thiện rõ rệt.

Tại sàn HOSE, giá trị giao dịch bình quân ngày đã tăng từ mức 730 tỷ đồng/ngày (trước thời điểm ngày 5/3/2012) lên mức 1.473 tỷ đồng/ngày (sau thời điểm 5/3), mức tăng hơn gấp đôi, 101,78%. Đặc biệt giá trị giao dịch buổi chiều tại HOSE chiếm tới 33,29% trong tổng giá trị giao dịch cả ngày.

Tại sàn HNX, sự cải thiện cũng đạt mức khá, giá trị giao dịch bình quân cả ngày tăng từ 163 tỷ đồng/ngày (trước thời điểm 5/3) lên 296 tỷ đồng/ngày (sau thời điểm 5/3), mức tăng là 81,59%. Riêng giá trị giao dịch buổi chiều tại HNX cũng chiếm tới 35,5% giá trị giao dịch cả ngày. Tuy nhiên, trong số giá trị giao dịch gia tăng này, bao nhiêu là của khối ngoại và bao nhiêu là của tổ chức thì chưa được công bố.

Như vậy, khi có giao dịch buổi chiều, giao dịch sôi động hơn và thanh khoản được cải thiện khá rõ. Giá trị giao dịch phiên chiều chiếm khoảng 1/3 giá trị giao dịch ngày tại các thị trường và chiếm một phần không nhỏ trong phần gia tăng giá trị gia dịch trong ngày tại hai sàn. Theo nhận định của giới quan sát, bên cạnh những nhà đầu tư chọn thực hiện giao dịch vào buổi chiều, thay vì thói quen giao dịch vào sáng như trước đây thì vẫn có nhiều nhà đầu tư thực hiện cả sáng và chiều và luôn quan sát rất kỹ diễn biến trong những phút cuối của phiên chiều để ra quyết định cho phiên sáng hôm sau.

Đại diện Ủy ban chứng khoán Nhà nước, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, cũng lưu ý rằng, giá trị giao dịch bình quân tăng đột biến trong 3 tháng qua là kết quả của việc áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều. Tâm lý nhà đầu tư đã và đang tốt lên nhờ những tín hiệu vĩ mô tích cực, sức khỏe của doanh nghiệp nhờ đó sẽ được cải thiện...

“Kéo dài thời gian giao dịch chỉ là một trong những biện pháp kỹ thuật góp phần cải thiện thanh khoản thị trường, hỗ trợ nhà đầu tư có thêm cơ hội tham gia giao dịch”, ông Sơn nhấn mạnh.

Thời gian có thể kéo dài thêm?

Thực hiện giao dịch buổi chiều là một trong hàng loạt các giải pháp kỹ thuật mà cơ quan quản lý thực hiện nhằm giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam tiến tới chuẩn mực giao dịch chung của thế giới vì hầu hết các thị trường thế giới đều giao dịch cả ngày. Đồng thời, giao dịch buổi chiều giúp cho nhà đầu tư theo sát các thông tin của thị trường trong nước vào buổi chiều và có thể tham chiếu diễn biến các thị trường khu vực và quốc tế trong các quyết định đầu tư của mình. Thời điểm đóng cửa lúc 14h15 nhằm bảo đảm quy trình thanh toán bù trừ sau giao dịch.

Sự thay đổi này cũng góp phần khắc phục chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và một số nước khác, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài theo dõi và tham gia giao dịch thuận lợi hơn. Việc tăng thời gian giao dịch (kéo dài thêm 1h15) được kỳ vọng góp phần gia tăng tính thanh khoản cho thị trường, đặc biệt khi thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi. Và thực tế, kết quả trong 3 tháng thử nghiệm đã cho thấy điều đó. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn mong muốn rằng, lịch giao dịch buổi chiều nên lùi lại thêm nửa tiếng và kết thúc muộn hơn.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thời gian giao dịch buổi chiều hiện nay chưa thể thay đổi được do quy trình thanh toán bù trừ giữa Sở Giao dịch Chứng khoán và Trung tâm lưu ký chưa xử lý theo hướng sớm hơn được.Tuy nhiên, từ 4/9/2012, khi quy trình thanh toán chứng khoán được đẩy nhanh hơn, từ 15g ngày T+3 lên 9g sáng ngày T+3 để nhà đầu tư có thể thực hiện bán chứng khoán ngày T+3 thì việc thay đổi thời gian giao dịch buổi chiều sẽ được thoải mái hơn, thay vì phải bó hẹp như hiện nay.

Tuy nhiên, trên cơ sở thay đổi quy trình thanh toán, thời gian giao dịch buổi chiều nếu có giãn ra cũng chỉ thay đổi theo hướng từ 13h30 đến 15h30, nghĩa là bắt đầu muộn hơn nửa tiếng và kết thúc muộn hơn 1 tiếng.

Cùng với kéo dài thời gian giao dịch, giới đầu tư giờ đây đang mong mỏi có thêm nhiều biện pháp khác được triển khai đồng bộ để góp phần cải thiện thanh khoản cho thị trường. Trong bối cảnh hiện tại, việc áp dụng lệnh thị trường, nới biên độ giao dịch và sớm triển khai giao dịch T+2 như kế hoạch sẽ là giải pháp thiết thực góp phần tăng thanh khoản cho thị trường.

Như vậy, thời gian giao dịch hàng ngày tại các Sở giao dịch chứng khoán vẫn bắt đầu từ 9h00 và kết thúc vào 14h15, trong các ngày từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, trừ các ngày nghỉ theo quy định của Bộ luật Lao động. Phiên giao dịch buổi sáng bắt đầu từ 9h và đóng cửa vào lúc 11h30. Phiên buổi chiều bắt đầu từ 13g đến 14h15. Giữa hai phiên sáng - chiều là thời gian nghỉ giữa giờ từ 11h30 đến 13h00. Thời gian giao dịch được áp dụng đối với thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết và thị trường giao dịch chứng khoán các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM).Trong thời gian “Nghỉ” giữa hai phiên sáng - chiều (từ 11h30 đến 13h00), các công ty chứng khoán thành viên không được phép: đặt lệnh mới, sửa, hủy lệnh của giao dịch khớp lệnh; quảng cáo, hủy quảng cáo giao dịch thỏa thuận và thực hiện, hủy giao dịch thỏa thuận. Các lệnh khớp một phần hoặc chưa khớp và chưa bị hủy trong phiên giao dịch buổi sáng sẽ được chuyển qua phiên giao dịch buổi chiều và tiếp tục tham gia khớp lệnh; biên độ dao động giá được áp dụng cho cả ngày giao dịch; cách xác định giá tham chiếu và việc sửa, hủy lệnh giao dịch được thực hiện theo Quy chế giao dịch hiện hành.
Theo Lan Hương
VnEconomySố lượt xem: 235
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website