Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sau bộ chỉ số là các sản phẩm phái sinh

Thứ 3 12/06/2012 14h:42
Sau bộ chỉ số là các sản phẩm phái sinh
HNX sẽ báo cáo Bộ Tài chính, UBCK việc triển khai xây dựng hệ thống giao dịch ETF ngay sau khi được phê duyệt.
Sau bộ chỉ số, điều mà nhà đầu tư mong đợi là trong tương lai gần, TTCK Việt Nam sẽ có thêm nhiều công cụ nhằm đa dạng hóa hoạt động đầu tư và giúp họ kiểm soát rủi ro tốt hơn.

Sau khi Sở GDCK TP. HCM (HOSE) chính thức đưa chỉ số VN30 vào vận hành từ ngày 6/2/2012, dự kiến từ 29/6, Sở GDCK Hà Nội (HNX) cũng sẽ áp dụng bộ chỉ số HNX 30. Các bộ chỉ số này sẽ là cơ sở để các Sở nghiên cứu cho áp dụng nhiều công cụ phái sinh trong thời gian tới.

Ông Lê Hải Trà, Ủy viên thường trực HĐQT, kiêm Phó tổng giám đốc HOSE cho biết, bám sát Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, HOSE đã đặt ra nhiều mục tiêu lớn trong định hướng phát triển của mình. Lộ trình nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, cũng như việc đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được HOSE thực hiện tích cực và khẩn trương, để một khi thị trường phái sinh chính thức được triển khai thì HOSE đã có một nền tảng sẵn sàng.

“Dự án mua sắm hệ thống công nghệ thông tin hiện đại mà HOSE đang thực hiện sẽ tạo nên một hạ tầng công nghệ đồng bộ và thống nhất cho toàn thị trường trong các lĩnh vực giao dịch, giám sát, công bố thông tin…, cho phép thực hiện giao dịch các loại sản phẩm tài chính đa dạng từ cơ bản đến hiện đại”, ông Trà nói.Đầu năm 2012, HOSE đã giới thiệu ra thị trường chỉ số VN30, một mặt tạo thêm chỉ báo tham khảo quan trọng cho thị trường, đặc biệt là các quỹ đầu tư chỉ số hoặc quỹ ETF, mặt khác, tạo tiền đề phát triển các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn trên chỉ số. VN30 là chỉ số khởi đầu cho một loạt chỉ số mà HOSE dự kiến sẽ giới thiệu tiếp theo đó, trong chuỗi chỉ số HOSE-Index, thuộc lộ trình từ nay đến 2015.Về phía HNX, lãnh đạo Sở cho biết, từ chỉ số HNX30, Sở sẽ phát triển các sản phẩm mới liên quan đến chỉ số. HNX sẽ báo cáo Bộ Tài chính, UBCK việc triển khai xây dựng hệ thống giao dịch ETF ngay sau khi được phê duyệt; hoàn thành và đưa vào áp dụng phần mềm nâng cấp hệ thống giao dịch, thông tin trái phiếu và phần mềm tính toán đường cong lợi suất chuẩn, tạo thành hệ thống thị trường trái phiếu đồng bộ.Ngoài ra, HNX cũng đang khảo sát, nghiên cứu hệ thống giao dịch sản phẩm phái sinh trên chỉ số cổ phiếu, các sản phẩm phái sinh trên trái phiếu chính phủ.Liên quan đến đề án tổ chức giao dịch chứng chỉ quỹ ETF tại HNX, sản phẩm này cũng đang được tích cực chuẩn bị với hy vọng tạo điều kiện tiếp cận và phát triển nghiệp vụ mới; thực hiện vai trò nhà tạo lập thị trường, đem lại nguồn thu từ chênh lệch giá mua và giá bán của chứng chỉ quỹ ETF.HNX cũng đã đề nghị các CTCK tham gia góp ý cho các quy định liên quan trước khi ban hành. Bên cạnh đó, các CTCK sẽ chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật và tham gia thử nghiệm hệ thống khi Sở triển khai, đồng thời, giới thiệu cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài về giao dịch ETF tại Sở.

Trên thực tế, công cụ phái sinh ra đời là để phân tán rủi ro, bảo vệ tài sản và tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Giá trị của công cụ phái sinh bắt nguồn từ một số công cụ cơ sở khác như tỷ giá, trị giá cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số chứng khoán, lãi suất…

Ông Huy Nam, chuyên gia chứng khoán cho biết, các công cụ tài chính phái sinh phát triển mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi tại các thị trường tài chính lớn trên thế giới và thực tế, nó đã phát huy tác dụng rất tốt, vừa tạo tính thanh khoản cho thị trường, lại hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Nam, ở TTCK Việt Nam hiện nay, các công cụ phái sinh mới chỉ là mục tiêu kế hoạch.

Ông Lê Hải Trà cho biết, Đề án thiết lập và triển khai hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh, Sở đã trình Bộ Tài chính và UBCK trong năm 2009. Hiện tại, HOSE đang tham gia xây dựng khuôn khổ pháp lý chuẩn bị cho sự ra đời thị trường phái sinh. Ngoài ra, công tác đào tạo nâng cao kiến thức về chứng khoán phái sinh cho nhà đầu tư cũng được HOSE chú trọng, thông qua việc tổ chức hoặc liên kết tổ chức các hội nghị, hội thảo và phổ biến kiến thức về thị trường phái sinh.

Có thể thấy, điều mà nhà đầu tư mong đợi là trong tương lai gần, TTCK Việt Nam sẽ có thêm nhiều công cụ nhằm đa dạng hóa hoạt động đầu tư và giúp họ kiểm soát rủi ro tốt hơn. Việc xây dựng các sản phẩm phái sinh từ phía các Sở giao dịch cũng sẽ giúp nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn về phương thức đầu tư, đồng thời, thúc đẩy TTCK phát triển bền vững.

Theo Hoàng Anh
ĐTCKSố lượt xem: 246
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website