Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

UBCK mạnh tay với vi phạm giao dịch ký quỹ

Thứ 5 14/06/2012 08h:12
UBCK mạnh tay với vi phạm giao dịch ký quỹ
2 CTCK bị tạm ngừng ký mới các hợp đồng giao dịch ký quỹ, do có những sai sót trong việc tuân thủ quy định về loại chứng khoán được phép là CK An Phát và Kim Eng chi nhánh Hà Nội.
UBCK vừa có công văn yêu cầu một số CTCK tạm ngừng ký mới các hợp đồng giao dịch ký quỹ (margin), do có những sai sót trong việc tuân thủ quy định về loại chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ.

Cụ thể, ngày 7/6 vừa qua, UBCK đã có công văn yêu cầu CTCP Chứng khoán An Phát tạm ngừng ký mới các hợp đồng giao dịch ký quỹ trong thời hạn 60 ngày; CTCP Chứng khoán Kim Eng Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội tạm ngừng ký mới các hợp đồng giao dịch ký quỹ trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày 7/6.

Giao dịch ký quỹ chính thức trở thành một trong những dịch vụ của các CTCK, khi UBCK ban hành Quy chế hướng dẫn giao dịch ký quỹ tại các CTCK ngày 30/8/2011.

Quy chế mới ban hành đồng nghĩa với việc các CTCK phải rà soát lại hoạt động cung cấp dịch vụ tương tự giao dịch ký quỹ trước đó, cụ thể là hợp đồng hợp tác đầu tư. Theo đó, với những CTCK không đủ điều kiện thực hiện giao dịch ký quỹ, công ty phải thanh lý các hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký trước đó. Đối với các CTCK đáp ứng đủ điều kiện theo Quy chế quy định, công ty phải chuyển các hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký sang hợp đồng giao dịch ký quỹ và nâng tỷ lệ ký quỹ (do tỷ lệ ký quỹ thường lớn hơn so với quy định trong Quy chế), cùng với việc rà soát lại các chứng khoán có trong danh mục được ký quỹ theo quy định của hai Sở GDCK.

Tuy nhiên, trong bối cảnh TTCK khó khăn, việc thực hiện yêu cầu nêu trên đối với các CTCK là không đơn giản, đã có cách hiểu và áp dụng khác nhau đối với quy định này.

Đại diện CTCK Kim Eng Việt Nam cho biết, Kim Eng cũng như một số CTCK khác đã có cách hiểu và vận dụng khác nhau đối với một số điểm trong quy định về giao dịch ký quỹ của UBCK. Có những mã cổ phiếu không nằm trong danh sách được phép giao dịch ký quỹ do 2 Sở GDCK công bố, nhưng Kim Eng vẫn chấp nhận làm tài sản đảm bảo cho khách hàng khi giao dịch ký quỹ.

“Trước đây, Chi nhánh Hà Nội của Kim Eng có thực hiện hợp tác đầu tư với một số khách hàng, trong các hợp đồng đã ký có một số mã chứng khoán không nằm trong danh sách được phép giao dịch ký quỹ. Theo công văn của UBCK, chúng tôi sẽ nhanh chóng rà soát lại để đảm bảo cao nhất tính tuân thủ của hoạt động giao dịch ký quỹ tại Kim Eng, đồng thời vẫn đáp ứng nguyện vọng của nhà đầu tư trong việc gia tăng nguồn vốn khi cơ hội đầu tư tới”, đại diện Công ty này chia sẻ.

Theo một số chuyên gia, UBCK cần sát sao đối với hoạt động tất toán các hợp đồng hợp tác đầu tư của CTCK, để có những biện pháp hoặc chính sách kịp thời, nhằm hạn chế rủi ro do các hợp đồng này mang lại và tránh những tác động tiêu cực đến thị trường.

Theo Thanh Huyền
ĐTCKSố lượt xem: 111
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website