Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TTCK thử thách lòng kiên nhẫn của nhà đầu tư

Thứ 5 14/06/2012 11h:07
TTCK thử thách lòng kiên nhẫn của nhà đầu tư
Các phiên giao dịch đầu tiên trong tháng 6/2012 thể hiện chiều hướng mua bán khá thưa thớt đã làm cho cả hai bên cung - cầu đều phân vân về xu hướng sắp tới.

Rõ ràng thị trường như đang thử thách lòng kiên nhẫn của nhà đầu tư trong bối cảnh các thông tin vĩ mô vẫn theo chiều hướng lạc quan và có sự hỗ trợ cho thị trường.

Chưa bứt phá

Tuy nhiên, dòng tiền vẫn chưa đổ mạnh vào thị trường nên các chỉ số Index chưa có nhiều cải thiện và mặt bằng giá cổ phiếu chưa thể bứt phá. Thanh khoản thị trường xuống mức thấp, bình quân mỗi phiên chỉ có 83,7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng giá trị dưới 1.000 tỷ đồng. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư lựa chọn giải pháp đứng ngoài thị trường trong khi đó biên độ dao động của cổ phiếu cũng rất hẹp khiến cho các nhà đầu cơ tham gia lướt sóng trên thị trường cũng bị hạn chế do không thể kiếm lời.

Trong giai đoạn cuối tháng 5 vừa qua khi lãi suất huy động giảm tiếp về 11%/năm thì thị trường dường như lại phản ứng một cách khá bàng quan khi mặt bằng giá cổ phiếu không có nhiều chuyển biến mà trái lại đã có sự điều chỉnh tương đối sâu.Sự quan tâm của nhà đầu tư lúc này có lẽ tập trung ở 7 dự thảo của NHNN, bao gồm dự thảo thông tư về tỉ giá kỳ hạn; các quy định của pháp lệnh quản lý ngoại hối; dự thảo thông tư về các công cụ phái sinh thay thế Thông tư 62; dự thảo thông tư về sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay; dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 13 về tỉ lệ bảo đảm an toàn; dự thảo thông tư thay thế Thông tư 1452 về giao dịch hối đoái trên thị trường ngoại tệ VN và dự thảo thông tư thay thế Thông tư 493 về phân loại nợ. Điều này được kỳ vọng là đảm bảo chặt chẽ các hoạt động ngân hàng thương mại, luân chuyển hợp lý nguồn vốn trong toàn bộ nền kinh tế.

Bắt đầu từ ngày 1/6/2012, cổ đông nội bộ sẽ không còn được đăng ký vừa mua vừa bán đối với cổ phiếu của Cty. Bởi cổ đông nội bộ là những người nắm được nhiều nhất, sớm nhất thông tin về DN nên rõ ràng họ luôn có lợi thế khi giao dịch. Nếu có sự mất cân đối về thông tin trong khi cơ hội giao dịch là như nhau thì rõ ràng nhà đầu tư bên ngoài bị thiệt.Thông tư 52 hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán thay thế cho Thông tư 09/2010-BTC chính thức có hiệu lực từ 1/6 đã có nhiều thay đổi lớn, khắc phục nhiều vướng mắc, bất cập trong quy định nghĩa vụ công bố thông tin của các thành viên thị trường và cổ đông nội bộ cũng như cổ đông lớn.

Cân nhắc giải ngân

Như vậy trong tháng 5/2012, VN-Index đã mất 44,57 điểm, tương đương 9,41%, HNX-Index mất 5,79 điểm, tương đương 7,25%, thanh khoản hai sàn giảm mạnh. Thị trường vừa trải qua giai đoạn tháng 5 đầy khó khăn đúng như quy luật hàng năm tuy nhiên mức độ điều chỉnh của thị trường là hợp lý sau một giai đoạn đi lên mạnh mẽ trong suốt 4 tháng trước đó.Tháng 6/2012 được coi là bản lề cho thị trường bước vào giai đoạn nửa cuối năm 2012 với một loạt diễn biến đáng chú ý như việc ngân hàng BIDV sẽ tiến hành niêm yết vào cuối tháng hoặc bộ chỉ số HNX-30 cũng sẽ đi vào hoạt động hứa hẹn cung cấp thêm các sản phẩm mới cho thị trường.Còn trong ngắn hạn, tình hình ảm đạm trên hai sàn HSX và HNX sẽ chấm dứt một khi có dòng tiền mới đi vào thị trường nhằm giải tỏa tâm lý của nhà đầu tư đang rất dè dặt và thận trọng. Việc giải ngân một cách từ từ đối với các mã cổ phiếu có thể được cân nhắc ở vùng giá hiện tại.

Theo Cty CK Phố Wall
DDDNSố lượt xem: 367
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website