Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TS Lê Đăng Doanh: Nguồn vốn giá rẻ có độ trễ 3 tháng

Thứ 6 15/06/2012 09h:07
TS Lê Đăng Doanh: Nguồn vốn giá rẻ có độ trễ 3 tháng
Hầu hết các chuyên gia cùng có chung quan điểm về những cơ hội trong phát triển kinh tế vĩ mô trong giai đoạn nửa cuối của năm.

Theo phía Ngân hàng Nhà nước, chính sách lãi suất hiện nay sẽ góp phần tăng tổng cầu nền kinh tế, tín dụng sắp tới sẽ tăng lên, chi tiêu ngân sách cũng sẽ tăng, người dân đầu tư sẽ sử dụng đồng tiền của mình vào sản xuất.

Tuy nhiên, ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp đã chỉ ra, mặc dù bức tranh về lãi suất đã giảm rất rõ rệt, tuy nhiên vẫn phải có độ trễ, bởi các ngân hàng thương mại đã huy động vốn từ trước với mức cao hơn rất nhiều.

Theo tính toán của giới chuyên gia, độ trễ nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại phải ít nhất là 3 tháng mới tiếp cận được với mức lãi suất như quy định.

“Hiện tổng phương tiện tiền gửi đang tăng lên, song tổng dự nợ tín dụng vẫn âm, do nền kinh tế đang tồn tại một khoảng cách giữa ngân hàng thương mại và doanh nghiệp.

Ngân hàng có vốn cho vay, nhưng họ cũng là doanh nghiệp nên cũng cần phải đảm bảo an toàn tín dụng, trong khi doanh nghiệp đang bị tồn kho, không bán được hàng, không trả được nợ thì tiếp cận vốn mới không hề đơn giản,” ông Doanh nói.

Song hầu hết các chuyên gia cùng có chung quan điểm về những cơ hội trong phát triển kinh tế vĩ mô trong giai đoạn nửa cuối của năm.

Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Minh Phong chỉ ra, về đầu tư nước ngoài trực tiếp, giải ngân nguồn vốn FDI trong ba tháng đầu năm tăng dần, lần lượt từ 400 triệu USD, 600 triệu USD và 1.500 USD, trong đó tỷ trọng về công nghiệp đã tăng.

Bên cạnh đó chỉ số CPI đã giảm đáng kể, thị trường ngoại hối chuyển biến tích cực, tỷ giá ngoại tệ dần ổn tính, nợ công được giữ ở mức an toàn…

Ông Doanh cũng đồng tình và nhấn mạnh: “Sau 5 tháng đầu năm, tiến bộ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt nam đã khá hơn và mới đây cơ quan đánh giá tín nhiệm Standard and Poors đã nâng mức tín nhiệm của Việt Nam từ mức tiêu cực sang mức ổn định. Đây là một mức đánh giá công bằng.”

Lý giải về những phản ứng trái chiều của thị trường trước những thông tin hỗ trợ, ông Hoàng Công Tuấn, Chuyên viên Phân tích, Công ty Chứng khoán MB, sự kỳ vọng vào sự ổn định của nền kinh tế và những chính sách hỗ trợ của chính phủ đã được thị trường chứng khoán phản ánh và đi trước từ giai đoạn tăng trưởng hồi đầu năm.

Về lý thuyết, lãi suất giảm là tin lạc quan cho thị trường chứng khoán. Bởi đồng thời các kênh tiền gửi tiết kiệm, vàng… đã kém hấp dẫn thì dòng tiền sẽ tìm kiếm đến những kênh đầu tư có mức lợi nhuận cao hơn.

Ông Tuấn cho rằng, để thị trường chứng khoán tăng trưởng trở lại, nhà đầu tư đặt kỳ vọng và chờ đợi sự thẩm thấu thực sự của các chính sách vào nền kinh tế, mà đặc biệt là sự phục hồi của khối doanh nghiệp, song bài toán này vẫn đang được toàn xã hội loay hoay giải./.

Theo Linh Chi
Vietnam+Số lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website