Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Báo chí là động lực và áp lực phát triển thị trường

Thứ 4 20/06/2012 11h:24
Báo chí là động lực và áp lực phát triển thị trường
Thông tin đa chiều của báo chí đã góp phần làm cho công chúng hiểu được những vấn đề nội tại, cũng như các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến sự thăng, trầm của TTCK.Trong xã hội hiện đại, truyền thông đóng một vai trò rất quan trọng. Chặng đường phát triển hơn 12 năm qua của thị trường chứng khoán, các cơ quan báo chí nói chung và Báo Đầu tư Chứng khoán nói riêng đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển tải thông tin, nhằm xây dựng một thị trường ổn định, bền vững và công bằng, công khai, minh bạch.Thị trường chứng khoán được ví là thị trường của thông tin, trong đó, thông tin góp phần giúp các nhà đầu tư ra các quyết định hợp lý và nhà quản lý tiếp cận thông tin 2 chiều từ cơ sở để hoàn thiện chính sách. Thị trường chứng khoán cũng là thị trường của niềm tin, bởi NĐT tham gia vào thị trường phải dựa trên cơ sở niềm tin vào những nhà quản trị, vận hành thị trường, vào tính minh bạch và sự toàn vẹn của thị trường. Việc thông tin báo chí tập trung nhiều thời lượng cho việc truyền tải thông tin về chứng khoán, về thị trường vốn, về vấn đề cổ phần hóa… đã giúp cho cơ quan quản lý, thị trường nắm bắt đầy đủ thông tin, góp phần ban hành các chính sách thiết thực, đi vào cuộc sống.

Thị trường chứng khoán là một thiết chế kinh tế phức tạp, nhạy cảm và cũng bị tác động rất lớn bởi nhiều yếu tố, nên thông tin đa chiều của báo chí đã góp phần làm cho công chúng hiểu được những vấn đề nội tại, cũng như các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến sự thăng, trầm của thị trường. Đây chính là cơ sở quan trọng để giúp nhà đầu tư có thêm thông tin trước khi ra quyết định. Ngoài ra, sự giám sát của công luận cũng tạo nên áp lực đối với đội ngũ lãnh đạo trong việc quản trị, điều hành và minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp, từ đó, tăng cường sự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Đối với cơ quan quản lý, việc ghi nhận phản hồi từ các thành viên thị trường thông qua nhiều kênh, trong đó, kênh báo chí là một kênh thông tin có tính phản biện rất quan trọng. Thông tin báo chí đã góp phần giúp cơ quan quản lý ra các quyết định điều chỉnh chính sách kịp thời, nhất là trong quá trình nghiên cứu, chỉnh sửa và ban hành các chính sách quản lý mới. Thực tế cho thấy, khá nhiều văn bản pháp lý đã được chỉnh sửa, ban hành mới dựa trên sự tiếp thu các thông tin phản hồi của thị trường, mà báo chí là một kênh quan trọng để Ủy ban Chứng khoán ghi nhận.

Các thông tin báo chí không chỉ thuần túy là những điển hình tích cực, mà còn phát hiện ra những mặt trái, những vấn đề còn hạn chế, khiếm khuyết, thậm chí là những góc khuất của thị trường, mà nếu để lâu dài có thể phát triển thành “ung nhọt” gây tổn hại và có thể dẫn đến đổ vỡ thị trường. Vai trò báo chí trong phát hiện những tiêu cực, những biểu hiện của việc thao túng giá, qua đó, giúp cho cơ quan quản lý có thêm kênh thông tin để xem xét, điều tra cũng rất hữu hiệu. Trong thời gian qua, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã hợp tác rất chặt chẽ với các cơ quan báo chí, coi đây là kênh truyền thông hiệu quả để tuyên truyền các vấn đề pháp luật trên thị trường chứng khoán.

Với góc độ là một người làm quản lý trong ngành chứng khoán, độc giả thường xuyên của báo, đồng thời là thành viên Hội đồng cố vấn của Báo Đầu tư Chứng khoán, tôi cho rằng, Báo đã làm rất tốt vai trò truyền thông, phản biện của mình. Việc luôn nhận được sự hưởng ứng, phản hồi của rất nhiều thành viên, cơ quan quản lý trước những thông tin được truyền tải trên Báo đã cho thấy vị thế của tờ báo trong lĩnh vực truyền thông về tài chính.

Tuy nhiên, cũng như các cơ quan báo chí khác, Báo Đầu tư Chứng khoán cũng cần chuẩn hóa hơn trong việc truyền tại thông tin. Bởi lẽ, chỉ cần một thông tin không đầy đủ, phiến diện hoặc thiếu chuẩn xác có thể ảnh hưởng, tác động xấu đến thị trường. Ở góc độ cơ quan quản lý, chúng tôi sẵn sàng hợp tác trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, để có thể thông tin đầy đủ, chính xác và nhanh nhất về các vấn đề của thị trường đến nhà đầu tư và dư luận.

Theo Nguyễn Sơn
ĐTCK


Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website