Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

VNX: Cổ phiếu 3.000 đồng mua lại với giá 34.000 đồng

Thứ 4 20/06/2012 11h:18
VNX: Cổ phiếu 3.000 đồng mua lại với giá 34.000 đồng
Đang được giao dịch với giá 3.000 đồng/cổ phiếu, nhưng HĐQT VNX lại quyết định mua lại 41.910 cổ phiếu của SCIC với giá 34.000 đồng/cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Tại ĐHCĐ thường niên, CTCP Quảng cáo và hội chợ thương mại Vinexad (sàn UPCoM, mã VNX) vừa diễn ra, VNX đã xin ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu (CP) quỹ. Theo phương án trình ĐHCĐ, VNX dự kiến mua lại 41.910 CP của cổ đông Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn chưa bán hết. SCIC đã có công văn yêu cầu Vinexad mua nốt số CP còn lại để đơn vị này thoái vốn toàn bộ. Ngày 7/5/2012, các cổ đông cho rằng, HĐQT VNX đã họp và thống nhất mua số CP đó với giá 34.000 đồng/CP làm CPQ.

Tuy nhiên, nhiều cổ đông của VNX cho rằng, việc mua CP của một cổ đông với mức giá đó là không hợp lý. Đơn cử, nếu VNX chào mua công khai thì có thể giá mua CP quỹ sẽ thấp hơn rất nhiều, bởi giá VNX trên UPCoM hiện chỉ vào khoảng 3.000 đồng/CP. Các cổ đông cho rằng, giá mua CP quỹ phải có nguyên tắc xác định rõ ràng, phù hợp với mục đích và đảm bảo quyền lợi của Công ty cũng như cổ đông. Cổ đông lo ngại việc này có thể tạo tiền lệ xấu khi mà sau này, Ban lãnh đạo VNX có thể quyết định mua CP quỹ với giá… trên trời.

Theo ông Nguyễn Khắc Luận, Tổng giám đốc VNX, việc mua cổ phiếu quỹ từ SCIC là việc làm giúp Công ty ổn định lâu dài, có lợi cho Nhà nước và cổ đông. Theo quy định tại Điều 91, Luật Doanh nghiệp, trong trường hợp số CP mua lại không quá 10% thì HĐQT có quyền quyết định, nếu trên 10% thì thuộc thẩm quyền của ĐHCĐ. Trong trường hợp này, số CP mua lại khoảng 4%, thuộc thẩm quyền HĐQT và HĐQT quyết định giá mua lại CP. Ở đây, VNX chỉ xin ý kiến cổ đông về việc dùng nguồn thặng dư vốn để mua CP quỹ, còn quyết định mua và giá mua thuộc thẩm quyền của HĐQT.

Ông Luận cũng giải thích lý do không chào mua công khai là vì VNX chưa niêm yết. “Ngoài ra, khi SCIC thoái vốn, đã có một CTCK tư vấn và định giá, SCIC đã thoái một phần ở mức giá 34.000 đồng/CP. Bởi vậy, việc mua CP từ SCIC với giá thấp hơn là không thể. Giá đó là có căn cứ, chứ không phải HĐQT thích giá nào mua giá đó”, ông Luận nói. Đồng thời, Thông tư 18/2007/TT-BTC hướng dẫn việc mua lại, bán lại CP và một số trường hợp phát hành thêm cũng quy định, công ty muốn mua CP quỹ, phải báo cáo UBCK và công bố thông tin. Bởi vậy, VNX cho biết, việc mua CP quỹ còn phải chờ chấp thuận của UBCK.

Tuy nhiên, đáng lưu ý, ngay tại Khoản 2, Điều 91, Luật Doanh nghiệp quy định, trong trường hợp công ty mua lại CP thì giá mua lại không được cao hơn giá thị trường.

Theo Hoàng Duy
ĐTCK


Số lượt xem: 137
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website