Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư khó đòi được cổ tức

Thứ 6 22/06/2012 08h:28
Nhà đầu tư khó đòi được cổ tức
Một số doanh nghiệp đã liên tục khất lần trả cổ tức, không chỉ một lần mà 2 - 3 lần. Liệu nhà đầu tư có hy vọng nhận được cổ tức?


Hẹn lên, hẹn xuống


Theo kế hoạch, ngày 20/6 vừa qua lẽ ra là thời điểm CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí PVC (PTL) phải trả cổ tức với tỷ lệ 4% bằng tiền mặt. Tuy nhiên, một tuần trước hạn chi trả, PTL đã có công văn gửi cơ quan quản lý xin gia hạn. Cụ thể, PTL xin lùi ngày trả cổ tức thêm 3 tháng nữa, tức đến ngày 20/9 mới trả. Lý do khiến doanh nghiệp này thất hứa là do chưa thu xếp được nguồn tiền. Trước đó, theo tính toán, PTL sẽ có được nguồn thu từ các cam kết trả nợ của khách hàng. Trên thực tế, tiền đã không về Công ty như dự tính. Vì thế, đây là lần thứ hai, PTL thất hẹn.4 tháng trước, PTL cũng đã từng xin gia hạn trả cổ tức với cùng một lý do.PTL không phải là trường hợp duy nhất lỗi hẹn với cổ đông. Mới đây, CTCP Chiếu xạ An Phú (APC) cũng ra Nghị quyết HĐQT xin điều chỉnh thời gian trả cổ tức đợt 1/2011. Thay vì phải trả cổ tức một lần 1.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 25/6, APC sẽ chia làm 2 đợt. Đợt 1, APC trả cổ tức 5,72 tỷ đồng (tương đương 50%) theo như ngày đã đăng ký. 3 tháng sau, APC sẽ trả tiếp 50% còn lại. Lý do là APC gặp khó khăn tài chính, không thể thanh toán toàn bộ cổ tức ngay.Một số doanh nghiệp, như MEC, TCT, SD7, TMX, SHN, PVS… cũng có những đề nghị tương tự với cổ đông. Thậm chí, cổ tức mà SEL, SHN nợ lại là cổ tức của năm 2010, lẽ ra đã phải trả trong năm 2011, nhưng vẫn chưa trả.Mơ hồ khả năng chi trảVề danh nghĩa, khi quyết định tỷ lệ trả cổ tức cho cổ đông, lãnh đạo doanh nghiệp đều đã cân nhắc đến nguồn tiền chi trả. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, nguồn tiền chi trả cổ tức phải đến từ nguồn tiền có thật trong doanh nghiệp, khác với những con số hạch toán trong lợi nhuận chưa phân phối hay trong các quỹ. Do đó, nếu dòng tiền của doanh nghiệp không đủ mạnh, không đủ trang trải nợ nần và các hoạt động, thì cơ hội để cổ đông nhận cổ tức từ doanh nghiệp là rất khó.


Ngoài ra, trong chi trả cổ tức phải tính thêm yếu tố thời điểm. Có thể tại thời điểm công bố tỷ lệ cổ tức sẽ trả, doanh nghiệp tự tin vào những tính toán về dòng tiền. Song, khi đến thời hạn phải chia cổ tức, tình hình dòng tiền của doanh nghiệp có thể đã không còn suôn sẻ như dự tính ban đầu.Xét theo khía cạnh này, rõ ràng, nhà đầu tư sẽ bớt phần thắc mắc và ấm ức, vì sao doanh nghiệp cứ hẹn lên, hẹn xuống dù tỷ lệ cổ tức so với vốn điều lệ tính ra rất khiêm tốn. Chẳng hạn, số tiền mà PTL phải trả trong đợt này chỉ là 40 tỷ đồng trong tổng vốn 1.000 tỷ đồng. Hay tỷ lệ cổ tức mà TMX định trả cho cổ đông cũng chỉ là 3% vốn. Tuy nhiên, cả khi chỉ đưa ra một tỷ lệ cổ tức thấp, nếu doanh nghiệp không xoay được tiền thì trả cổ tức vẫn là bài toán khó.Trên thực tế, theo báo cáo tài chính quý I/2012, thì PTL còn 52,7 tỷ đồng tiền mặt, đủ trả cổ tức, song nếu đem hết tiền mặt chi trả cổ tức, PTL sẽ dễ bị mất khả năng thanh toán, bởi cơ sở tạo tiền cho PTL đang yếu. Kinh doanh của PTL thời gian gần đây không thuận lợi khi lợi nhuận ngày càng teo tóp. Hết quý I/2012, lợi nhuận của PTL chưa được 500 triệu đồng. Trong khi đó, hàng tồn kho của PTL đã vượt 1.500 tỷ đồng, với chủ yếu là tồn kho căn hộ thuộc các dự án chung cư.


Để giải phóng được hàng tồn kho trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm không phải điều dễ dàng cho PTL. Riêng khoản phải thu từ khách hàng của PTL vẫn tiếp tục tăng, dù Công ty xác định, phải tìm cách thu hồi nợ thì mới có tiền trả cổ tức.SHN cũng đang đau đầu và bế tắc với khoản cho Công ty Beta BQP vay 238 tỷ đồng hiện rất khó đòi. Con nợ của SHN đã rơi vào vòng lao lý và sẽ còn lâu và trầy trật để SHN lấy lại một phần tiền vay, chứ không nói đến toàn bộ. Điều này cũng có nghĩa, cơ hội nhận cổ tức của cổ đông SHN rất mong manh. Trong khi đó, SHN, PTL, THV… đang phải đương đầu với các áp lực từ nợ đến hạn trả, từ lãi vay… Và doanh nghiệp cũng phải tính toán đến đầu tư phát triển. Đây đều là những khoản tiền phải ưu tiên trước.Thực tế, nhà đầu tư vẫn đánh giá doanh nghiệp qua hành động hơn là lời hứa, nên thay vì cứ khất hẹn, thì thà thông báo không trả cổ tức ngay từ đầu có lẽ sẽ tốt hơn.


Theo Ngọc ThủyBáo Đầu tư


Số lượt xem: 426
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website