Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Về dài hạn giảm thuế tác động tích cực đến TTCK

Thứ 2 25/06/2012 07h:51
Về dài hạn giảm thuế tác động tích cực đến TTCK
Dù Quốc hội thông qua miễn thuế TNCN cho nhóm thu nhập chịu thuế bậc 1 và 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho SMEs, trạng thái giảm và lình xình hiện nay của thị trường chứng khoán sẽ chưa thể thay đổi.
Trong tuần qua, Quốc hội đã thông qua miễn thuế thu nhập cá nhân trong vòng 6 tháng cho thu nhập chịu thuế bậc một. Quốc hội thông qua giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 với các doanh nghiệp nhỏ và vừa – SMES (không bao gồm doanh nghiệp kinh doanh xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty).
Vậy gói giải pháp tháo gỡ khó khăn này sẽ có tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới?

Đại diện CTCP Chứng khoán FPT - FPTS chia sẻ: việc miễn 30% thuế thu nhập doanh nghiệp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và thu nhập chịu thuế TNCN bậc 1 là thông tin tích cực đối vớiTTCK khi đánh giá từ góc độ vĩ mô, nhưng không khiến TTCK biến động mạnh như các thông tin liên quan đến chính sách tiền tệ đã từng được công bố trước đây.
Bởi nghị quyết lần này chủ yếu mang tính hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trên cơ chế miễn, giảm thuế, hoàn toàn không có tính chất cung thêm tiền vào nền kinh tế.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Quốc Hội quyết định miễn thuế cho lao động thu nhập thấp trong nửa cuối năm. Năm 2011, nhóm người lao động thuộc diện chịu thuế bậc 1 cũng được miễn trong 5 tháng cuối năm. 

Theo đại diện FPTS, không giống với giai đoạn đầu năm khi kênh chứng khoán phản ứng rất mạnh với các thông tin về các chính sách hỗ trợ thị trường như hạ lãi suất, tăng lương, nới lỏng chính sách tiền tệ đối với nhóm phi tài chính, tăng đầu tư công… Hiện, giới đầu tư chủ yếu quan tâm đến hiệu quả của các chính sách này sau nửa năm được áp dụng, để từ đó lập chiến lược đầu tư trong thời gian tới.

Các thông tin về chỉ báo sức khỏe nền kinh tế đang được chờ đợi trong tháng 7 tới gồm GDP, CPI, chỉ số sản xuất CN, XNK, tốc độ tăng trưởng tín dụng, nợ xấu trong hệ thống NH … sẽ cho thấy liệu chiến lược điều hành hiện nay của Chính phủ có đang đi đúng hướng hay không?!. Đây có thể chính là những đòn bảy hỗ trợ cho kênh chứng khoán tiếp tục hồi phục sau đợt giảm điểm  trong tháng 5 vừa qua.

Đồng quan điểm với FPTS, ông Phan Dũng Khánh - Trưởng Phòng Phân tích & Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Kim Eng Việt Nam – KEVS cho rằng nghị quyết trên sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế cũng như TTCK. Tuy nhiên tác động tích cực này mang tính chất dài hạn nhiều hơn là trong ngắn hạn khi dòng tiền trên thị trường đang ngày càng suy yếu.

Hiện nhiều thông tin kinh tế được đánh giá thậm chí là tích cực hơn như lãi suất, xăng, CPI, nhập siêu, lạm phát giảm, tỷ giá ổn định, một số gói kích thích gần đây hầu như không ảnh hưởng gì đến thị trường. Bởi vì hiện nay nỗi lo giảm phát, suy thoái đè nặng nền kinh tế và các DN mà đại diện là các chứng khoán trên sàn giao dịch đang ngày càng khó khăn là điều mà các NĐT đang quan tâm hơn.

Cũng theo ông Khánh, những chính sách thường sẽ có độ trễ nên trong ngắn hạn cũng khó lòng tác động ngay đến TTCK chưa kể NĐT sẽ quan sát kỹ sự thay đổi từ chính sách thấm vào nền kinh tế. Nghĩa là nền kinh tế phải là tăng trưởng ổn định chứ không như những năm trước đây. Tăng trưởng có thể thấp hơn hơn nhưng chính sách bắt đầu phát huy hiệu quả giúp nền kinh tế vĩ mô ổn định sẽ là cơ sở cho dòng tiền quay về và ở lại lâu trong TTCK góp phần hỗ trợ các DN nói riêng hoạt động sản xuất kinh doanh và nền kinh tế tăng trưởng bền vững nói chung.

Như vậy, dù Quốc hội thông qua miễn thuế TNCN cho nhóm thu nhập chịu thuế bậc 1 và 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho SMEs, trạng thái giảm và lình xình hiện nay của thị trường chứng khoán sẽ chưa thể thay đổi.
Chuyển biến trên thị trường sẽ phụ thuộc chính vào sự kỳ vọng của thị trường có đáp ứng với những công bố sắp tới về dữ liệu vĩ mô Quý II/2012 trong tháng 7 hay không.   

Q. Nguyễn


Theo TTVNSố lượt xem: 68
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website