Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Khối tự doanh : Kết quả Q2, ác mộng quay về

Thứ 2 25/06/2012 12h:08
Khối tự doanh : Kết quả Q2, ác mộng quay về
Khối tự doanh CTCK mua mạnh trong tháng 6. Nếu mua bluechips, thì từ mức 480-450 tới nay VNINDEX chỉ còn 430 điểm, tiền của khối tự doanh CTCK giảm 10%, nhiều thì có khả năng giảm 20%.
Prop Trading Desk là cụm từ thuộc loại hàng siêu sang của dân nhà nghề dành cho những người kinh doanh tiền trong khối tự doanh của công ty chứng khoán. Dưới đây là bài viết của một cá nhân từng làm việc trong khối này.Còn nhớ năm 2009, khi VNINDEX bắt đầu hồi phục từ tháng 2, tự doanh SSI là một trong những công ty bị lỡ sóng lớn nhất năm 2009 (lúc đó họ chưa bắt đầu công cuộc tái thiết với McKinsey để xóa sổ phòng tự doanh), đó là lúc dân trong nghề nhận thấy lợi thế từ một định chế nắm bắt hết chuỗi bán hàng đa cấp của chứng khoán (từ cổ phần hóa, IPO, đấu giá, bảo lãnh phát hành, quan hệ doanh nghiệp, và mua cổ phiếu với giá có lợi nhất thị trường cho tự doanh, chốt lãi) đã chấm dứt.Khi khủng hoảng qua đi, bộ mặt của Prop Trading Desk sẽ hiện thị rất rõ. Những chiến thắng của họ có được trong quá khứ sẽ không còn ý nghĩa, vì những khoản trích lập khổng lồ, và không ai nghĩ được với vài cú lướt sóng có thể gỡ gạc được.

Không riêng gì SSI, qua năm đó gần như tất cả các công ty CK đều cay đắng nhận thấy Prop Trading Desk, không phải nơi dành cho dân tay mơ. Vài cái đồ thị lằng nhằng, cùng khả năng đọc tiếng anh bập bẹ để hiểu về thị trường thế giới đều không có ý nghĩa gì khi trên bản cân đối kế toán công bố hàng quý, một khoản lỗ chình ình luôn đập vào mặt cổ đông.

Và rồi thời gian qua đi, khi 2 anh kiệt trên thị trường vẽ được 1 sơ đồ kéo tiền giá rẻ đẩy vào sản phẩm margin với một đường đi hoàn toàn sai, để cả thị trường say một cơn sóng Penny kinh hoàng năm 2010, lúc đó thì Brokers cũng có thể thấy, họ hoàn toàn có thể làm tốt hơn nhiều lần với khối tự doanh.Tới bây giờ, nhiều người trong cuộc vẫn chưa kịp hiểu điều quái quỷ gì đã xẩy ra mà thị trường đang hưng phấn như thế, sao lại margin call hàng loạt. Các công ty tự đẻ ra mô hình kiểm soát rủi ro, và quy trình thường được kiểm duyệt bằng những cú điện thoại ghi âm, còn khách hàng thì cao chạy xa bay mà không có một hành lang pháp lý nào có thể giúp CTCK gỡ gạc được.

Năm 2010, khối tự doanh một số công ty chứng khoán, ôm trọn một đống hàng kẹp của khách hàng, và tới khi họ vô tình trở thành cổ đông lớn những công ty này mới phát hoảng rằng: "Doanh nghiệp này, nó dừng hoạt động lâu rồi mà???"

Trong cơn bĩ cực kéo dài trong 2011, khi chỉ có theo ETFs mới sống nổi, thì bỗng dưng đầu 2012, từ khi có khối ngoại liên tục mua ròng cả tháng trời, lãi suất bắt đầu manh nha giảm, nền kinh tế có dấu hiệu xoay chiều. Và VNINDEX có một cơn sóng đến thế giới cũng phải dành những từ ngữ đẹp nhất để khen, và Tự Doanh thoát được hàng kẹp. Hết hay không thì chỉ có chính họ mới biết, cá nhân người viết đánh giá là chưa.

Rồi cơn sóng kéo dài tận 5 tháng, họ bất chợt quên những điều đã trải qua, và bước vào cuối tháng 5, giữa tháng 6, họ quay lại mua như chưa bao giờ được mua. Và chốt sổ tháng 6, tự doanh mua Đúng Đỉnh!Ngày 15/06, là ngày tự doanh mua vào nhiều nhất từ đầu năm. Và khu vực tự doanh mua vào nhiều nhất là vùng 480-450 điểm.
Đồ thị trên cho thấy, trên sàn HSX, từ tháng 7/2011 tới nay thì tháng 5/2012, khối tự doanh tham gia giao dịch mạnh nhất, và theo thống kê ở đồ thị trên thì khối tự doanh đã mua ròng.Nếu họ mua Bluechips, thì từ mức 480-450 tới nay VNINDEX chỉ còn 430 điểm, ít thì họ bị giảm 10%, nhiều thì có khả năng giảm 20%.Nếu họ mua Mid cap thì mức giảm không thể ít hơn 20%.Và chắc hẳn chúng ta đều biết kết kinh doanh từ khối tự doanh CK sẽ ra sao trong Q2 này rồi.Người viết đánh giá khối chứng khoán niêm yết trong Q2 này chỉ có SSI,HSC sẽ có kết quả khả quan.SSI chỉ tiến hành mua vào các cổ phiếu để tăng tỉ trọng nhằm mục đích hợp nhất báo cáo tài chính và 5 tháng là họ đã hoàn thành kế hoạch cả năm, và HSC giải ngân thận trọng một số mã.

Hiện tại Top 3 CTCk trên thị trường không dại gì tự doanh, vì họ có khá nhiều sản phẩm kiếm tiền của khách với margin cao kinh khủng. Chắc các bạn đều biết đó là gì, và khi họ hết cửa kinh doanh các sản phẩm này, thì lúc đó họ sẽ phải nghĩ tới việc đầu tư.


Theo TTVN/Theo Cộng đồng đầu tư tài chính VfpressSố lượt xem: 63
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website