Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lãi suất ký quỹ giảm: Níu kéo thị trường chờ tiền mới

Thứ 2 25/06/2012 11h:21
Lãi suất ký quỹ giảm: Níu kéo thị trường chờ tiền mới
Nếu không có nguồn tiền mới, thị trường khó có thể duy trì sức đi ngang quá lâu như hiện nay hoặc lãi suất ký quỹ sẽ tiếp tục giảm để níu kéo thị trường.

Cùng với xu hướng giảm lãi suất của toàn thị trường, lãi suất ký quỹ của các công ty chứng khoán cũng đã giảm khá mạnh trong thời gian qua.Nhóm các công ty có lãi suất cho vay ký quỹ thấp nhất gồm: VCBS là 17,5%; BVS là 18% và gần đây nhất là MBS cũng có mức 18%. Có thể thấy, nhóm công ty chứng khoán luôn có lãi suất ký quỹ cạnh tranh nhất chính là các công ty có ngân hàng đứng đằng sau. Với các công ty khác mức lãi suất phổ biến từ 18,5% tới 20%, cao hơn một chút do chi phí vốn cao hơn, những cũng đã giảm 2% tới 3% so với tháng 03/2012.Ngoài việc giảm lãi suất, để có thể hấp dẫn khách hàng yếu tố công nghệ đóng vai trò rất quan trọng.  Điểm mặt các công ty chứng khoán chiếm thị phần ký quỹ lớn trên thị trường như SSI, HSC, VCBS, BVS, FPTS,..đều là công ty có quy trình giao dịch ký quỹ chuẩn, hệ thống phần mềm giao dịch trực tuyến thuận tiện.Thị trường giảm, giá trị ký quỹ giảmTùy từng thị hiếu và mảng khách hàng khác nhau, sản phẩm ký quỹ cũng tập trung vào nhóm khách hàng khác nhau. Tuy nhiên giao dịch ngắn hạn đi cùng với ký quỹ đã tạo nên sự biến động của thị trường khá lớn.Khi thị trường biến động mạnh và giao dịch trồi sụt liên tục như thời gian vừa qua, sự biến động về tổng giá trị ký quỹ cũng rất lớn. Qua tìm hiểu thì tại một số công ty có thị phần ký quỹ cao nhất như SSI, HSC,…thì số dư ký quỹ cũng giảm tương đối so với mức sụt giảm của thị trường. Với một số công ty có thị phần ít hơn thì sự biến động cũng khác nhau. Nếu công ty có uy tín tốt, có sự hậu thuẫn từ ngân hàng thì số dư ký quỹ vẫn ổn định và có tăng trưởng ví dụ như VCBS.Sau sự sụt giảm mạnh vào giữa tháng 5/2012, thị trường đã có dấu hiệu ổn định và đi ngang trong khoảng một tháng trở lại đây cũng trùng với thời điểm giá trị ký quỹ giảm và ổn định. Rõ ràng giai đoạn tăng trước đó của Vnindex và Hnxindex đã có sự hỗ trợ đáng kể từ hoạt động ký quỹ tại các công ty chứng khoán.Tuy nhiên nếu thị trường tiếp tục đi ngang, dù một số công ty chứng có giảm lãi suất cho vay, mở rộng danh mục ký quỹ với cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt tăng được giá trị ký quỹ tại công ty, thì tổng giá trị giao dịch ký quỹ toàn thị trường vẫn sẽ giảm. Bởi các nhà đầu tư không thấy cơ hội kiếm được lợi nhuận từ thị trường, sẽ cân nhắc cắt giảm ký quỹ để giảm chi phí, hạn chế rủi ro khi thị trường rơi mạnh tại một vài phiên vừa qua.Vì vậy, nếu không có nguồn tiền mới, thị trường khó có thể duy trì sức đi ngang quá lâu như hiện nay hoặc lãi suất ký quỹ sẽ tiếp tục giảm để níu kéo thị trường.Thanh HảiTheo TTVNSố lượt xem: 66
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website