Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Quý III, TTCK đi vào quỹ đạo "xanh"

Thứ 2 25/06/2012 18h:35
Quý III, TTCK đi vào quỹ đạo "xanh"
TTCK đang rơi vào điểm “đứt gãy” cả về niềm tin và triển vọng sinh lời của DN. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được cải thiện vào cuối quý III/2012.
Đó là nhận định của TS. Alan T.Pham, Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital.Ông có thể phân tích cụ thể hơn lý do chính khiến TTCK liên tục mất điểm trong những phiên gần đây, mặc dù diễn biến vĩ mô có không ít điểm sáng?

Nền kinh tế Việt Nam có một đặc trưng cơ bản là tăng trưởng GDP phụ thuộc rất lớn vào tăng trưởng tín dụng. Điều này có nghĩa là ngay cả khi ưu tiên kiềm chế lạm phát thì cũng không nên siết tín dụng quá chặt như thời gian qua, bởi làm cho nền kinh tế rơi vào đình trệ như hiện tại.

Bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm nay cho thấy, vì kiềm chế lạm phát đã đạt được kết quả có phần vượt quá mục tiêu đề ra, nên gây ra phản ứng phụ là nền kinh tế rơi vào đình trệ. Đây là lý do chính khiến TTCK không mấy khả quan sau 2 quý đầu năm.

Một nguyên nhân quan trọng khác khiến TTCK liên tục mất điểm trong thời gian gần đây là do thị trường phản ánh trước kết quả kinh doanh quý II/2012 của các DN. Do các DN vẫn khó tiếp cận vốn, nên dự kiến kết quả kinh doanh trong quý này không mấy khả quan.Thưa ông, tiến trình cổ phần hóa DNNN chậm có là lý do khiến TTCK không mấy sôi động trong thời gian qua?

NĐT, nhất là NĐT nước ngoài nhìn diễn biến tiến trình cổ phần hóa không chỉ ở tiến độ triển khai, mà điều quan trọng không kém là họ quan tâm đến mức độ thực hiện cam kết cổ phần hóa của các cấp quản lý, cũng như DNNN, đặc biệt là các DNNN lớn ra sao.

Lộ trình cổ phần hóa các DNNN thời gian qua vừa kém minh bạch, vừa thường xuyên thay đổi, điển hình như trường hợp của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đã tác động tiêu cực đến niềm tin của NĐT, cũng như thị trường.

Nếu vì lý do TTCK không thuận lợi cho việc tiến hành các đợt bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), mà tiến trình cổ phần hóa chậm lại như thời gian qua, thì đó là điều NĐT khó chấp nhận. Dòng tiền của khối ngoại không thể chờ đợi cơ hội đầu tư vào các đợt IPO có nhiều yếu tố chưa rõ ràng và bất định.

Đây có phải là nguyên nhân khiến dòng tiền mới, nhất là từ NĐT nước ngoài chưa tham gia thị trường, thưa ông?

Đúng vậy, bởi đây là một trong hai lý do chính khiến khối ngoại không mấy mặn mà tham gia thị trường suốt từ đầu năm đến nay. Trong khi điều lo ngại thứ nhất của họ là tình trạng kinh tế đình trệ đang được giải quyết khá rốt ráo, thì tiến trình cổ phần hóa vẫn chưa có dấu hiệu rõ rệt được “làm nóng” trở lại. Vietnam Airlines là một mặt hàng đáng giá, sẽ thu hút được sự tham gia của khối ngoại. Qua đó, hứa hẹn mang lại sinh khí mới cho thị trường sau một thời gian dài lình xình.

Dẫu vậy, thị trường sẽ có triển vọng khả quan hơn từ quý III/2012, nhờ các giải pháp tài khóa và tiền tệ đang được triển khai khá đều tay, thưa ông?

Có một điểm không khó nhận ra là sau một số lần Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động, thì đã không mang lại hiệu ứng tích cực đáng kể cho TTCK. Nguyên nhân của tình trạng này là lãi suất huy động giảm, nhưng khả năng tiếp cận vốn của DN vẫn chưa được cải thiện, do các khoản nợ quá hạn, trong đó có cả nợ xấu chưa được giải quyết. Tuy nhiên, cùng với nỗ lực của cả cơ quan quản lý lẫn các ngân hàng và DN, thì từ quý III/2012, DN sẽ dần tiếp cận được vốn.

Trong khi giải pháp tiền tệ cần có thêm thời gian để phát huy tác dụng, thì chính sách tài khóa đang được triển khai khá rốt ráo, nên sẽ hỗ trợ tích cực cho TTCK. Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn số 806 yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh tập trung vốn bố trí cho các gói thầu áp dụng chỉ định thầu, đã ký hợp đồng, đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2011, nhưng chưa bố trí đủ vốn để thanh toán dứt điểm trong năm 2012, không để nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Một loạt chính sách miễn, giảm thuế cho DN và người lao động vừa được Quốc hội thông qua cũng sẽ góp phần kích thích cho cả khâu sản xuất lẫn tiêu thụ.

Những giải pháp nêu trên sẽ dần tháo gỡ hai khó khăn lớn nhất cho DN hiện tại là khó tiếp cận vốn và hàng tồn kho cao. Điều này có thể đưa GDP quý III/2012 đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6% so với mức khoảng 4,5% trong quý II này. Bởi vậy, TTCK sẽ khởi sắc khá rõ nét vào cuối quý III/2012.

Theo Hữu Hòe
ĐTCKSố lượt xem: 567
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website