Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

2012 cổ phần hóa 93 DNNN: Quá khó nếu… “ốp” mục tiêu

Thứ 3 26/06/2012 14h:33
2012 cổ phần hóa 93 DNNN: Quá khó nếu… “ốp” mục tiêu
Bộ Tài chính vừa đưa ra chỉ tiêu cổ phần hóa (CPH) 93 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong năm nay, mà nếu muốn kịp thời hạn và đạt chất lượng, hiệu quả thì quả là muôn vàn gian khó?

E ngại CPH

CPH hay tái cấu trúc (TCT) là hai cách làm khác nhau, nhưng nhìn lại nếu muốn làm nhanh cũng khó, bởi "dục tốc bất đạt”. Có rất nhiều tổng công ty để CPH, thời gian thường mất nhiều năm. Mỗi khâu: định giá, kiểm toán, giải bài toán lao động dôi dư… đều có thể mất đến cả năm. Cho nên, nếu cứ ép con số chỉ tiêu: năm 2012, phải tiến hành CPH đến 93 DNNN cùng mục tiêu: khoa học, hiệu quả thì chắc chắn khó đạt yêu cầu.

93 đơn vị này bao gồm 22 DN thuộc các bộ, ngành, 33 DN thuộc tập đoàn, tổng công ty và 38 DN thuộc các địa phương. Theo đó trong danh sách CPH sẽ bao gồm Công ty TNHH Một thành viên Lọc - Hoá dầu Bình Sơn, công ty mẹ của Tập đoàn Dệt may, 3 công ty con của Vinalines, Công ty Khoáng sản Lai Châu và Công ty Đầu tư và kinh doanh khoáng sản Vinaconex….

Đơn cử như Tập đoàn Dệt may Vinatex, việc cổ phần hóa đã rậm rịch hơn cả năm nay, thậm chí một phần kế hoạch còn được chuyển từ 2011 sang nhưng để đưa được cổ phiếu IPO ra sàn vào cuối 2012 vẫn gặp khó khăn do thị trường chứng khoán không mấy sáng sủa. Theo thống kê, trong 4 tháng năm 2012 chỉ CPH được 4 DNNN. Như vậy, có nghĩa là 89 DNNN nữa vẫn đang rốt ráo chạy theo mục tiêu.

Mạnh dạn theo đuổi CPH từ những năm 2010, nhưng Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt nam (EVN), ông Đinh Quang Tri không khỏi e ngại: "Quy chế hiện hành đối với các tập đoàn, tổng công ty là bán vốn không được lỗ. Trong điều kiện thị trường chứng khoán suy giảm, việc thoái vốn của DNNN là rất khó khăn. Nếu bán rẻ thì cũng có người mua nhưng như thế phạm luật. Cho nên trong nhiều trường hợp, lãnh đạo DN thà để số vốn đó 10 năm, còn hơn bán lỗ một tỷ rồi… đi tù”. Ông Tri nói tiếp: "Giá bán điện đang ở mức thấp, CPH các nhà máy điện thì chắc chắc chắn không có ai mua, hoặc nếu mua thì chỉ nhằm mục đích thâu tóm”.

Phần lớn các DNNN đều cho rằng rất ngại CPH trong giai đoạn hiện nay bởi gặp vật cản là thị trường chưa hồi phục. Năm 2011 có DN đưa ra bán 20%, nhưng chỉ bán được có 3-10% cổ phần, thông thường là không bán hết. Năm 2012, tình hình kinh tế còn khó khăn bội phần hơn. Đặc biệt CPH muôn bề cản trở bởi ngay cả chỉ đạo của các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trên thực tế chưa quyết liệt. Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trong một lần trả lời báo chí cũng thừa nhận bằng một câu hỏi: "Nếu là chủ DN, anh có bán DN của mình với giá rẻ không?”.

Thành tích ảo hay câu chuyện hình thức

Theo nghiên cứu của Ernst & Young, tổng hợp thời gian các bước để hoàn tất CPH một DNNN hết 411 ngày, quá dài so với yêu cầu của tiến độ CPH và so với tốc độ CPH của các nước khác. Nếu đẩy nhanh tiến độ với nhiều nỗ lực, CPH có thể kết thúc trước 1 năm.

Vậy chưa đầy 6 tháng nữa phải CPH 93 DNNN liệu có khả thi hay chỉ là chạy theo thành tích ảo. Đặc biệt, những DNNN nằm trong mục CPH đa phần có quy mô vừa và lớn, thậm chí rất lớn, chương trình CPH trở nên ngày càng phức tạp, nhất là việc định giá tài sản DN và giải quyết xung đột về lợi ích giữa các đối tượng có liên quan.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, không nên ép mục tiêu CPH. Nếu ép CPH nhưng DN không đạt được mục tiêu, tài sản của Nhà nước bị bán rẻ thì không nên ép. Nếu ép chỉ có thể ép các DN nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao năng lực sử dụng vốn, kèm theo các quy định về trách nhiệm người đứng đầu.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cũng cho rằng: CPH là công cụ, là cách làm để tái cấu trúc DNNN, đánh vào DN lớn bằng sự thay đổi niêm yết trên sàn chứng khoán. CPH cũng không đơn thuần là đặt ra con số 8%, 10%, 20% hay bán để kiếm tiền mà cốt lõi là tạo được sự thay đổi chiến lược về quản lý. CPH là doanh nghiệp của Nhà nước đang được bán cho những cá nhân, những tổ chức của nhóm cá nhân nhưng chúng ta lại đang cho rằng CPH không phải tư nhân hóa. Vậy CPH là để chuyển quyền sở hữu sang ai. Điều này chưa rõ. Phải chấp nhận điều này nếu không trong quá trinh CPH sẽ gượng gạo và không thống nhất.

Việt Nam đã tiến hành CPH doanh nghiệp trong khoảng 20 năm qua. Nhưng trong hơn hai thập niên đó, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, chỉ có chưa tới 15% sở hữu nhà nước được chuyển sang các chủ sở hữu khác. Chính phủ từng cam kết sẽ hoàn thành chương trình CPH DNNN trước năm 2010, song thực tế cho thấy cam kết này đã thất bại.

Nay, lại rốt ráo thực hiện CPH trong bộn bề khó khăn, thì một dự cảm không mấy sáng sủa là hoàn toàn có cơ sở.

Theo T.Hằng
Báo Đại đoàn kếtSố lượt xem: 51
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website