Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

'Quý II biến động báo hiệu quý III không yên bình'

Thứ 4 04/07/2012 12h:03
Dù PE của TTCK Việt Nam chỉ 10,95 thấp hơn nhiều so với của Thailand là 15,07; Philipines là 17,96; nhưng nếu kinh tế vĩ mô không sáng sủa thì cũng không phải là mức hấp dẫn với NĐT.

Đó là tiêu đề báo cáo của VCBS về thị trường chứng khoán quý II/2012 và dự báo cho Quý III. TTCK 6 tháng đầu năm 2012 có một số điểm nhấn quan trọng, đáng chú ý. Trước hết là sự quay đầu bán ròng trong quý II sau quý II mua ròng của của khối nhà đầu tư nước ngoài. Lý do đến từ những lo ngại cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu lan rộng và vụ việc Vinalines. Khối ngoại trở nên dè dặt, các ETF đẩy mạnh cơ cấu danh mục, thu hẹp giao dịch và chuyển từ mua ròng sang bán ròng.Thấy rõ nhất là cùng cổ phiếu ngân hàng nhưng MBB, VCB được mua ròng nhiều nhất với giá trị mua ròng lần lượt là 815 tỷ đồng, 580 tỷ đồng. Còn STB là cổ phiếu được bán ròng nhiều nhất, hơn 3.300 tỷ đồng. Việc mua ròng MBB của khối ngoại được cho là từ động thái đưa cổ phiếu này vào danh mục các quỹ ETF. Còn VCB là do lượng cổ phiếu lưu hành ít, có tỷ trọng lớn trong danh mục các quỹ ETF.Trái ngược với động thái bán ròng của khối ngoại, tự doanh các công ty chứng khoán đã mua ròng trong quý II, với 3 tháng mua ròng liên tiếp.Nếu khối ngoại bán ròng mạnh STB thì khối tự doanh mua ròng cổ phiếu này mạnh nhất.Trong khi đó GAS, VCB và HPG là 3 cổ phiếu được khối tự doanh bán ròng mạnh, đặc biệt GAS được bán mạnh ngay từ khi lên sàn.Có thể thấy những quan điểm đánh giá trái ngược hoàn toàn giữa khối nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước, cụ thể ở đây là khối tự doanh các CTCK, về diễn biến của TTCK Việt Nam.

 Diễn biến chỉ số chứng khoán trên 2 Sở giao dịch 6 tháng đầu năm 2012

Giao dịch thỏa thuận có đóng góp đáng kể trong tổng giao dịch toàn thị trường, thậm chí một số phiên giá trị giao dịch thỏa thuận tạo ra đột biến về khối lượng. 6 tháng đầu năm có khoảng 50 cổ phiếu có giá trị giao dịch thỏa thuận trên 100 tỷ. Đáng chú ý là giá trị giao dịch thỏa thuận của nhóm cổ phiếu này chiếm hơn 50% tổng giá trị giao dịch khớp lệnh của chính nhóm cổ phiếu đó.Một số giao dịch thỏa thuận đáng chú ý như STB có tổng giá trị giao dịch thỏa thuận đạt 12.300 tỷ, VIC là hơn 4.000 tỷ đồngVới những chính sách quyết liệt được ban hành, nhóm nghiên cứu của VCBS cho rằng, nếu được nuôi dưỡng tăng trưởng sẽ trở lại và đạt 5,4% trong năm 2012 cùng với lạm phát cuối quý IV là 7-8%.Tuy nhiên với dự báo tăng trưởng tương đối thấp thì khó kỳ vọng thị trường tăng trưởng mạnh nhưng 4 tháng đầu năm. Thậm chí nếu rủi ro vĩ mô tăng dần thì khả năng thị trường sẽ đi ngang trong 6 tháng còn lại năm 2012.Những lo ngại về tác động tiêu cực từ khủng hoảng tại châu Âu đến nguồn vốn gián tiếp vào Việt Nam đã được thể hiện ở động thái bán ròng của khối ngoại. Do vậy thị trường sẽ không thể kỳ vọng sự trở lại mạnh mẽ của dòng vốn ngoại, nhưng trong một số thời điểm cần nâng đỡ chỉ số thì khả năng khối ngoại sẽ mua ròng mạnh tại một số mã chủ chốt.Khi đánh giá sự hấp dẫn của thị trường qua chỉ số PE so với các quốc gia xung quanh (Thailand: 15,07; Philipines: 17,96; Indonesia: 19,97) , TTCK Việt Nam có PE là 10,95 khá hấp dẫn.“Tuy nhiên một cách công bằng nếu như tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam không sáng sủa hơn, triển vọng thu nhập doanh nghiệp đi xuống thì khó có thể nói TTCK Việt Nam là hấp dẫn với mức PE hiện tại” – bản báo cáo phân tích. Thanh Hải

Theo TTVNSố lượt xem: 671
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website