Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thuế cao sẽ cản trở dòng vốn ngoại vào Việt Nam

Thứ 5 05/07/2012 08h:23
Thuế cao sẽ cản trở dòng vốn ngoại vào Việt Nam
Thuế đánh trên thặng dư vốn 25% là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến tỷ lệ hoàn vốn cho nhà đầu tư tại Việt Nam.

Mekong Capital là một trong số ít công ty quản lý quỹ theo đuổi mô hình đầu tư cổ phần riêng lẻ, thường đầu tư vào các công ty tư nhân/chưa niêm yết. Mục đích của tổ chức đầu tư này là thực hiện một chương trình toàn diện, nhằm gia tăng giá trị sau đầu tư tại các công ty thuộc danh mục đầu tư, dựa trên các thông lệ tốt nhất về đầu tư cổ phần riêng lẻ. Hiện Mekong Capital đang quản lý 3 quỹ đầu tư, đầu tư vào gần 20 DN Việt Nam.

Liên quan đến kiến nghị chính sách thuế cho nhà đầu tư vào quỹ, Mekong Capital đưa ra những phân tích từ thực tế, với mong muốn nhà hoạch định chính sách có một chính sách thuế công bằng hơn với nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời hỗ trợ TTCK Việt Nam phát triển. Để rộng đường dư luận, ĐTCK xin lược đăng góc nhìn của Mekong Capital về chính sách thuế hiện nay.

Chính sách thuế hiện nay

Công văn 12501/BTC-CST do Bộ Tài chính ban hành ngày 20/9/2010 tổng hợp các quy định về mức thuế đối với việc chuyển nhượng phần vốn trong công ty chưa niêm yết (xem Bảng 1).


Theo so sánh trên Bảng 1 có thể thấy, nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đầu tư vốn vào công ty chưa niêm yết phải đóng mức thuế cao nhất trong số các nhà đầu tư.

Tác động của thuế thặng dư vốn 25% đối với huy động vốn đầu tư nước ngoài

Một điểm quan trọng mà các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang quan ngại khi chọn các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để đầu tư là các khoản đầu tư tại các nước Đông Nam Á có tỷ lệ hoàn vốn thấp hơn nhiều so với đầu tư tại Trung Quốc và Ấn Độ. Nghiên cứu của Mekong Capital cho kết quả như sau (xem Bảng 2).

Thuế đánh trên thặng dư vốn 25% là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến tỷ lệ hoàn vốn cho nhà đầu tư tại Việt Nam. Việc giữ mức thuế này sẽ khiến các nhà đầu tư cổ phần riêng lẻ nước ngoài quan ngại và sẽ có ít quỹ vốn cổ phần riêng lẻ đến với Việt Nam hơn. Điều này sẽ là thiệt thòi cho các công ty tư nhân của Việt Nam so với các công ty tư nhân ở Trung Quốc, Ấn Độ.


Khuyến nghị chính sách thuế

Với mục tiêu tạo nên môi trường bình đẳng cho nhà đầu tư, nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức nước ngoài vào thị trường Việt Nam, Mekong Capital cho rằng, nên bổ sung vào dự thảo Thông tư quy định về quỹ đầu tư nước ngoài không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam, nhưng có mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại Việt Nam.

Theo đó, đối với chuyển nhượng vốn (chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần chưa đại chúng), số thuế phải nộp được xác định bằng 0,1% tổng giá trị giao dịch tại thời điểm chuyển nhượng”; hoặc đối với chuyển nhượng vốn (chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần chưa đại chúng), nhà đầu tư được chọn giữa nộp thuế theo hình thức thuế khoán được xác định bằng 0,1% tổng giá trị giao dịch tại thời điểm chuyển nhượng hoặc theo thuế suất 25% trên thặng dư vốn. Mekong Capital cho rằng, đề xuất trên chỉ nhằm tạo điều kiện ngang bằng cho các nhà đầu tư, bất kể hình thức tổ chức/cá nhân, trong nước/ngoài nước, như trong cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO.Theo ĐTCKSố lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website