Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Điểm mặt DN "khất lần" ngày đại hội

Thứ 5 05/07/2012 08h:23
Điểm mặt DN "khất lần" ngày đại hội
Không còn là lý do chưa tìm được thời điểm tổ chức ĐHCĐ, nhiều doanh nghiệp đang "cố tình" quên nghĩa vụ này.

Theo quy định, các công ty niêm yết phải tổ chức ĐHCĐ trong vòng 4 tháng khi kết thúc năm tài chính và được phép gia hạn thêm 2 tháng. Tuy nhiên, hiện tại, dù đã bước sang tháng 7, nhưng thời điểm tổ chức ĐHCĐ của một số DN vẫn mịt mùng.

“Khất” đại hội

Theo thông báo của CTCP Khai thác và Chế biến khoáng sản Bắc Giang (BGM), ngày 5/7, Công ty triệu tập ĐHCĐ năm 2012. Trước đó, Công ty đã chốt danh sách dự họp vào cuối tháng 3 và dự kiến tổ chức trong tháng 4, nhưng sau đó ra thông báo, BGM đang trong giai đoạn tái cấu trúc tài chính nên dời ngày tổ chức.

Tương tự BGM, ngày 12/7 tới, CTCP Hồng Hà Long An (HHL) và CTCP Mía đường 333 (S33) dự kiến sẽ tiến hành ĐHCĐ. Với HHL, đây là lần triệu tập thứ hai sau lần đầu tiên bất thành, thì với S33 là lần tổ chức đầu tiên.

Trễ hơn hơn hai công ty nêu trên là CTCP Điện nhẹ viễn thông (TLH). Dự kiến, ngày 21/7 Công ty mới tổ chức ĐHCĐ thường niên.

Dù có truyền thống kinh doanh khá tốt và đã chốt danh sách cổ đông từ đầu tháng 5 để trả cổ tức 40% bằng tiền mặt và tổ chức ĐHCĐ, nhưng CTCP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (TCT) đã khất các cổ đông lui thời điểm trả cổ tức sang đầu tháng 8. Lý do là để Công ty thu xếp nguồn tài chính. Hiện tại, TCT vẫn chưa thông báo thời điểm họp ĐHCĐ. Cần nhắc lại, năm ngoái, sang tháng 7 TCT mới chốt danh sách họp ĐHCĐ thường niên và cuối tháng 8 tổ chức, trễ hơn các DN niêm yết khác gần nửa năm.

Nếu như cổ đông của các DN đã kể tên chỉ hồi hộp do thời gian tổ chức ĐHCĐ bị DN chủ động hoặc bất đắc dĩ “khất lần”, thì cổ đông của CTCP Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VMG) rơi vào cảnh “bất hạnh” hơn nhiều. Vào trung tuần tháng 4/2012, Toà sơ thẩm TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra phán quyết bác bỏ Nghị quyết ĐHCĐ lần thứ ba ngày 28/6/2011 của VMG, với lý do có vi phạm pháp luật. Ban lãnh đạo VMG không chỉ không triệu tập ĐHCĐ thường niên năm nay, mà còn từ chối luôn cả kiến nghị của nhóm cổ đông lớn về việc tổ chức ĐHCĐ bất thường, thay thế Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm ngoái (đã bị vô hiệu hóa). Hơn năm nay, VMG vẫn trong diện bị tạm ngưng giao dịch trên HNX.

Cổ đông thiệt hại?

Trong tháng 7 này, có một số công ty niêm yết tiến hành họp ĐHCĐ, nhưng không thuộc diện trễ, vì có đặc thù riêng. Chẳng hạn, một lãnh đạo của CTCP Tập đoàn công nghệ CMC (CMC) cho biết, ĐHCĐ thường niên của CMC tổ chức vào ngày 19/7 tới, do năm tài chính 2011 của Công ty bắt đầu từ ngày 1/4/2011 và kết thúc vào ngày 31/3/2012. Tuy nhiên, lý do này không thể đem ra biện minh cho một số DN được đề cập ở trên, do niên độ tài chính của các công ty này vẫn theo thông lệ từ trước tới nay.

Một diễn biến đáng chú ý đối với các DN tổ chức ĐHCĐ trễ là động thái bán cổ phiếu của cổ đông nội bộ. Tại BGM, lấy lý do tái cấu trúc Công ty, chưa thể tổ chức được ĐHCĐ, nhưng trong thời gian này, cả Tổng giám đốc và một số thành viên HĐQT của BGM thoái vốn cả trăm ngàn cổ phiếu. Trong đó, “ngoạn mục” nhất là Chủ tịch HĐQT BGM Vũ Văn Thảo bị CTCK Bêta bán giải chấp 765.000 cổ phiếu BGM ở đúng vùng đỉnh (?).

Tương tự, hai thành viên Ban kiểm soát HHL đã bán và công bố chuẩn bị bán hết cổ phiếu HHL đang sở hữu trong bối cảnh Công ty trễ hẹn ĐHCĐ. ĐHCĐ thường niên tổ chức muộn, các cổ đông bên ngoài đa phần mù mờ về thông tin hoạt động của DN. Do đó, thị trường đặt câu hỏi, dựa trên lợi thế về tiếp cận thông tin, có hay không một số cổ đông nội bộ “bỏ của chạy lấy người”, khi đa phần DN triệu tập ĐHCĐ trễ đều đang đối mặt với một số vấn đề?

Trong các DN tổ chức ĐHCĐ trễ, một số DN nêu lý do là lần triệu tập trước đó có tỷ lệ cổ phần tham dự không đủ. Sự muộn màng này có thể châm chước và DN hoàn toàn có thể tránh được nếu việc tổ chức được đẩy lên sớm hơn. Tuy nhiên, đã xuất hiện cả trường hợp Ban lãnh đạo DN chây ỳ. Hai cổ đông lớn của VMG là ông Lê Quý Bình và bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã yêu cầu HĐQT và Ban kiểm soát tiến hành triệu tập ĐHCĐ bất thường do Tòa án đã hủy Nghị quyết ĐHCĐ ngày 29/6/2011. Nội dung họp là để bầu lại toàn bộ thành viên HĐQT và Ban kiểm soát. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quanh Ninh, Tổng giám đốc VMG cho biết, thời điểm này chưa thể tổ chức ĐHCĐ, vì bản án của Tòa chưa có hiệu lực và bản án của Tòa cũng không đề cập đến việc Công ty phải tổ chức ĐHCĐ bất thường (!).

Trong quá khứ, cổ đông của một số DN “cù nhầy” tổ chức ĐHCĐ đã hứng chịu không ít thiệt hại. Ngoài trường hợp “mất trắng” của cổ đông CTCP Dược phẩm Viễn Đông (DVD), thì ĐHCĐ của CTCP Bông Bạch Tuyết (BBT) tổ chức vào tháng 7/2008 phơi ra một loạt bất ổn và rắc rối tại Công ty, dẫn đến việc hủy niêm yết sau này. Tương tự, CTCP Xây dựng Công nghiệp Descon (DCC) mãi đến tháng 8/2011 mới tổ chức ĐHCĐ thường niên và chỉ vài chục ngày sau đó nhận “án” hủy niêm yết.

TTCK hiện đang thiếu chế tài đủ mạnh để bảo vệ cổ đông nhỏ trước việc DN chây ỳ tổ chức ĐHCĐ. Cổ phiếu của nhóm công ty “trốn” tổ chức ĐHCĐ đang được định giá thấp, nhưng chưa chắc đã là món hàng “rẻ”.

Theo Giang Thanh
ĐTCKSố lượt xem: 93
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website