Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

UBCK: Thị trường vốn hiện tại như "ngân hàng trong bóng tối"

Thứ 5 05/07/2012 15h:25
UBCK: Thị trường vốn hiện tại như "ngân hàng trong bóng tối"
Hiện nay vốn chủ sở hữu của các CTCK khoảng 36 ngàn tỷ đồng, tổng tài sản khoảng gần 100 ngàn tỷ đồng. UBCK phối hợp với NHNN để rà soát lại các đơn vị này.

UBCK:


Đó là ý kiến của ông Nguyễn Đoan Hùng - Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tại cuộc họp tổng kết 6 tháng đầu năm 2012 do Bộ Tài chính tổ chức sáng nay tại Hà Nội.


Theo ông Hùng, các chính sách tiền tệ trong thời gian qua của NHNN điều hành theo hướng thắt chặt, tín dụng cho chứng khoán vẫn bị kiểm soát cùng với những yếu tố chưa tích cực của vĩ mô nên thị trường hiện vẫn trầm lắng, chưa khởi sắc (mặc dù quý I và đầu quý II thị trường có tăng điểm chút ít).


Về việc phối hợp giữa UBCK và NHNN, ông Hùng cho biết cơ quan này đã có nhiều lần làm việc với NHNN về thành lập ngân hàng thanh toán chung cho cả thị trường (BIDV đang là ngân hàng chính thực hiện chức năng chức năng này) nhưng hiện vẫn đang dừng ở mức độ xây dựng kỹ thuật, chưa hoàn thiện.


Ngoài ra, ông Hùng cũng cho biết thêm, UBCK cũng đã làm việc với NHNN về dòng vốn lưu chuyển giữa 3 khu vực: Ngân hàng – Bảo hiểm – Công ty chứng khoán/công ty quản lý quỹ (tài chính tiền tệ và thị trường vốn) đang rất phức tạp, đan xen, khó quản lý. Ông Hùng gọi đó là “shadow bank - ngân hàng trong bóng tối”.


Theo thống kê, hiện nay vốn chủ sở hữu của các CTCK khoảng 36 ngàn tỷ đồng, tổng tài sản khoảng gần 100 ngàn tỷ đồng; chưa kể các công ty quản lý quỹ – quản lý số vốn rất lớn... Chính vì thế UBCK đang phối hợp chặt chẽ với NHNN để rà soát lại từ đó có sự quản lý chặt chẽ hơn đối với các đơn vị này.


Điển hình vừa qua, Chính phủ có chỉ thị cho UBCK tiến hành kiểm tra CTCK ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Agriseco (mã chứng khoán: AGR). Cuối năm 2011, UBCK đã có kết quả thanh tra, theo đó ngân hàng mẹ (Agribank) đã hỗ trợ vốn cho công ty chứng khoán và Bộ Tài chính đã có kiến nghị với Chính phủ yêu cầu giảm bớt số vốn hỗ trợ này xuống, tránh đầu tư vào thị trường nhiều rủi ro như chứng khoán.


Trong năm nay, UBCK cũng sẽ kiểm tra một số NHTM quốc doanh khác như: Vietinbank, BIDV. Kết quả bước đầu cho thấy, hoạt động tại Vietinbank lại hoàn toàn trái ngược với Agribank khi mà gần như ngân hàng mẹ không có hỗ trợ vốn cho công ty chứng khoán trực thuộc, kiểm soát rủi ro tốt.


Riêng ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) do vừa kiểm tra nên chưa có kết luận cuối cùng.


Về thực hiện Thông tư 226 về vốn khả dụng đối với các công ty chứng khoán, UBCK đã đưa vào áp dụng kiểm tra báo cáo soát xét 6 tháng và 1 năm (thực hiện từ năm 2012), dự kiến tháng 7 này cùng với báo cáo kiểm toán thì UBCK sẽ thực hiện Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán. Trên cơ sở đó, chia công ty chứng khoán thành 3 loại khác nhau: Kiểm soát đặc biệt, trung bình và nhóm khá… từ đó có những biện pháp quản lý cho phù hợp.


Khánh Linh


Theo TTVNSố lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website