Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Doanh nghiệp sợ cổ phiếu bỗng dưng đắt hàng

Chủ nhật 08/07/2012 13h:08
Doanh nghiệp sợ cổ phiếu bỗng dưng đắt hàng
Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) với vốn điều lệ 3.200 tỉ đồng lại có thể nuốt được con cá lớn Sacombank với hơn 10.000 tỉ đồng vốn điều lệ.
Việc khởi động xu hướng chào mua công khai hoặc mua chui trên TTCK đang đẩy các DN đối mặt với khả năng bị thâu tóm, bị mua lại, bị sáp nhập bất cứ lúc nào…Trên TTCK vẫn chưa hết ngạc nhiên trước các cổ đông lớn vừa lộ diện ở Sacombank-STB. Đó là Cty CP Đầu tư tài chính Sài Gòn Á Châu sở hữu 5,01%; Cty CP đầu tư Sài Gòn Exim sở hữu 5,17%; Ông Trần Phát Minh - Chủ tịch HĐQT Kienlong Bank là cổ đông cá nhân lớn có 5,01% tỉ lệ sở hữu ở Sacombank. Thông tin quan trọng này đến với các nhà đầu tư rất muộn qua văn bản xử phạt vi phạm hành chính của UBCK NN.Cá bé nuốt... cá lớn

Theo UBCK NN 3 tổ chức, cá nhân trên đều đã không thực hiện báo cáo về sở hữu cổ đông lớn. Xét tính chất và mức độ vi phạm, UBCKNN đã xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng/tổ chức, cá nhân theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực CK và TTCK.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhận định, việc mua chui CP trên TTCK của nhóm cổ đông mục đích chính nhằm thâu tóm Sacombank được xem là ly kỳ nhất trong lịch sử của TTCK VN. Điều này chứng minh cho giới đầu tư rằng những chuyện tưởng rất vô lý hoàn toàn có thể thành có lý. Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) với vốn điều lệ 3.200 tỉ đồng lại có thể nuốt được con cá lớn Sacombank với hơn 10.000 tỉ đồng vốn điều lệ, tổng tài sản hơn 160.000 tỉ đồng. Không những thế, con cá bé này còn làm một cuộc “đảo chính” thay máu gần như toàn bộ HĐQT của Sacombank.

Giới đầu tư có lẽ còn lâu mới tỏ tường những uẩn khúc đằng sau cuộc thâu tóm này, nếu không có sự công bố về xử phạt của UBCK NN. Theo công bố của UBCK NN, 3 cổ đông của Sacombank là Cty Đầu tư Tài chính Sài Gòn Á Châu, Cty Đầu tư Sài Gòn Exim và ông Trần Phát Minh bị xử phạt hành chính vì đã mua cổ phiếu STB dẫn đến làm tăng tỉ lệ sở hữu vượt mức 5% nhưng không báo cáo.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - chuyên viên kiểm toán KPMG phân tích, Sài Gòn Á Châu đã mua 21,9 triệu cổ phiếu mà không báo cáo về sở hữu cổ đông lớn. Như vậy, chiểu theo mức giá ngày 04/07/2012 CP STB khoảng 22.000 đồng thì số tiền Cty vi phạm là 484 tỉ đồng. Tương tự, với hơn 42 triệu CP, số tiền Sài Gòn Exim vi phạm là 705 tỉ đồng. Và với hơn 1,5 triệu cổ phiếu, số tiền ông Trần Phát Minh, vi phạm khoảng 30 tỉ đồng.

Nếu tính theo mức vốn hóa thị trường của Sacombank vào khoảng 22.000 tỉ đồng vào ngày 04/07/2012 thì mức vi phạm lần lượt là 3% vốn hóa đối với Sài Gòn Exim, 2% đối với Sài Gòn Á Châu và 0,14% đối với ông Minh. Còn nếu tính tổng cộng thì mức vi phạm là 1.219 tỉ đồng, lên đến gần 6% vốn hóa của Sacombank.

Chuyện buồn cười hơn nữa là dù số tiền vi phạm khác nhau, họ đều chịu chung một mức phạt hành chính 60 triệu đồng. Khi UBCK công bố phạt các đại diện trên giải thích là do sơ suất trong việc cập nhật thông tin, dẫn đến tính nhầm tỉ lệ sở hữu. Có lẽ cần phải nhắc lại rằng cả 2 tổ chức này đều là Cty đầu tư tài chính, những đơn vị giữ tiền của cổ đông và mang đi đầu tư… vào mục đích là thâu tóm Sacombank về tay mình.

Chống thâu tóm - cách nào ?

Trên sàn chứng khoán niêm yết hiện Cty CP Hóa dược phẩm Mekophar (MKP) đang chào mua lại 2.866.538 CP làm CP quỹ... Nếu thực hiện mua hết lượng chào mua, lượng CP quỹ của MKP sẽ tương đương 30% vốn điều lệ. Động thái này được nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là cách MKP tránh bị thâu tóm, rút kinh nghiệm trường hợp bị thâu tóm của CTCP Dược Hà Tây (DHT) hay trường hợp của Sacombank.

Thời gian gần đây, trên sàn chứng khoán đã xuất hiện những những thông báo chào mua công khai và đã có trường hợp nhờ chào mua công khai. Theo một số nhà đầu tư, các thương vụ chào mua công khai trên sàn chứng khoán là dấu hiệu phát triển chuyên nghiệp hơn của TTCK VN. Việc khởi động xu hướng chào mua công khai trên thị trường đang đẩy các DN đối mặt với khả năng bị thâu tóm, bị mua lại, bị sáp nhập bất cứ lúc nào. Đây là điểm lợi cho DN yếu nhưng cũng là mối lo ngại cho không ít ban lãnh đạo của nhiều Cty khi họ không muốn quyền lực rơi vào tay người khác…

Quả vậy, trên sàn chứng khoán đã xảy ra khá nhiều trường hợp như vậy. Cty nhựa Thái Lan Nawaplastic Industry (Saraburi) bất ngờ thông báo trở thành cổ đông lớn nắm 16,72% vốn của Nhựa Bình Minh (BMP) và 22,67% vốn của Nhựa Tiền Phong (NTP) - hai DN lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất ống nhựa xây dựng tại VN.

Và mới đây nhất, mặc dù TTCK giảm điểm nhưng nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua vào CP của DBC (Cty CP Tập đoàn Dabaco VN). Cho đến nay, nhà ĐTNN Vietnam Holding Limited đã nắm giữ 2.977.500 số CP của DBC chiếm tỷ lệ 6,15%. Và hiện nay các nhà ĐTNN vẫn tiếp tục mua vào CP của DBC nhằm nắm giữ cổ phần chi phối của Cty này. Theo ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty, sở dĩ nhà ĐTNN liên tục mua vào CP của DBC là vì kết quả kinh doanh Quý I/2012 trong lĩnh vực sản xuất của cty tăng cao so. Kết quả chung của Cty trong quý I/2012 doanh thu đạt 2.108 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 204,1 tỉ đồng, lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 4.515 đồng. Là Cty duy nhất tại Bắc Ninh sản xuất trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hiện DBC là CP duy nhất trên sàn CK Hà Nội (HNX) được nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng từ đầu năm đến nay

Trao đổi với chúng tôi, ông So cho biết việc nhà ĐTNN mua CP khiến ban lãnh đạo Cty vừa vui mừng vừa lo sợ. Bởi việc chào mua công khai là dấu hiệu cho thấy cổ đông muốn sở hữu một tỉ lệ đáng kể ảnh hưởng đến việc ra quyết định của Cty. Không những thế, những nhà đầu tư khác cũng rất dễ bị ảnh hưởng mua theo. Như vậy, các cổ đông cũ sẽ bị giảm tỉ lệ sở hữu đáng kể, giảm quyền chi phối với Cty. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhóm cổ đông mới càng có cơ hội thâu tóm mua lại Cty.

Thực tế cho thấy, để có thể thâu tóm một DN, từng nhóm đầu tư âm thầm mua CP đến khi đã nắm được số lượng CP theo kế hoạch thì sẽ chào mua công khai. Lôi kéo các cổ đông lớn và nhỏ theo chia bè kéo cánh sẽ làm hoạt động Cty càng rối ren hơn…

Các báo cáo tài chính bán niên sẽ lần lượt công bố trong tháng 7 được kỳ vọng sẽ là lực tác động quan trong tới động thái của nhiều NĐTTheo ông Minh, hiện 4 nhóm ngành dễ bị thâu tóm trên sàn chứng khoán, đó là nhóm ngành Ngân hàng và dịch vụ tài chính, bất động sản, ngành sản xuất hàng tiêu dùng, viễn thông, dược phẩm, y tế và chăm sóc sức khỏe và khai khoáng.

Từ những phân tích trên có thể thấy điều lo ngại của các DN hoàn toàn là có cơ sở. Không ít các DN đang lo ngại nguy cơ bị thâu tóm vì quy định chào mua công khai chỉ áp dụng với trường hợp mua 25% vốn trở lên đối với một hoặc một nhóm cổ đông. Quy định này dễ dàng bị lách bằng cách mua gom cổ phiếu qua nhiều tài khoản bằng cách sử dụng nhiều đầu mối khác nhau. Và để đối phó, nhiều DN đang đẩy mạnh mua lại CP quỹ như trường hợp Mekophar là một ví dụ.

Trước hiện tượng này, Luật sư Nguyễn Hải - Cty Luật Thái Dương tư vấn: DN có thể tránh thâu tóm bằng cách giữ lại số CP đang sở hữu không bán ra ở mức bảo đảm không bị thâu tóm; Mua tiếp CP vào để bảo đảm giữ được mức không bị thâu tóm; Mua CP quỹ để giảm số lượng cổ phiếu lưu hành và nâng giá CP hay trả cổ tức cao cho cổ đông.

Chào mua công khai còn dễ lách luật, còn việc mua chui CP để thâu tóm sẽ làm cho DN thiệt hại nặng … Vậy sẽ còn nhiều vụ thâu tóm bất ngờ như vụ STB hay những CP khác? Trên TTCK chuyện cá bé nuốt cả lớn cũng là thường tình nhưng các cơ quan quản lý vẫn cứ giơ cao đánh khẽ, chưa có chế tài xử phạt nặng đối với các trường mua chui CP thì hậu quả cuối cùng vẫn là DN gánh chịu…

Theo Phương Hà
DDDNSố lượt xem: 84
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website