Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

M&A khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Sẽ tăng trưởng mạnh hơn

Thứ 7 14/07/2012 10h:27
M&A khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Sẽ tăng trưởng mạnh hơn
Được dự báo vẫn nằm trong xu hướng trì trệ chung, nhưng hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn tăng trưởng mạnh hơn so với thế giới.
M&A thế giới 2011: Trì trệ

Sự tăng trưởng về số lượng các thương vụ M&A trong năm 2010 khiến dư luận dự báo sẽ có một xu hướng tăng trưởng mới trong năm 2011. Tuy nhiên, năm vừa qua lại chứng kiến một sự trì trệ trong hoạt động M&A toàn cầu.Nếu nhìn vào Biểu đồ 1, thể hiện xu hướng dài hạn của hoạt động M&A, có thể thấy, hầu như không có sự thay đổi nào so với năm 2010, với hơn 44.000 thương vụ và với tổng giá trị là 3.100 tỷ USD. Một điểm cũng dễ nhận thấy, đó là hầu hết các thương vụ đều ở trong lĩnh vực đã và đang có nhiều thách thức trong những năm vừa qua: tài chính - ngân hàng và bảo hiểm. Số liệu thống kê cho thấy, khoảng hơn 1/3 thương vụ M&A năm 2011 nằm trong lĩnh vực này. Năng lượng và vật liệu là ngành tiếp theo chịu ảnh hưởng, chiếm khoảng 10% tổng số thương vụ.Đáng lưu ý, tất cả các thương vụ lớn nhất trong năm qua đều được thực hiện trong phạm vi quốc nội (xem bảng 1). Ngoại trừ một trường hợp đáng chú ý là chương trình mua lại cổ phần ở Thụy Sỹ, tất cả các thương vụ lớn nhất đều được thực hiện ở Hoa Kỳ. Các chương trình mua lại cổ phần đều cố gắng tận dụng lợi thế của giá cổ phiếu tương đối thấp và bốn trong số đó nằm trong danh sách xếp hạng các thương vụ M&A lớn trên thế giới.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương: tăng trưởng mạnh hơn thế giớiTrong khi năm 2010 chứng kiến hoạt động M&A tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương có mức phục hồi tương đối cao, thì năm ngoái, số thương vụ được công bố trong khu vực lại thấp hơn. Mặc dù số thương vụ chỉ giảm nhẹ xuống còn 11.600, nhưng tổng giá trị các thương vụ đã giảm xuống đáng kể, chỉ còn 537 tỷ USD (xem Biểu 2).


Tuy nhiên, so sánh với xu hướng chung của thế giới, hoạt động M&A ở khu vực này có vẻ tăng trưởng mạnh hơn. Và một điều thú vị là, các lĩnh vực chiếm ưu thế vẫn là các ngành tài chính - ngân hàng, nguyên vật liệu và năng lượng. Tuy nhiên, không có thương vụ lớn nhất nào trong khu vực được vào bảng xếp hạng thương vụ lớn nhất của thế giới. Giá trị các thương vụ vẫn còn quá nhỏ để được đưa vào danh sách này. Hầu hết các thương vụ có sự tham gia của các công ty đến từ Australia hoặc Trung Quốc.

Năm 2012: kỳ vọng M&A từ các thị trường mới nổiDựa trên các động thái M&A trong năm vừa qua, có thể thấy, trừ khi có một động lực mới, thì năm 2012 này, hoạt động M&A sẽ giảm khoảng 25% cả về số thương vụ và giá trị (xem dự báo cho 2012 ở Biểu 1 và 2).
Nhìn chung, có thể kỳ vọng các công ty từ các quốc gia phát triển sẽ tiếp tục cân nhắc và lựa chọn kỹ cho các thương vụ tại các quốc gia mới nổi. Các công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Các công ty Nhật Bản cũng đã bắt đầu hiểu và sử dụng công cụ M&A nhiều hơn trên phạm vi toàn cầu so với những năm trước đây.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các công ty, dù to hay nhỏ, làm sao để có được một thương vụ M&A thành công vẫn còn là một câu hỏi khó. Việc phạm lỗi thường hay xảy ra ở bước đánh giá, thẩm định, thương thảo và ở việc chuẩn bị và tiến hành kế hoạch hậu M&A. Luôn thiếu những sự chuẩn bị một cách cẩn thận, chi tiết và thực tế.Ngoài ra, các công ty tư vấn vẫn khá là tập trung vào một lĩnh vực cụ thể nào đó, khiến việc tư vấn cho các cổ đông và ban quản trị của các công ty một cách đầy đủ còn khá hạn chế, trừ khi là có sự phối hợp lẫn nhau giữa các công ty này.Theo GS - TS. Christopher B. Kummer
Báo Đầu tưSố lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website