Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Soi minh bạch thông tin qua chất lượng báo cáo thường niên

Thứ 7 14/07/2012 09h:39
Soi minh bạch thông tin qua chất lượng báo cáo thường niên
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, thực tế hoạt động TTCK cho thấy, chất lượng công bố thông tin, trong đó có công tác làm BCTN còn chưa đáp ứng được yêu cầu của việc quản lý TTCK hiện đại.
Một tuần trước khi diễn ra Lễ trao giải Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất (BCTN) năm 2012, một số doanh nghiệp có BCTN được bình chọn đã chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán rằng, BCTN của họ đã đạt được giải cao trong giải thưởng BCTN quốc tế.

Để đạt giải trong cuộc bình chọn quốc tế, BCTN của doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua rất nhiều ứng cử viên khác, vì số lượng BCTN tham dự giải thưởng quốc tế này là 5.500 báo cáo, đến từ 30 quốc gia, được phân chia theo lĩnh vực, ngành hoạt động của doanh nghiệp hoặc phân theo khu vực kinh tế.

So với giải BCTN quốc tế thì quy mô Cuộc bình chọn BCTN ở Việt Nam còn khiêm tốn về số lượng báo cáo thuộc đối tượng bình chọn, đơn giản về cơ cấu giải thưởng. Bởi 700 doanh nghiệp niêm yết chỉ là một phần nhỏ của hàng nghìn công ty đại chúng có nghĩa vụ lập BCTN. Trong số 700 doanh nghiệp đó cũng chỉ có hơn 100 BCTN, chiếm khoảng 20% doanh nghiệp, có đủ các nội dung theo quy định để được lựa chọn vào vòng chung khảo.

Những con số trên cho thấy, bức tranh chất lượng BCTN của doanh nghiệp niêm yết Việt Nam có khoảng sáng tối đối lập rõ nét. Trong khi Ban tổ chức ghi nhận những BCTN nhóm đầu, là những báo cáo được bình chọn nhiều năm, do có sự tiến bộ nhanh về chất lượng, thì phần lớn BCTN khác không qua được vòng sơ khảo chưa đáp ứng yêu cầu về BCTN.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, thực tế hoạt động TTCK cho thấy, chất lượng công bố thông tin, trong đó có công tác làm BCTN còn chưa đáp ứng được yêu cầu của việc quản lý TTCK hiện đại. Điều này có những nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau như: quy định pháp luật về công bố thông tin chưa thực sự hoàn chỉnh; chất lượng báo cáo tài chính kiểm toán chưa cao; ý thức tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân có nơi, có lúc còn chưa đầy đủ; chế tài xử phạt chưa đủ mạnh...…Bộ Tài chính đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao tính minh bạch của TTCK.

Cuộc bình chọn BCTN cũng mong muốn soi rọi vào mảng tối về BCTN, góp phần thúc đẩy sự minh bạch của các doanh nghiệp niêm yết nói riêng, công ty đại chúng nói chung. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, yêu cầu minh bạch thông tin, cả trên bình diện kinh tế vĩ mô và vi mô đang được đặt ra một cách bức bách. Chỉ một chữ minh bạch cũng có thể quyết định sự sống còn, tương lai phát triển của doanh nghiệp, thậm chí của cả nền kinh tế. Thực tế cho thấy, phí tổn mà nền kinh tế phải trả trong thời gian qua là rất lớn, do thiếu thông tin đầy đủ, chính xác, cập nhật.

Do đó, các doanh nghiệp không chỉ lo giải quyết vấn đề tụt hậu về công nghệ, về quản trị, về nhân lực, mà cần đồng thời giải quyết cả sự yếu kém về minh bạch thông tin. Đây là yếu tố tiên quyết để củng cố niềm tin của cổ đông và NĐT với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững và hiệu quả.

Theo Người quan sát
ĐTCKSố lượt xem: 99
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website