Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lợi nhuận của CTCK đến từ đâu?

Thứ 3 17/07/2012 10h:28
Lợi nhuận của CTCK đến từ đâu?
Hai quý đầu năm,lợi nhuận của nhiều CTCK đến từ hoạt động kinh doanh nguồn vốn, kinh doanh trái phiếu.

Nhìn vào hoạt động của khối CTCK trong 6 tháng đầu năm, có thể thấy rất rõ, nhiều CTCK trực thuộc ngân hàng, với lợi thế được sự hỗ trợ mạnh mẽ về vốn từ phía ngân hàng mẹ, đã đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nguồn vốn, kinh doanh trái phiếu.

Trao đổi với ĐTCK, ông Ngô Quang Trung, Tổng giám đốc CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết, TTCK trong những tháng đầu năm có phần khởi sắc, nhưng nhìn chung, vẫn còn rất khó khăn, nên Công ty đã tập trung vào mảng hoạt động kinh doanh nguồn vốn. Trong quý I, mảng hoạt động này có lợi nhuận rất tốt, tuy nhiên, bắt đầu từ cuối quý II, khi mặt bằng lãi suất đồng loạt giảm, lợi nhuận của Công ty cũng bị sụt giảm.

Tương tự VCBS, CTCK Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Agriseco (AGR) cũng duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định từ mảng kinh doanh trái phiếu. Sự khởi sắc của thị trường cũng mang đến một khoản lợi nhuận đáng kể từ hoạt động môi giới của Công ty.Khác với nhiều CTCK trực thuộc ngân hàng, trong năm nay, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) lại tập trung phát triển dịch vụ tư vấn tài chính vì đây được coi là mảng sẽ mang lại doanh thu hàng đầu cho Công ty, chứ không phải là tự doanh hay môi giới. Mục tiêu của BSC là tái cơ cấu danh mục đầu tư theo hướng giảm tỷ trọng đầu tư cổ phiếu.

Năm 2012, đi theo hướng giảm tự doanh và tập trung vào các sản phẩm cho vay, ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI) cho biết, trong cơ cấu vốn đầu tư, TVSI dành hơn 50% trong hoạt động cho vay, Công ty cũng giảm tự doanh đáng kể vì cho rằng nghiệp vụ này chưa có nhiều cơ hội mang lại lợi nhuận tốt cho Công ty trong giai đoạn hiện nay. Với hướng đi này, theo TVSI, lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm đã hoàn thành gần một nửa kế hoạch lợi nhuận cả năm (30 tỷ đồng, PV).

Theo ông Phạm Hoàng Giang, Tổng giám đốc CTCK VNDirect (VND), VND ước đạt 60 tỷ đồng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm, trong đó, lợi nhuận chủ yếu từ sản phẩm dịch vụ tài chính. Kế hoạch của VND từ nay đến cuối năm là tiếp tục tăng doanh thu từ sản phẩm dịch vụ tài chính và tăng tỷ lệ sử dụng sản phẩm trên mỗi khách hàng, đồng thời, hạn chế hoạt động tự doanh.

Ngay cả những CTCK lớn như HSC bắt đầu từ năm 2011 đã hạn chế hoạt động tự doanh. Theo công bố sơ bộ thì trong cơ cấu khoản lợi nhuận 204 tỷ đồng mà HSC đạt được trong 6 tháng đầu năm 2012, lợi nhuận thu được từ HSC chủ yếu đến từ hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ và kinh doanh vốn.

Thị trường thuận lợi sẽ giúp các CTCK dễ bề xoay xở hơn trong mảng tự doanh lẫn môi giới. Khoản hoàn nhập dự phòng giảm giá cổ phiếu cũng góp phần làm tăng lợi nhuận cho các CTCK. Với SSI, trong tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý I/2012 là 185,2 tỷ đồng, có sự đóng góp 163 tỷ đồng từ khoản hoàn nhập dự phòng. Song với những diễn biến không thuận lợi của TTCK trong quý II, SSI khó giữ được con số ấn tượng như quý I. Với CTCK Ngân hàng Công thương (CTS), trong khoản lợi nhuận trước thuế 56 tỷ đồng, mảng tự doanh vẫn có đóng góp khoảng 60%.

Bất ngờ đối với TTCK trong thời gian vừa qua là sự nhảy vọt thứ hạng lên vị trí thứ tư về thị phần môi giới trên HOSE (6,2%) trong quý II/2012 của CTCK Ngân hàng Phương Nam (PNS). Nhiều ý kiến cho rằng, riêng khoản tự doanh cổ phiếu STB mang lại lợi nhuận đáng kể cho PNS trong năm 2012. Tuy nhiên, PNS có duy trì được vị trí này hay không, điều này phải chờ thời gian trả lời.

Tùy vào từng thời điểm của TTCK, các CTCK sẽ tự tìm hướng đi phù hợp cho mình nhưng theo hướng thận trọng hơn. Trong thời gian này, dễ hiểu tại sao nhiều CTCK chuyển hướng kinh doanh từ chỗ đặt mục tiêu trọng tâm vào tự doanh sang chú trọng phát triển các dịch vụ tài chính.

Theo Hoàng Anh
ĐTCKSố lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website