Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sai xu thế… vẫn có thể thua lỗ

Thứ 6 20/07/2012 08h:21
Sai xu thế… vẫn có thể thua lỗ
Nhà đầu tư mặc dù lựa chọn cổ phần (CP) có EPS, ROE, ROA tốt; tính thanh khoản, rổ hàng hóa và quản trị rủi ro tốt; nhưng nếu đầu tư sai xu thế thị trường vẫn có thể bị thua lỗ.

Điều này là dễ hiểu bởi thông thường 90% CP đi theo diễn biến của thị trường. Sở dĩ như vậy là do, khi TTCK có xu hướng giảm điểm. Lúc này những CP có kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng lớn bởi chính sách thường có xu hướng bị giảm giá rất nhanh và ảnh hưởng đến CP khác thông qua định giá tương đối.Nhà đầu tư mặc dù lựa chọn cổ phần (CP) có EPS, ROE, ROA tốt; tính thanh khoản, rổ hàng hóa và quản trị rủi ro tốt; nhưng nếu đầu tư sai xu thế thị trường vẫn có thể bị thua lỗ.

Điều này là dễ hiểu bởi thông thường 90% CP đi theo diễn biến của thị trường. Sở dĩ như vậy là do, khi TTCK có xu hướng giảm điểm. Lúc này những CP có kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng lớn bởi chính sách thường có xu hướng bị giảm giá rất nhanh và ảnh hưởng đến CP khác thông qua định giá tương đối. Ví dụ, thông thường, NĐT đưa ra giá CP A ở mức 20.000 đồng/CP, CP B ở mức 25.000 đồng/CP là vừa. Nhưng CP A vì lý do bị ảnh hưởng lớn nên chỉ còn 10.000 đồng/CP thì CP B cũng sẽ bị giảm. Tuy nhiên, tốc độ giảm có thấp hơn.

“Chính cái đó là xu hướng của thị trường và nó ảnh hưởng đến toàn bộ CP. Nên dù đầu tư vào CP tốt, không bị ảnh hưởng bởi chính sách vĩ mô nhưng xu thế thị trường không thuận lợi thì thông qua định giá tương đối, giá giao dịch CP này vẫn có thể giảm”, ông Nguyễn Tuấn - Trưởng phòng phân tích CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng phân tích.

Một phân tích khác cũng cho rằng, ngay cả những DN sản xuất kinh doanh những mặt hàng thiết yếu (vốn được xem là ít bị ảnh hưởng bởi những biến động vĩ mô), song khi nền kinh tế gặp khó khăn, tiêu dùng giảm sút thì hoạt động sản xuất kinh doanh của DN sẽ bị ảnh hưởng. “Đây cũng là xu thế lớn của thị trường chứ không chỉ từng loại CP một”, một chuyên gia phân tích.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Tuấn cho rằng, để đầu tư thành công, không chỉ cần có yếu tố rổ CP phải tốt, công ty tốt, phân chia rủi ro tốt mà phải có một yếu tố nữa rất quan trọng đó là xu thế thị trường. NĐT phải biết kết hợp tất cả các yếu tố này thì mới có thể thành công bởi dù rổ CP tốt nhưng vào xu hướng thị trường bất lợi thì cả rổ đó có thể sẽ cùng giảm điểm và NĐT vẫn có thể có thua lỗ.

Điều này có lẽ là bài học lớn cho các NĐT khi nhìn lại kết quả đầu tư của các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thời gian qua. Trong hai năm 2006, 2007, các quỹ đầu tư vào Việt Nam và giải ngân khá nhiều, tuy nhiên, thống kê sơ bộ năm 2008 cho thấy, đa phần các quỹ đầu tư bị lỗ đến 70% NAV - giá trị tài sản ròng trong danh mục đầu tư. Kết quả này cho thấy, mặc dù tất cả các yếu tố cơ bản của CP đều tốt, nhưng họ đã nhận định sai ở xu thế thị trường thời điểm đó lạm phát bắt đầu tăng mạnh, chính sách tiền tệ bắt đầu thặt chặt và VN - Index đi từ 1.100 điểm xuống còn 325 điểm.

Lý giải các quỹ đầu tư được xem là NĐT chuyên nghiệp bị thua lỗ, một chuyên gia phân tích cho rằng, có nhiều nguyên nhân liên quan như chiến lược đầu tư của quỹ là gì, đầu tư dài hạn hay lướt sóng, ngắn hạn. Đa phần các quỹ thường theo hướng nắm giữ dài hạn, nên khi giảm thì họ chỉ giảm tỷ trọng vừa phải. Nhưng điều họ không ngờ đến là TTCK lại giảm sâu đến vậy. “Mặc dù là chuyên nghiệp, nhưng mọi quyết định vẫn từ yếu tố con người, nhưng đã là con người thì cũng phải có lúc đúng, có lúc sai. Ngay ở nước Mỹ, bản thân các quỹ đầu tư được xem rất chuyên nghiệp nhưng vẫn có nhiều quỹ thất bại chứ không phải quỹ đầu tư nào cũng thắng”, chuyên gia này nhận định. Điều này khiến các NĐT chạy theo rổ hàng hóa của các quỹ đầu tư cũng như NĐTNN cần cẩn trọng khi hùa theo cưỡi sóng.

“Điểm tích cực là với thực trạng TTCK như hiện nay, phân tích kỹ thuật và chiến lược thị trường cho thấy xu hướng tăng giá trong trung hạn” - ông Tuấn nhận định

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu có một chiến lược đầu từ dài hạn trong 3 năm thì vùng giá hiện nay rất hấp dẫn. Dựa trên giả thiết kinh tế Việt Nam phục hồi chậm, những CP có nền tảng cơ bản tốt, không phụ thuộc nhiều vào lãi suất, tỷ giá... thì trong ba năm tới sẽ có mức sinh lợi rất tốt.

Tuy nhiên, các NĐT cũng lưu ý là, kể cả trong bối cảnh hiện nay, TTCK vẫn có thể tạo sóng nhỏ và biên độ lợi nhuận có thể lên đến 20-30%. Do vậy, không thể nói chỉ vì kinh tế vĩ mô khó khăn mà TTCK không có sóng tăng. Tuy nhiên, vấn đề là “đón được” những đợt sóng này.

Theo Dương Công ChiếnThời báo ngân hàngSố lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website