Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Người viết báo cáo phân tích phải viết như cho chính mình đầu tư

Thứ 6 20/07/2012 10h:23
Người viết báo cáo phân tích phải viết như cho chính mình đầu tư
Sự khách quan là chuẩn mực đạo đức cơ bản nhất mà một chuyên viên phân tích cần phải tuân thủ. Đây là điều quan trọng, nhưng cũng khó nhất

Theo Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCK Kim Eng Việt Nam (KEVS), sự khách quan là chuẩn mực đạo đức cơ bản nhất mà một chuyên viên phân tích cần phải tuân thủ. Đây là điều quan trọng, nhưng cũng khó nhất. Nhiều chuyên viên bị áp lực từ nhiều phía hoặc vì quyền lợi của bản thân mà mất đi điều này.Nhiều chuyên viên thuộc CTCK, quỹ đầu tư… có xu hướng phát biểu hướng về lợi ích của danh mục đầu tư của tổ chức. Ở những công ty không có bộ phận tự doanh thì tính khách quan lớn hơn nhiều, vì mục tiêu của họ là bảo vệ khách hàng của mình. Bởi thế, nhiều CTCK đang có xu hướng tách bộ phận phân tích ra “ở riêng”.

Có rất nhiều chuẩn mực mà một báo cáo phân tích cần phải có. Đầu tiên, phải xác định báo cáo với mục đích gì? Một báo cáo cần phải có một số nội dung chính như: xác định mục tiêu, ví dụ khi báo cáo phục vụ nhu cầu đầu tư của NĐT thì cần phải biết họ cần mua hay bán, mục tiêu lợi nhuận và dự báo kịch bản của thị trường (cùng cổ phiếu), đồng thời có kế hoạch phòng ngừa rủi ro nếu thị trường có chuyển biến khác; tên, thông tin liên lạc người viết (tối thiểu là e-mail) để NĐT có thể liên hệ trao đổi; nêu những xung đột về lợi ích và những cảnh báo về báo cáo (nếu có)…

Báo cáo có thể phân tích những tin đồn, vì NĐT và thị trường đang quan tâm, nhưng phải ghi rõ đây là thông tin không chính thức, tin đồn. Phân tích loại tin này phải đề cập cơ sở và xác suất xảy ra thông tin, sau đó ghi rõ việc phân tích theo hai hướng: nếu tin đồn trở thành sự thật thì phân tích theo hướng A và ngược lại sẽ theo hướng B.

Cuối cùng, báo cáo phải được viết với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Người viết phải đặt mục tiêu viết như cho chính mình đầu tư, vì như thế họ sẽ viết với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không chung chung. Đơn giản vì người viết có thể sử dụng báo cáo của chính mình để đầu tư thì người đọc mới có thể đầu tư hay ít ra là biết được người viết đã viết bằng tất cả khả năng của họ với trách nhiệm cao nhất.

Các cơ quan chức năng có thể ban hành các văn bản quy định chuẩn mực đạo đức của chuyên viên phân tích, tuy nhiên phải tham khảo những đối tượng điều chỉnh. Bởi vì, việc hạn chế quá nhiều sẽ khiến cho các chuyên viên phát ngôn hoặc viết báo cáo quá thận trọng, làm giảm chất lượng của báo cáo. Chỉ nên hạn chế và ngăn chặn những hành vi tiêu cực, không khách quan và những phát ngôn nhằm đạt lợi ích của cá nhân hay một nhóm, nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều NĐT khác và toàn bộ thị trường.

Theo Q.Sơn
ĐTCKSố lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website