Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lỗ hổng giao dịch

Thứ 3 24/07/2012 14h:26
Lỗ hổng giao dịch
Khi NĐT hoàn thành việc bán CK và ứng tiền ngay trên hệ thống giao dịch trực tuyến, chỉ trong vài phút sẽ có tiền tương ứng. Nhưng đến CTCK hoặc ngân hàng để rút tiền mặt chưa chắc có tiền ngay.

Sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao trên tài khoản CK có tiền mà lại rút tiền lâu như vậy? Nguyên nhân nằm ở chỗ, phần lớn các lệnh ứng trên hệ thống trong giờ giao dịch thực là ứng ở dạng “ảo”, tức có bán ra thì có tiền về chứ chưa có sự can thiệp sâu của bộ phận kế toán.Khi NĐT rút tiền cũng là lúc ngân hàng và CTCK đối chiếu số liệu, chứng từ để từ đó “chốt” số tiền có thể rút và việc này mất nhiều thời gian chứ không thể diễn ra trong vài phút.

Thật ra, việc “ứng ảo” nếu được kiểm soát chặt chẽ rủi ro của CTCK rất thấp. Tuy nhiên, trong trường hợp CTCK cố ý làm trái hoặc lạm dụng việc này, hậu quả không hề nhỏ. Giới CK lúc “trà dư tửu hậu” đã từng kể cho nhau câu chuyện một CTCK vì khách hàng chỉ ứng tiền, mà không rút tiền nên đã tranh thủ sử dụng số tiền có sẵn trong tài khoản để tự doanh khiến cho tiền bị “hụt”.

Nếu lúc đó chỉ cần 50% khách hàng đến rút tiền đồng loạt CTCK này có thể gặp nguy về thanh khoản. Cũng có thể xuất hiện trường hợp CTCK bị khách hàng của mình “gài” bằng cách như sau: Khi yêu cầu CTCK rút tiền, CTCK kiểm tra tài khoản nếu có tiền sẽ chấp thuận.

Song nếu một số hệ thống chưa hoàn thiện nên không thể kết nối tự động, khách hàng CTCK sẽ phải thực hiện thủ công. Lúc này trên tài khoản của NĐT vẫn còn tiền. Những khách hàng “khôn lỏi” có thể ngay lập tức đặt lệnh mua CK và tạo ra một món nợ với thời hạn ít nhất 4 ngày với CTCK.

Điều đáng nói ở đây là việc khắc phục những lỗ hổng giao dịch với các CTCK mặc dù có cải thiện theo thời gian, nhưng cũng khá chậm chạp và chưa đồng bộ. Điều này khác hẳn với những tuyên bố, quảng cáo của các CTCK là hệ thống chuẩn mực, chặt chẽ, bảo vệ NĐT.

Theo Nguyễn Minh Hà
Sài gòn đầu tư tài chínhSố lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website