Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Vì sao hàng trăm DN nợ báo cáo tài chính?

Thứ 5 26/07/2012 14h:43
Vì sao hàng trăm DN nợ báo cáo tài chính?
Thời điểm 20/7 đã qua gần một tuần, nhưng vẫn còn hàng trăm doanh nghiệp chưa công bố báo cáo tài chính quý 2/2012.

Theo quy định của Ủy ban Chứng khoán, đến hết ngày 20/7, các doanh nghiệp phải công bố báo cáo tài chính quý 2. Thời điểm này đã qua gần một tuần, nhưng vẫn còn hàng trăm doanh nghiệp chưa công bố.

Con số trên cho thấy, đây không phải những trường hợp đơn lẻ, mà đã trở thành hiện tượng phổ biến trên sàn chứng khoán. Điều đáng nói là hiện tượng này cứ lặp đi lặp lại qua nhiều quý, nhiều năm nay, khiến các thành viên trên thị trường bức xúc và cho rằng, chính cơ chế xử phạt chưa nghiêm đã khiến cho các doanh nghiệp chây ỳ.Theo thống kê của công ty dữ liệu Stoxplus, hiện có trên 200 doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính quý 2. Điều đáng buồn hơn là trong số đó có không ít doanh nghiệp còn đang nợ cả báo cáo tài chính quý 1, thậm chí chưa nộp báo cáo tài chính năm 2011. Đây không phải câu chuyện mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ bởi hiện tượng này đã lặp đi lặp lại trong nhiều năm nay.Nguyễn Duy Khoa, nhà đầu tư cho rằng: “Những doanh nghiệp làm ăn có lãi thì công bố thông tin rất nhanh, còn những doanh nghiệp chậm công bố thông thường đều thua lỗ. Họ chậm để còn chế biến, sửa sang số liệu”.Nhiều thành viên trên thị trường đã bức xúc cho rằng, chính cơ chế xử phạt cao nhất cũng chỉ vài chục triệu đồng - quá nhẹ so với những toan tính về lợi ích mà các doanh nghiệp có được khi chậm nộp báo cáo - đã khiến không ít doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận bị phạt.Trước khi chờ động thái từ phía cơ quan quản lý, giới chuyên môn cũng cho rằng, dù chưa thể biết doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính có thua lỗ hay không, nhưng nhà đầu tư cũng nên thận trọng khi muốn đầu tư vào những doanh nghiệp này.Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc khối phân tích, CTCK Bảo Việt khuyến cáo: “Nhà đầu tư nên cảnh giác với những doanh nghiệp này. Cho dù chưa biết họ có lỗ lãi hay không, nhưng rõ ràng là trước mắt, họ chưa đáp ứng được nhu cầu minh bạch thông tin về báo cáo tài chính, làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư trên thị trường”.Danh sách các doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm do chậm công bố báo cáo tài chính đang ngày một nối dài, và chừng nào cơ quan quản lý còn chưa mạnh tay hơn trong việc xử lý các vi phạm này, thì chừng đó vẫn còn tồn tại thực trạng, dù đã kết thúc quý 2 của năm mới, nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp chây ỳ nộp báo cáo tài chính năm 2011.Theo Khánh Ly
VTV
Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website