Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

MBS: Thoát dần khỏi "cái bóng" TLS - nỗ lực thay đổi và phát triển

Thứ 5 26/07/2012 15h:11
MBS: Thoát dần khỏi "cái bóng" TLS - nỗ lực thay đổi và phát triển
Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCK MBS Lưu Trung Thái cho rằng, sau 12 năm hoạt động, TTCK Việt Nam còn nhiều dung lượng để phát triển nếu nhìn vào đất nước 90 triệu dân và trên 400.000 DN.

Tại MBS, ông và cả Công ty đang nỗ lực thay đổi, hướng đến những giá trị mới và một tương lai sẽ niêm yết trên TTCK Việt Nam.

UBCK đã chấp thuận việc đổi tên CTCK Thăng Long thành CTCK MBS và trên một số phương tiện thông tin đại chúng, cái tên MBS cũng đang dần xuất hiện thay thế tên của CTCK Thăng Long. vậy xin ông cho biết, bao giờ MBS chính thức ra mắt?

Công ty chúng tôi được UBCK chấp nhận đổi tên từ CTCP Chứng khoán Thăng Long sang CTCP Chứng khoán MB và gọi tắt là MBS từ tháng 5/2012.Thực chất, MBS đã ra mắt và trong 3 tháng qua, MBS đã thay thế toàn diện thương hiệu cũ TLS. Việc công bố nhận diện thương hiệu của MBS sẽ được thực hiện trong tháng 8/2012 theo nhận diện thương hiệu của Tập đoàn MB.

Từ con số lỗ gần 600 tỷ đồng năm 2011, nửa đầu năm nay, MBS vực dậy kinh doanh có lãi. Đâu là lý do khiến Công ty có kết quả khả quan này?

Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2012, doanh thu của MBS đạt 165,9 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch năm. Lợi nhuận dự kiến đạt trên 6 tỷ đồng. Lý do chúng tôi có được kết quả trên, chủ yếu bắt nguồn từ sự tin tưởng và gắn bó của nhiều khách hàng, MBS duy trì tỷ lệ cho vay an toàn, không tham chạy theo thị phần, dẫn tới đầu năm 2012 nhiều khách hàng có danh mục tốt vượt kỳ vọng, tỷ lệ khách hàng của MBS bị giải chấp thuộc loại thấp nhất thị trường.

Đặc biệt, MBS đã phát triển mạnh khối khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến, cho đến nay, hơn 70% số lượng lệnh mua bán của khách hàng MBS đã thông qua các kênh điện tử. Các hoạt động M&A cũng mang lại cho MBS nguồn doanh thu mới.

Một đóng góp khác, chính là các cán bộ, nhân viên của MBS đã phấn đấu quyết liệt, không ngừng nghỉ để vực dậy MBS, họ cũng đã tích cực thay đổi để thành công.

Theo bảng tổng sắp thị phần môi giới 6 tháng, MBS tuy không còn ở vị trí số 1, nhưng vẫn có tên trong Top 10. Ông quan điểm thế nào về phát triển mảng môi giới, trong bối cảnh nhiều CTCK đang có "chiến lược đặc biệt" để theo đuổi vị trí số 1?

Mảng môi giới, theo ý kiến của cá nhân tôi, vẫn là một mảng dịch vụ quan trọng của các CTCK khi mà tự doanh không dễ dàng như trước năm 2009, dịch vụ ngân hàng đầu tư không phải đơn vị nào cũng có thể triển khai được.

Mặc dù như các bạn đã thấy, doanh thu môi giới thường chiếm từ 10 đến 25% tại các công ty lớn, nhưng nó lại quyết định thu nhập từ kinh doanh vốn của các CTCK. Hai mục này cộng lại thường chiếm từ 60% trở lên thu nhập của các CTCK.

Có vẻ nhiều CTCK muốn vị trí số 1 này, một số công ty đang chấp nhận rủi ro cao cho chính mình và khách hàng. MBS có nhiều mục tiêu quan trọng do chiến lược của MBS khác các CTCK khác. Chúng tôi sẽ phấn đấu trong nhóm có thị phần cao nhất, nhưng trên cơ sở hướng tới các sản phẩm và dịch vụ riêng cho từng khách hàng.Thực tế, MBS đã có những bài học lớn về thị phần, rủi ro và lợi nhuận. Chúng tôi sẽ áp dụng triệt để để thiết kế các dịch vụ tiện ích, nhưng an toàn cho khách hàng, để họ có công cụ và thông tin trở thành các NĐT giá trị.

TTCK sau 12 năm có quy mô khá lớn, nhưng vai trò là kênh huy động vốn cho các DN vẫn chưa được thực hiện rõ nét. Ông đánh giá như thế nào về triển vọng TTCK Việt Nam?

TTCK sau 12 năm, có thế nói vẫn có quy mô nhỏ nếu so sánh với các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, hiện nay chỉ chiếm 21% GDP. Như vậy thị trường còn nhiều cơ hội để phát triển theo đúng quy luật của nó.

Tôi nhận thấy rằng, hiện nay, nhiều DN bắt đầu coi kênh huy động vốn qua TTCK mới thực sự bền vững, kết hợp với mặt bằng lãi suất vẫn còn rất cao tại Việt Nam thì nhu cầu này thực sự sẽ phát triển trong thời gian tới. Với hơn 400.000 DN trong một đất nước có hơn 90 triệu dân đang nỗ lực phát triển từ nhóm có thu nhập thấp lên trung bình, TTCK còn nhiều dung lượng để phát triển.

Là một CTCK có tính đại chúng lớn, có hàng trăm cổ đông, liệu cổ đông MBS có thể kỳ vọng MBS sẽ niêm yết trên TTCK trong một tương lai không xa, thưa ông?

MBS có vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng và tổng tài sản gần 3.000 tỷ đồng (số liệu tính đến tháng 6/2012 là 2.778 tỷ đồng). Chúng tôi đang trong quá trình xây dựng và phát triển mô hình kinh doanh bền vững, gắn chặt với Tập đoàn.Trong đó ưu tiên cơ cấu cổ đông chiến lược để hỗ trợ kinh doanh, tiến đến kinh doanh hiệu quả, tiếp đó mới tới thời gian niêm yết. Trong tương lai, MBS chắc chắn sẽ niêm yết, còn hiện tại, chúng tôi cần thêm thời gian để tập trung phát triển Công ty.Theo ĐTCKSố lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website