Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chưa có hy vọng dòng tiền lớn cho TTCK

Thứ 5 26/07/2012 15h:11
Chưa có hy vọng dòng tiền lớn cho TTCK
Trong ba năm qua, mỗi đợt tăng giảm của TTCK đều gắn liền với một dòng tiền lớn vào hoặc rút ra khỏi nền kinh tế và thị trường.

Trước mắt, liệu có dòng tiền lớn nào giúp cho TTCK tăng điểm?

Giám đốc một quỹ đầu tư chia sẻ, khi tiếp xúc với các NĐT nước ngoài gần đây, có một số ý kiến nhận định rằng sẽ có “sóng thần” trên TTCK Việt Nam sau 2 - 3 năm nữa. Đó là khoảng thời gian cần thiết để giải quyết xong các vấn đề của nền kinh tế sau một giai đoạn tăng trưởng nóng dựa vào vốn, xử lý nợ xấu ngân hàng, tái cơ cấu DN nhà nước, nâng cao năng lực cạnh tranh và quản trị DN …

Để rút ngắn khoảng cách này, theo giám đốc quỹ đầu tư, các chính sách với TTCK là quan trọng. Tuy nhiên, đến nay, NĐT vẫn chưa nhìn thấy các chính sách mạnh mẽ để thu hút vốn ngoại, mặc dù phải thừa nhận là chứng khoán Việt Nam đã rất rẻ.

Khi chưa thấy Chính phủ phát đi tín hiệu rõ ràng và mạnh mẽ về việc thu hút vốn ngoại vào thị trường, thì ngay cả những NĐT cũ cũng chán nản. “Điều đáng sợ nhất là các NĐT đang cố bám trụ thị trường, nhưng chờ đợi mãi mà không thấy chính sách gì để tạo thanh khoản cho thị trường, trong khi tài sản thì cứ teo tóp dần do giá cổ phiếu giảm, sẽ thất vọng và ra đi”, giám đốc quỹ đầu tư nói.

Hy vọng vào dòng vốn ngoại sẽ đổ vào TTCK trước mắt không khả thi cả vì lý do chủ quan và khách quan. Thị trường trong 6 tháng tới chỉ trông chờ vào dòng vốn ngân sách đưa vào nền kinh tế nhằm hỗ trợ tăng trưởng, từ đó, cải thiện thanh khoản cho DN.

Con số 21.500 tỷ đồng mỗi tháng giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và 30.000 tỷ đồng vốn ứng trước kế hoạch năm 2013 cho các dự án sử dụng ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu phủ sẽ có tác động như thế nào đến nền kinh tế?Trước tiên, nguồn vốn này sẽ giúp tiêu thụ hàng tồn kho của các ngành vật liệu xây dựng và thúc đẩy xây lắp tăng trưởng. Khi hàng tồn kho giảm, tài chính của DN lành mạnh hơn, DN mới tiếp cận được vốn ngân hàng để tiếp tục đầu tư sản xuất. Dòng vốn đầu tư từ ngân sách chỉ giúp thanh khoản của DN tốt hơn, chứ không tạo ra sự dư dả về tài chính để vốn rẻ chảy sang TTCK kiếm lời ngắn hạn.

Hy vọng tác động nhiều nhất đến TTCK trong thời gian tới là việc lãi suất vay vốn giảm xuống dưới 15%/năm. Mới đây, theo nhận định của CTCK Bảo Việt, lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm thêm 2%/năm, do lạm phát cả năm 2012 dự báo chỉ ở mức 5,5 - 5,6%.Tuy nhiên, theo nhận định của công ty này, lãi suất cho vay xuống mức 13 -15%/năm hiện nay là mức lãi suất tương ứng với lãi suất huy động 9%/năm kỳ hạn 12 tháng trở xuống. Vấn đề đặt ra là, với lạm phát thấp như hiện nay, lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm nữa hay không?

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, lãi suất cho vay không quan trọng bằng việc tăng trưởng tín dụng sẽ được kiểm soát chặt chẽ với tỷ lệ 16 - 17% trong giai đoạn 5 năm tới. Việc tăng trưởng tín dụng thấp là tất yếu khi nền kinh tế đã trải qua giai đoạn tăng trưởng bằng vốn, cần chuyển sang giai đoạn dựa vào năng suất, công nghệ…

Tổng cầu được cải thiện, nền kinh tế sẽ khởi sắc hơn, điều đó không khó cảm nhận. Nhưng kỳ vọng một dòng tiền lớn vào TTCK khiến thị trường tăng đột biến là không hợp lý. Có lẽ vì thế mà thị trường đã giảm khá mạnh sau một tuần tăng điểm nhanh.

Theo Thu Hương
ĐTCKSố lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website