Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chờ bước tiến minh bạch

Thứ 7 28/07/2012 15h:28
Chờ bước tiến minh bạch
Việc Bộ Tài chính đề xuất DNNN phải định kỳ công khai báo cáo tài chính (BCTC) đã kiểm toán gây nhiều chú ý.

Thông tin Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ chia sẻ với báo chí về việc Bộ đã đề xuất với Chính phủ và hiện đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy định về việc DNNN phải định kỳ công khai báo cáo tài chính (BCTC) đã kiểm toán gây nhiều chú ý.Nếu việc này được thực hiện, đây sẽ là bước tiến lớn về minh bạch của nền kinh tế Việt Nam. Nhìn lại hoạt động của các DNNN hiện nay, thông tin như một lớp sương mờ ảo, tình trạng lãi giả lỗ thực được tin là phổ biến nhưng khó có thể tìm được thông tin một cách chuẩn xác.Nhiều DNNN được Chính phủ bảo lãnh nợ vay, nhưng hiệu quả đồng vốn sử dụng thấp và rất thiếu cơ chế giám sát, công chúng càng không có thông tin để đánh giá cho đến khi khi các dự án đứng bên bờ phá sản không thể bưng bít được.Đây là một trong những nguyên nhân khiến Bộ Tài chính phải trả nợ thay ngày càng nhiều, theo như thông tin Kiểm toán Nhà nước công bố tại cuộc họp báo đầu tuần này. Cụ thể, đến ngày 31/12/2009, số tiền Bộ Tài chính phải ứng ra trả nợ thay cho các dự án, đơn vị được Chính phủ bảo lãnh là 1.300 tỷ đồng. Năm 2010 đã tăng lên trên 1.600 tỷ đồng, năm 2011 trên 2.400 tỷ đồng.

Chính sự không minh bạch về tài chính hiện nay khiến bản thân các doanh nghiệp cũng vô cùng mệt mỏi. Một tổng công ty trong lĩnh vực xây dựng nhận thầu dự án khu nhà ở sinh viên của TP. Hà Nội, vốn thực hiện dự án này từ nguồn ngân sách và được Quốc hội phê chuẩn hàng năm. Tổng công ty nhận việc, phân chia lại cho các doanh nghiệp thành viên. Vì không rõ ràng nên dự án hoàn thành từ năm 2009 - 2010, song đến nay vẫn chưa thể quyết toán được.Nhập nhằng ở chỗ, do cùng hệ thống “nhà nước” nên doanh nghiệp cứ làm mà chưa được phê duyệt chính sách giá, cũng vì chưa được áp giá nên các công ty thành viên của tổng công ty nọ không thể coi phần trả chậm dây dưa trên là nợ phải thu, không thể hiện được một khối lượng lớn công việc trên BCTC.Nếu như có áp lực công bố BCTC đã kiểm toán và được dư luận mổ xẻ sức khỏe tài chính những kiểu đầu tư ẩu và kinh doanh không minh bạch, tạo đất cho cơ chế xin cho như vậy sẽ được giảm thiểu phần nào.

Tập đoàn, tổng công ty nào cũng có trang web, nhưng BCTC là thứ đặc sản xa xỉ trên cổng thông tin này. Trong khi, ở góc độ nào đó đây là nguồn thông tin để công chúng có thể tham gia giám sát hoạt động của những doanh nghiệp sử dụng nguồn lực Nhà nước, tạo áp lực thúc đẩy kinh doanh hiệu quả hơn.Hiện nay, các ngành hàng thiết yếu như xăng dầu, điện nước kinh doanh ra sao, đầu tư kiểu gì vẫn là bức màn bí ẩn, chỉ có Kiểm toán Nhà nước mới có thể vào cuộc, rà soát sổ sách để có đánh giá chính xác hơn. Mới chỉ qua sự giám sát của Kiểm toán Nhà nước, đã phát hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không hạch toán hàng nghìn tỷ đồng từ tiền lãi cho thuê cột điện, nhượng bán vật tư, liên doanh liên kết...…Nếu làm đúng quy định, ngành điện còn có dư địa giảm giá thành.

Rõ ràng, nếu sớm được vén bức màn mờ ảo về tài chính thông qua công bố các báo cáo hàng năm, cả nền kinh tế có lẽ không phải gồng mình gánh hậu quả và những nỗi đau do DNNN như Tập đoàn Kinh tế Vinashin, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Công ty Thông tin viễn thông điện lực (EVN Telecom)... gây ra. Nhìn ra khu vực, những định chế tài chính nhà nước như Temasek của Singapore đã công bố báo cáo tài chính, báo cáo thường niên trước đây tới cả chục năm.

Theo Người quan sát
ĐTCKSố lượt xem: 764
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website