Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Việc các DN phát hành riêng lẻ thành công là điều đáng khích lệ”

Thứ 4 01/08/2012 10h:41
“Việc các DN phát hành riêng lẻ thành công là điều đáng khích lệ”
Phát hành riêng lẻ là giải pháp cho các nhà đầu tư chiến lược tham gia vào DN, giúp DN phát triển theo chiều hướng tốt hơn, nhưng bù lại các cổ đông hiện hữu phải giảm bớt tỷ lệ sở hữu.
Đó là ý kiến của ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc CTCK MB (MBS).Ông Hào nói:Ở khía cạnh tích cực, việc phát hành riêng lẻ chính là giải pháp cho các nhà đầu tư chiến lược tham gia vào DN, giúp DN phát triển theo chiều hướng tốt hơn, nhưng bù lại các cổ đông hiện hữu phải giảm bớt tỷ lệ sở hữu.

Việc phát hành riêng lẻ tùy vào từng trường hợp sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Một số DN tìm đến phát hành riêng lẻ khi không thể phát hành cho cổ đông hiện hữu, vì cổ đông cũ không sẵn sàng rót thêm vốn.Tuy nhiên, một số trường hợp chỉ phát hành riêng lẻ cho các cổ đông lớn vì đã có sự thỏa thuận trước đó. Những nhân tố mới tham gia vào quá trình điều hành của cổ đông/nhóm cổ đông lớn sẽ tạo thêm tiếng nói, giúp DN hoạt động minh bạch và hiệu quả hơn.

Tôi cho rằng, trong bối cảnh thị trường không thuận lợi như hiện nay, việc các DN phát hành riêng lẻ thành công là một việc đáng khích lệ.

“Điều kiện phát hành riêng lẻ tương đối đơn giản”Đánh giá của ông Tào Minh Dương, Giám đốc Khối tư vấn CTCK Bảo Việt (BVSC).Khi TTCK suy giảm, giá nhiều chứng khoán giảm sâu dưới mệnh giá, các cổ đông hiện hữu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ phần lớn không mặn mà lắm với các đợt phát hành thêm của các DN. Do vậy, để giải quyết bài toán vốn, nhiều DN tìm kiếm các đối tác có chiến lược đầu tư dài hạn để thực hiện huy động vốn.

Thực tế, nghiệp vụ phát hành riêng lẻ đã được hướng dẫn tại Nghị định 01/2010/NĐ-CP, sau đó được luật hóa tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán ngày 24/11/2010 và được hướng dẫn tại Nghị định 58/2012/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/9/2012.

Về cơ bản, theo Nghị định 58/2012/NĐ-CP, điều kiện về phát hành riêng lẻ là tương đối đơn giản, hồ sơ và thủ tục xem xét cũng hết sức gọn nhẹ. Tôi cho rằng, những khó khăn của phát hành riêng lẻ không còn nằm ở thủ tục mà nằm ở chỗ DN và phương án phát hành có thật sự hấp dẫn được các đối tác hay không.Tuy nhiên, một số quy định như người mua cổ phần trong đợt phát hành riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm, các đợt phát hành riêng lẻ phải cách nhau tối thiểu 6 tháng có thể làm đợt phát hành riêng lẻ kém hấp dẫn hơn với các đối tác, nhưng nó nhằm bảo vệ lợi ích tổng thể chung của toàn thị trường. Vấn đề này đã được Quốc hội quy định trong Luật, nằm ngoài phạm vi của nghị định này.

Theo Hải Vân
ĐTCKSố lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website