Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Bức tranh tối của kết quả kinh doanh quí 2

Thứ 6 03/08/2012 09h:10
Bức tranh tối của kết quả kinh doanh quí 2
Trong quí 2, mặc dù lãi suất và lạm phát đã bắt đầu giảm nhưng tiêu thụ hàng hóa khó khăn, lãi vay cũ vẫn cao, nợ xấu tăng.Trong quí 2, mặc dù lãi suất và lạm phát đã bắt đầu giảm nhưng tiêu thụ hàng hóa khó khăn, lãi vay cũ vẫn cao, nợ xấu tăng do không thể thu hồi công nợ là những nguyên nhân khiến số lượng doanh nghiệp niêm yết báo cáo lỗ lên đến gần 90 công ty.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 609 trong 702 doanh nghiệp nộp báo cáo tài chính quí 2 chưa soát xét, (hạn chót nộp báo cáo này là ngày 20-7 vừa qua), như vậy, còn 100 doanh nghiệp chưa nộp báo cáo quí 2. Và theo thường lệ, số lượng doanh nghiệp lỗ thường xuất hiện nhiều trong các báo cáo nộp trễ. Vì vậy, con số công ty thua lỗ trong quí 2 có thể chưa dừng lại. Ở mùa báo cáo này, số lượng doanh nghiệp có lãi không đáng kể cũng tăng cao.

Khát vốn và sự ách tắc trong luân chuyển dòng tiền là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả kinh doanh không sáng sủa của doanh nghiệp trong quí này. Khá nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng, vật liệu xây dựng gặp phải tình trạng đó. Đây cũng là nhóm ngành có số doanh nghiệp lỗ nhiều nhất tính đến 1-8.

Một trong những doanh nghiệp lớn nhất sàn Hà Nội nằm trong rổ tính HNX30 là Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) đã báo lỗ lên đến gần 300 tỉ đồng trong quí này. Trong báo cáo tài chính của PVX, có những con số rất đáng chú ý như hàng tồn kho tăng từ 275 tỉ đồng của đầu năm lên đến 408 tỉ đồng. Nợ phải trả là hơn 4.200 tỉ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn.

Giải trình về tình hình kinh doanh quí 2, Ban điều hành PVX cho rằng nguyên nhân chủ yếu là một số dự án đang thi công chưa đến mốc thanh toán, một số dự án chậm so với tiến độ, đồng thời một số dự án đang tạm hoãn tiến độ theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.Ngoài ra, một số đơn vị thành viên của tổng công ty có hoạt động kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, huy động và thu hồi vốn để thực hiện dự án trong khi vẫn phải chi phí để duy trì hoạt động.

Do đó, kết quả hoạt động của các đơn vị này không đạt kế hoạch đề ra. PVX phải trích lập một số khoản dự phòng để giảm rủi ro về tài chính dẫn đến doanh thu và lợi nhuận đều giảm trong kỳ.

Trong khi đó, việc nợ nần của đối tác cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong quí vừa qua. Câu chuyện của Công ty cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (SHN) là môt trong những chuyện không vui trong việc hợp tác làm ăn với các đối tác khác trong thời điểm này.

Dù đã khởi kiện Công ty Beta BQP về khoản tiền 238 tỉ đồng góp vốn xây dựng dự án Thanh Hà Cienco 5, vì dự án trên không triển khai, nhưng đến nay, SHN vẫn chưa thu hồi được nợ.

Khoản nợ xấu trên khiến cho trong 4 quí gần nhất SHN đã liên tục lỗ. Giải trình về nguyên nhân lỗ trong quí 2-2012, SHN cho biết hiện tại công ty không còn vốn để triển khai hoạt động kinh doanh, dẫn đến doanh thu giảm mạnh 75,9 tỉ đồng so với quí 2-2011.

Trong khi đó, công ty phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi đối với Công ty Beta BQP 47,6 tỉ đồng, khiến công ty lỗ hơn 68 tỉ đồng trong quí 2-2012. Lỗ lũy kế đến hết tháng 6 của SHN lên đến 210 tỉ đồng, bằng với 65% vốn điều lệ của doanh nghiệp trên.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn đứng vững trong các năm trước về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận thì nay cũng chịu ảnh hưởng nhiều do giá vốn hàng bán, hàng tồn kho đều tăng cao, như Công ty cổ phần Kinh Đô (KDC), hay Công ty cổ phần Bibica (BBC), Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Hoà (THV)... đều lỗ trong quí vừa qua.

Riêng Thái Hoà, trong bối cảnh tiêu thụ cà phê khó khăn, công ty này còn chịu gánh nặng nợ vay lên tới hơn 1.000 tỉ đồng do đầu tư mạnh vào các dự án trồng cà phê, cao su, nhưng chưa mang lại lợi nhuận.

Gần đây công ty đã phải bán bớt dự án Thái Hòa Điện Biên, với giá hơn 40 tỉ đồng. Và công ty này cũng đang xúc tiến với các ngân hàng khác để bán tài sản trả nợ. Hiện tại, lối ra cho Thái Hòa vẫn chưa có. Trong 6 tháng đầu năm, Thái Hòa lỗ 84 tỉ đồng, sau khi đã lỗ 210 tỉ đồng trong năm 2011.

Bức tranh tối của lợi nhuận quí 2 được tô đậm thêm bởi việc sụt giảm lợi nhuận của rất nhiều công ty, có công ty chỉ có mức lãi vài triệu đồng. Cũng có nhiều công ty có lãi nhờ gửi ngân hàng như nhóm công ty chứng khoán, bảo hiểm. Những công ty có lãi lớn như mọi năm chỉ còn lại một số ít, như Vinamilk, Masan Group...

Theo tiến sĩ Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM, hiện tại hiệu ứng "thấm đòn" dây chuyền của doanh nghiệp đang ngày một hiện rõ hơn, khi mà sản phẩm của doanh nghiệp này lại là nguyên liệu của doanh nghiệp khác, chỉ cần một doanh nghiệp không thanh toán nợ, thì nhiều doanh nghiệp khác cùng chịu hệ luỵ.

Thị trường bất động sản trầm lắng, chứng khoán ảm đạm, việc thắt chặt tiền tệ là các nguyên do khiến cho doanh nghiệp ngày càng khó xoay xở hơn.

Ông Chí cho rằng việc lãi suất giảm, đầu tư công được khởi động lại có thể sẽ giúp cho bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bớt ảm đạm hơn trong các tháng cuối năm. Tuy vậy, đó sẽ chưa phải là bức tranh sáng khi mà Việt Nam phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong khi nền kinh tế thế giới chưa thoát khỏi suy thoái trong một sớm, một chiều.

Theo Thanh Thương
Nhịp cầu đầu tưSố lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website