Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

DN không cố lên sàn trước “giờ G”

Thứ 6 03/08/2012 16h:52
DN không cố lên sàn trước “giờ G”
Từ ngày 15/9 tới, điều kiện về vốn điều lệ đối với công ty niêm yết sẽ tăng lên. Tuy nhiên, vẫn chưa thấy DN nào cố lên sàn trước "giờ G".

Kỳ vọng nâng tiêu chuẩn niêm yết

Đại diện Sở GDCK TP. HCM (HOSE) cho biết, việc nâng tiêu chuẩn niêm yết cổ phiếu đã chính thức được ban hành, áp dụng từ ngày 15/9 tới sẽ góp phần nâng cao chất lượng hàng hóa niêm yết trên thị trường nói chung và HOSE nói riêng.Trong 6 tháng đầu năm, số lượng DN niêm yết mới tương đối khiêm tốn, do tình hình thị trường chưa thực sự khởi sắc. Nửa cuối năm 2012, những quy định nâng cao điều kiện niêm yết kỳ vọng sẽ là “luồng gió mới” tạo thêm động lực cho DN lên sàn. HOSE dự báo, DN sẽ lên sàn sôi động hơn từ đầu năm 2013.

HOSE vẫn đặt kế hoạch khối lượng niêm yết trong năm 2012 đạt tối thiểu bằng năm 2011 (năm 2011 có 25 DN niêm yết mới tại HOSE). Tuy nhiên, mục tiêu của Sở là số lượng cổ phần niêm yết, chứ không bó buộc mục tiêu bao nhiêu DN lên niêm yết.

Hiện tại, đối với các DN đã nộp hồ sơ niêm yết nhưng chưa được chấp thuận, HOSE đã có văn bản xin ý kiến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) để có quyết định cụ thể về tiêu chuẩn xét duyệt.Theo thống kê của ĐTCK, hiện có 17 DN nộp hồ sơ, trong đó có 7 DN đã được chấp thuận về mặt nguyên tắc. Như vậy, số DN còn lại chưa được Sở chấp thuận trong thời gian từ nay đến ngày 15/9 sẽ phải chờ UBCK hướng dẫn.

Ông Nguyễn Anh Phong, Phó giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho hay, đối với các DN đã nộp hồ sơ và chuẩn bị nộp hồ sơ trước ngày 15/9/2012 thì Sở vẫn áp dụng theo tiêu chuẩn cũ. Sau thời điểm này, các DN nộp mới, Sở sẽ áp theo tiêu chuẩn mới.Lãnh đạo HNX hy vọng, việc nâng tiêu chuẩn niêm yết sẽ làm các sàn giao dịch trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn và khi hàng hóa có chất lượng hơn thì nhà đầu tư cũng yên tâm hơn.

Trao đổi với ĐTCK, đại diện cơ quan quản lý chia sẻ, trước khi đưa ra quyết định về việc nâng tiêu chuẩn niêm yết trên các sàn, quan điểm chung của cơ quan quản lý là làm sao để không gây nhiều biến động cho thị trường.Nâng cao chất lượng đầu vào đối với các doanh nghiệp đăng ký niêm yết, nhưng không làm xáo trộn đối với các DN đang niêm yết trên 2 Sở. Chính vì vậy, theo quy định mới, những doanh nghiệp đang niêm yết trên 2 Sở chưa đáp ứng được tiêu chuẩn mới sẽ vẫn được “nằm im”, tức không phải rời sàn hay chuyển sàn và không bắt buộc phải đáp ứng điều kiện niêm yết mới trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Lên sàn, quan trọng vẫn là yếu tố thị trường

Không thể phủ nhận, tình hình thị trường không thuận lợi là một “bước cản” lớn đối với các DN có kế hoạch lên sàn. Hầu hết DN đều muốn lựa chọn thời điểm tốt để lên sàn. Nói như lãnh đạo HOSE thì việc đưa cổ phiếu của DN lên sàn cũng giống như việc trọng đại của đời người, nên DN đương nhiên phải đắn đo, suy xét. Bản thân lãnh đạo Sở khi chứng kiến một số DN ngay sau ngày lên sàn rơi vào cảnh giá cổ phiếu giảm sàn liên tục, cũng có phần chạnh lòng.

Bởi vậy, dễ hiểu tại sao một số trường hợp như CTCP Dược phẩm Trung ương - Mediplantex (vốn điều lệ 50 tỷ đồng) mặc dù đã nộp hồ sơ niêm yết tại HNX từ cuối năm 2011, nhưng nay lại có ý rút lui. Những “đại gia” như Sabeco, Habeco…, mặc dù đã cổ phần hóa 4 năm nay, nhưng vẫn chưa có ý định niêm yết.

Tại Tổng CTCP Sông Hồng, sau nhiều thời gian đắn đo suy nghĩ chọn ngày lên sàn, Tổng công ty đã quyết định sẽ niêm yết cổ phiếu trên HNX vào đầu năm 2013, cũng trong niềm hy vọng TTCK đến thời điểm này sẽ tốt hơn.“Chúng tôi chọn thời điểm hợp lý lên sàn cũng là suy nghĩ cho cổ đông. Cùng với những quy định mới về việc nâng tiêu chuẩn niêm yết, biết đâu nhà đầu tư sẽ đánh giá cao hơn cổ phiếu của Tổng công ty”, lãnh đạo Tổng công ty Sông Hồng nói.

Theo Hoàng Anh
ĐTCKSố lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website